Thông tin mới vụ trưởng đoàn thanh tra 'vòi tiền' ở Vĩnh Phúc

Như PLO đã thông tin, Công an tỉnh Vĩnh Phúc vẫn đang tiếp tục làm rõ vụ việc liên quan đến đoàn thanh tra của Bộ Xây dựng có dấu hiệu nhận hối lộ, xảy ra tại địa bàn UBND huyện Vĩnh Tường.

Bà Nguyễn Thị Kim Anh, trưởng đoàn thanh tra của Bộ Xây dựng trong vụ nghi "vòi tiền" của doanh nghiệp và UBND các xã trên địa bàn huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc.

Theo tìm hiểu, đoàn thanh tra của Bộ Xây dựng gồm năm thành viên: Trưởng đoàn Nguyễn Thị Kim Anh (44 tuổi, Phó trưởng Phòng chống tham nhũng), bà Lưu Vân Oanh (43 tuổi, Phó trưởng Phòng giám sát, kiểm tra và xử lý sau thanh tra), ông Đặng Hải Anh (38 tuổi, chuyên viên phòng thanh tra xây dựng 2), bà Nguyễn Thị Kim Liên (42 tuổi, cán bộ Phòng thanh tra xây dựng 3) và bà Nguyễn Thùy Linh (25 tuổi, cán bộ Phòng giám sát, kiểm tra và xử lý sau thanh tra).

Trong số trên, bà Nguyễn Thị Kim Anh và bà Nguyễn Thị Kim Liên được xác định là hai chị em ruột.

Ngoài ra, bà Kim Anh và ông Đặng Hải Anh hiện đang bị tạm giữ vì được xác định đã trực tiếp nhận tiền từ các công chức, doanh nghiệp trên địa bàn huyện Vĩnh Tường. Ba thành viên còn lại dù được tại ngoại nhưng vẫn phải phối hợp với cơ quan công an, phục vụ quá trình điều tra vụ việc.

Trả lời báo chí về việc hai chị em bà Kim Anh cùng tham gia trong đoàn thanh tra, ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng, xác nhận điều này.

Dù vậy, Chánh thanh tra Bộ Xây dựng khẳng định “việc hai chị em ruột trong một đoàn thanh tra không có gì là trái quy định của pháp luật”.

Trong khi đó, ông Tạ Quang Vinh, Chánh văn phòng Bộ Xây dựng, cho biết Bộ sẵn sàng phối hợp khi cơ quan công an yêu cầu để làm rõ vụ việc. Quan điểm của Bộ trong vụ việc này là phải nhìn thẳng vào sự thật, không né tránh, cán bộ của mình sai đến đâu sẽ xử lý đến đó và sẽ có phương án xử lý dứt điểm.

Theo quyết định thanh tra, đoàn thanh tra của Bộ Xây dựng sẽ tiến hành kiểm tra công tác quản lý thực hiện quy hoạch được duyệt và quản lý sau cấp phép; công tác quản lý đầu tư xây dựng tại một số dự án, công trình do UBND xã làm chủ đầu tư; tổ chức bộ máy, danh sách cán bộ thực hiện công tác quản lý đô thị, xây dựng, địa chính và bằng cấp chuyên môn; điều kiện năng lực của tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động xây dựng theo quy định của Luật xây dựng đối với các dự án, công trình do UBND xã làm chủ đầu tư giai đoạn 2013 – 2018.

Thời hạn thanh tra 45 ngày làm việc kể từ ngày công bố quyết định thanh tra (10-4-2019).

Tuy nhiên, từ đầu tháng 6-2019, Công an tỉnh Vĩnh Phúc nhận được nhiều đơn tố cáo về việc đoàn thanh tra của Bộ Xây dựng có hành vi lợi dụng nhiệm vụ thanh tra, ép các doanh nghiệp, UBND các xã trên địa bàn huyện Vĩnh Tường phải đưa tiền để được xem xét, tạo điều kiện giúp đỡ trong quá trình thanh tra.

Vào cuộc xác minh, ngày 12-6, Công an tỉnh Vĩnh Phúc bắt quả tang ông Đặng Hải Anh nhận 90 triệu đồng của ông ĐNY, phó giám đốc một công ty. Còn bà Nguyễn Thị Kim Anh bị bắt quả tang khi đang nhận 68 triệu đồng của ông TH (kế toán UBND xã Tân Tiễn, huyện Vĩnh Tường) và 91,5 triệu đồng của ông ĐMC (công chức tài chính kế toán UBND thị trấn Thổ Tang, huyện Vĩnh Tường). Tại cơ quan công an, cả hai cán bộ thanh tra đã thừa nhận hành vi của mình.

Đặc biệt, công an cũng cho biết đã khám xét khẩn cấp nơi làm việc của Đoàn thanh tra tại UBND huyện Vĩnh Tường.

Quá trình khám xét, công an thu giữ nhiều hồ sơ của các đơn vị thi công công trình trên địa bàn huyện Vĩnh Tường, 335 triệu đồng trong chiếc tủ do bà Nguyễn Thị Kim Anh quản lý, cùng nhiều máy tính, điện thoại và một số đồ vật liên quan khác.

Liên quan đến vụ việc này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã yêu cầu Bộ Công an chỉ đạo Công an tỉnh Vĩnh Phúc và các đơn vị chức năng khẩn trương xác minh, làm rõ vụ việc, báo cáo kết quả trước ngày 1-8.

Đừng bỏ lỡ

Bà Phương Hằng: 'Khi bị bắt mới biết có Luật An ninh mạng'

Bà Phương Hằng: 'Khi bị bắt mới biết có Luật An ninh mạng'

(PLO)- "Thực sự mới đầu không biết bị cáo vi phạm, không biết mình vi phạm Luật An ninh mạng nên đã chủ quan, mãi đến khi bị bắt mới biết mình vi phạm. Bị cáo thực hiện hành vi như cáo trạng truy tố là do không kìm chế cảm xúc vì bản thân bị rất nhiều người xúc phạm” - bị cáo Nguyễn Phương Hằng nói trong phiên xét xử sáng nay.

Đọc thêm

Camera ghi hình cabin xe cá nhân: Chỉ nên khuyến khích, đừng ép buộc

Camera ghi hình cabin xe cá nhân: Chỉ nên khuyến khích, đừng ép buộc

(PLO)- Nhiều người sở hữu ô tô tỏ ra lo lắng khi Bộ Công an đề xuất sắp tới, xe cá nhân cũng bắt buộc phải lắp thiết bị giám sát hành trình, thiết bị thu thập dữ liệu, hình ảnh tài xế (ghi hình cabin) giống như đang thực hiện với ô tô kinh doanh vận tải.