Thu gần 256 tỉ đồng tiền sử dụng quyền tác giả âm nhạc năm 2022

(PLO)- Trong năm 2022, Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC) thu gần 256 tỉ đồng tiền sử dụng quyền tác giả âm nhạc.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Thông tin trên được đưa ra tại Lễ tổng kết hoạt động năm 2022 diễn ra ngày 30-12.

Theo nhạc sĩ Đinh Trung Cẩn, Tổng Giám đốc VCPMC, trong năm 2022, số thành viên ký hợp đồng ủy quyền cho đơn vị thực hiện công tác bảo vệ quyền tác giả âm nhạc đã tăng 341 người, đưa tổng số thành viên ủy quyền tại VCPMC lên 5.312 tác giả.

Trong số gần 256 tỉ đồng thu được từ từ tiền sử dụng quyền tác giả âm nhạc thì thu trên website, ứng dụng nhạc nhiều nhất, đạt khoảng trên 188 tỉ đồng (tăng 71% so với năm 2021); thu từ lĩnh vực sử dụng nhạc nền tại các nhà hàng, khách sạn, siêu thị, quán cà phê, karaoke… đạt gần 17 tỉ đồng...

VCPMC tặng quà tri ân các nhạc sĩ. Ảnh: L.CHIẾN

VCPMC tặng quà tri ân các nhạc sĩ. Ảnh: L.CHIẾN

Năm 2022, nguồn thu từ lĩnh vực biểu diễn đã bắt đầu khôi phục kể từ sau dịch COVID-19, đạt hơn 5,5 tỉ đồng…

Tuy nhiên, theo nhạc sĩ Đinh Trung Cẩn, công tác bảo vệ quyền tác giả âm nhạc của trung tâm vẫn gặp khó khăn do nhiều chương trình biểu diễn, đơn vị kinh doanh né tránh để không trả tiền bản quyền.

Nhờ việc đầu tư tăng cường nhân sự, các biện pháp kỹ thuật, công nghệ, xử lý dữ liệu, thu thập bằng chứng, xử lý vi phạm và làm việc với các đối tác trong nước và quốc tế, nên VCPMC đã khắc phục được nhiều khó khăn, bảo vệ tốt nhất quyền lợi của tác giả âm nhạc.

Trong năm 2022, VCPMC thực hiện phân phối 4 kỳ cho các chủ sở hữu quyền tác giả âm nhạc, với tổng số tiền đạt trên 250 tỉ đồng, tăng 51% so với năm trước. Đây là số tiền phân phối cao nhất từ trước đến nay, góp phần giải quyết đáng kể khó khăn của các tác giả thành viên trong thời gian ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Nhân dịp này, VCPMC cũng đã tặng quà tri ân các nhạc sĩ, cố nhạc sĩ thành viên và tặng Giấy khen cho các tập thể, cá nhân hoàn thành tốt nhiệm vụ tại VCPMC.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm