Thông tin mới nhất vụ tàu chở 70.000 lít dầu chìm ở Phú Quý

Hơn 10 giờ ngày 4-7, trao đổi với PLO, ông Bùi Thế Nhân, Bí thư kiêm Chủ tịch huyện đảo Phú Qúy (Bình Thuận) cho biết đến thời điểm hiện tại, việc xử lý nguy cơ tràn dầu trên tàu dịch vụ hậu cần nghề cá của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu mang số hiệu BV 98459 TS tại cảng Phú Qúy đã có kết quả.

Con tàu chở dầu đang chìm tại đảo Phú Qúy

Theo ông Nhân, suốt đêm qua lực lượng cứu hộ khắc phục sự cố đã bơm hút toàn bộ khối lượng dầu của 5 hầm chứa dầu nên có thể xem nguy cơ xảy ra sự cố tràn dầu không còn.

Riêng số dầu đang được chứa trong hơn 100 thùng phuy, đến 10 giờ sáng nay đã bơm hút được 2.000 lít, tuy nhiên do đang sóng lớn nên lực lượng khắc phục tạm thời đóng hầm, khóa van rút vào bờ đợi đến chiều cùng ngày sẽ tiếp tục thực hiện nhiệm vụ.

“Chậm nhất đến ngày mai, toàn bộ số dầu trong con tàu này sẽ được giải phóng và quan trọng nhất là hiện nay đã khống chế không để xảy ra sự cố tràn dầu trên vùng biển Phú Qúy”, ông Nhân cho biết.

Tàu đã chìm nhưng lực lượng khắc phục đã nỗ lực không để xảy ra sự cố tràn dầu

Như PLO đã đưa tin, khoảng 17 giờ 30 chiều 1-7, tàu dịch vụ hậu cần nghề cá BV 98459 TS công suất 480CV chở khoảng 70.000 lít dầu D.O đang neo đậu tại cảng Phú Quý thì bị mắc cạn rồi chìm dần tại cảng. Trên tàu lúc xảy ra sự cố có 7 người, trong đó có 5 thuyền viên và 2 cán bộ biên phòng đang làm nhiệm vụ giám sát.

Đây là số dầu trên không rõ nguồn gốc, tàu bị Bộ đội biên phòng Bình Thuận bắt giữ và đưa vào neo đậu tại cảng Phú Quý để phục vụ điều tra.

Nhằm hỗ trợ tàu bị nạn và phòng sự cố tràn dầu, UBND tỉnh Bình Thuận đã có công văn chỉ đạo hỏa tốc đến các sở, ban, ngành địa phương. Theo đó, giao Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh làm chỉ huy hiện trường, phối hợp với các sở, ngành và UBND huyện Phú Quý triển khai, sử dụng phao quây dầu để chủ động khống chế, thu hẹp việc lan tỏa dầu nếu xảy ra sự cố tràn dầu trên biển.

Số lượng các phuy dầu trong hầm tàu đang được khắc phục

Bộ chỉ huy BĐBP Bình Thuận đã cử Thượng tá Chu Văn Tấn, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng BĐBP tỉnh Bình Thuận cùng đoàn công tác ra đảo Phú Quý, điều động cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Phú Quý phối hợp với các cơ quan chức năng nhanh chóng khắc phục sự cố tràn dầu.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm