Thứ trưởng Y tế: Quy định về chuyển tuyến khám chữa bệnh có ý nghĩa quan trọng

(PLO)- Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương, quy định phân tuyến chuyên môn, chuyển tuyến, giấy chuyển tuyến khám chữa bệnh có ý nghĩa quan trọng, góp phần đảm bảo ổn định, cân đối, bền vững hệ thống và công tác khám, chữa bệnh.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 6-12, Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương đã nêu quan điểm của Bộ Y tế về việc chuyển tuyến bệnh nhân và các công tác, hành động đã được triển khai để người dân được chữa bệnh với chất lượng cao nhất.

Theo Thứ trưởng, sau 15 năm ban hành Luật BHYT, tỉ lệ bao phủ BHYT đạt gần 91 triệu người, với khoảng 92% dân số. Số lượt khám, chữa bệnh BHYT gia tăng với 150,5 triệu lượt vào năm 2022, quyền lợi của người tham gia BHYT ngày càng được mở rộng.

Mỗi năm, quỹ BHYT chi hơn 110 nghìn tỷ đồng cho khám, chữa bệnh. Nguồn kinh phí do quỹ BHYT chi trả cho khám, chữa bệnh chiếm tỉ trọng lớn trong nguồn thu của bệnh viện.

Một trong những yếu tố quan trọng góp phần thu được kết quả trên, theo bà Hương, là việc tổ chức đăng ký khám, chữa bệnh BHYT ban đầu và chuyển tuyến khám chữa bệnh. Quy định này góp phần bảo đảm ổn định, cân đối, bền vững hệ thống và công tác khám, chữa bệnh.

“Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện cũng phát sinh một số vướng mắc, bất cập như quy định đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu còn nặng về hành chính. Thủ tục chuyển tuyến, cấp giấy chuyển tuyến khám chữa bệnh còn gây phiền hà cho người bệnh, thậm chí có trường hợp phát sinh tiêu cực, xin - cho, giữ bệnh nhân gây bức xúc”, bà Hương nói.

Quy định về chuyển tuyến khám chữa bệnh có ý nghĩa quan trọng.jpg
Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương: Quy định về chuyển tuyến khám chữa bệnh có ý nghĩa quan trọng. Ảnh: Bộ Y tế

Từ ngày 1-1-2016, việc thông tuyến khám chữa bệnh giữa trạm y tế tuyến xã, phòng khám đa khoa và bệnh viện tuyến huyện, và từ 1-1-2021 việc thông tuyến tỉnh trên toàn quốc đối với khám, chữa bệnh nội trú cũng tạo ra một số vướng mắc liên quan đến tuyến, vượt tuyến, chuyển tuyến, gây tình trạng quá tải ở tuyến trên, giảm tỉ lệ khám, chữa bệnh tại y tế cơ sở.

Trước tình trạng đó, Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương cho biết để đảm bảo chất lượng phục vụ người bệnh cao nhất, Bộ Y tế đã và đang tăng cường chỉ đạo, triển khai đồng bộ các giải pháp để nâng cao năng lực và mở rộng phạm vi chi trả BHYT cho tuyến dưới. Áp dụng hình thức giấy chuyển tuyến điện tử để việc cấp giấy chuyển tuyến khám chữa bệnh được thuận tiện, nhanh chóng. Lập hồ sơ quản lý sức khoẻ người dân và mở rộng mô hình bác sĩ gia đình, nâng cao chất lượng y tế cơ sở.

Bên cạnh đó, tiếp tục mở rộng danh mục và thời gian cấp phát thuốc BHYT cho tuyến xã đối với một số bệnh mãn tính, cải tiến quy trình cấp giấy chuyển tuyến có thời hạn 1 năm cho một số bệnh mãn tính, và cân đối, cải cách các quy định về chuyển tuyến.

Bệnh nhân khám chữa bệnh ở tuyến cơ sở. Ảnh: N.LONG

Bệnh nhân khám chữa bệnh ở tuyến cơ sở. Ảnh: N.LONG

Bộ Y tế tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động về chỉ đạo tuyến, bệnh viện vệ tinh, luân phiên luân chuyển cán bộ, đào tạo chuyển giao kỹ thuật để tăng cường năng lực và trình độ chuyên môn của tuyến dưới, đảm bảo thực hiện tốt các kỹ thuật theo phân tuyến chuyên môn kỹ thuật.

Đồng thời, tăng cường các hoạt động nâng cao chất lượng bệnh viện về cả chuyên môn và cơ sở vật chất. Tiếp tục đẩy mạnh hoạt động quản lý chất lượng xét nghiệm và xây dựng các bộ tiêu chí đánh giá, kiểm định chất lượng lâm sàng giúp nâng cao chất lượng chuyên môn, rút ngắn thời gian điều trị, tiết kiệm chi phí, thời gian của người bệnh.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Hình minh họa

Cách xử lý nhanh khi trẻ bị hóc

(PLO)- Trẻ bị hóc hạt, hóc dị vật có các biểu hiện như ho sặc sụa dữ dội, khó thở. Một số trẻ lớn có biểu hiện hoảng loạn hoặc ra dấu bị nghẹn ở cổ...

Đường đến kỳ tích của ngành y tế

Đường đến kỳ tích của ngành y tế

(PLO)- Nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân ngày càng tăng, vì thế ngành y tế cần không ngừng phát triển, nâng cao chất lượng để đáp ứng tốt nhu cầu ấy.

Bao nhiêu lời cảm ơn y, bác sỹ cho đủ!

Bao nhiêu lời cảm ơn y, bác sỹ cho đủ!LENS

(PLO)- Sự khỏe mạnh, bình an của nhiều người hôm nay chính là lời cảm ơn, là món quà diệu kỳ của cuộc đời dành tặng các y, bác sĩ không quản ngại khó khăn, đương đầu với nguy hiểm trong những ngày tháng đại dịch COVID-19 hoành hành.