Thời tiết, nhiệt độ tác động thế nào đến dịch bệnh COVID-19?

Hiện vẫn còn quá ít các dữ liệu nghiên cứu về việc gây bệnh của COVID-19 để trả lời câu hỏi trên của bạn. Tuy nhiên, có thể tham khảo những dữ liệu về các Coronavirus khác như SARS, MERS-CoV.

Nhiệt độ phát triển phù hợp nhất của Coronavirus trên bề mặt môi trường là từ 4°C đến 20°C. Ở nhiệt độ này, Coronavirus sống nhiều ngày đến nhiều tuần trên bề mặt môi trường. Tuy nhiên, các phương pháp vệ sinh thường quy cũng đủ diệt Coronavirus trên bề mặt.

Coronavirus có thể bất hoạt với nước nóng >56°C trong 25 phút, 65oC trong vài phút hoặc với các hóa chất khử khuẩn thông dụng.

Một thử nghiệm đánh giá khả năng gây bệnh của Coronavirus trong môi trường ở nhiệt độ 14°C, 19°C, 25°C, 37°C và trong các điều kiện độ ẩm không khí khác nhau cho thấy nhiệt độ càng thấp thì khả năng gây bệnh càng cao. Nhiệt độ 25°C, xác suất gây bệnh giảm thấp nhất ở độ ẩm 75%; khả năng gây bệnh giảm gần như zero (không) khi nhiệt độ 34°C đến 37°C ở độ ẩm từ 60%-85%.

Như vậy khi thời tiết nóng lên, khi độ ẩm trong giới hạn trên 60% và dưới 85% thì khả năng gây bệnh sẽ rất thấp. Hiện tại độ ẩm ở TP.HCM dao động từ 55% đến 65%, nhiệt độ từ 22°C tới 33°C nên chưa phải là điều kiện lý tưởng để ngăn chặn virus gây bệnh.

Trong tháng tới, khi nhiệt độ và độ ẩm tăng, khả năng mức độ lây lan bệnh sẽ giảm xuống.

PGS-TS-BS LÊ THỊ ANH THƯ, Chủ tịch Hội Kiểm soát nhiễm khuẩn TP.HCM