Thủ tục đăng ký tạm trú như thế nào?

(PLO)- Bạn đọc hỏi thủ tục đăng ký tạm trú như thế nào? Bao lâu phải gia hạn một lần?
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Vợ chồng tôi sắp có ý định lên TP.HCM lập nghiệp. Tôi xin hỏi thủ tục đăng ký tạm trú như thế nào? Bao lâu thì phải gia hạn một lần?

Bạn đọc Việt Ngọc (huyện Đức Hòa, tỉnh Long An), hỏi.

Người đăng ký tạm trú được đăng ký tối đa là 2 năm, sau đó có thể gia hạn nhiều lần. Ảnh LÊ THOA
Người đăng ký tạm trú được đăng ký tối đa là 2 năm, sau đó có thể gia hạn nhiều lần. Ảnh LÊ THOA

Luật sư Ngô Minh Trực, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời:

Theo Điều 27, Luật Cư trú 2020, công dân đến sinh sống tại chỗ ở hợp pháp ngoài phạm vi đơn vị hành chính cấp xã nơi đã đăng ký thường trú để lao động, học tập hoặc vì mục đích khác từ 30 ngày trở lên thì phải thực hiện đăng ký tạm trú.

Thời hạn tạm trú tối đa là 02 năm và có thể tiếp tục gia hạn nhiều lần.

Vì vậy, bạn cần đăng ký tạm trú trong trường hợp bạn chuyển lên thành phố sinh sống trên 30 ngày. Nếu không đăng ký tạm trú bạn có thể bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng theo khoản 1 Điều 9 Nghị định 144/2021.

Hồ sơ đăng ký tạm trúquy định tại khoản 1 Điều 28, Luật Cư trú 2020 bao gồm:

-Tờ khai thay đổi thông tin cư trú; đối với người đăng ký tạm trú là người chưa thành niên thì trong tờ khai phải ghi rõ ý kiến đồng ý của cha, mẹ hoặc người giám hộ, trừ trường hợp đã có ý kiến đồng ý bằng văn bản;

- Giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp.

Bạn nộp hồ sơ đăng ký tạm trú đến cơ quan đăng ký cư trú nơi mình dự kiến tạm trú.

Khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký tạm trú, cơ quan đăng ký cư trú kiểm tra và cấp phiếu tiếp nhận hồ sơ cho bạn; trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ thì hướng dẫn bạn bổ sung hồ sơ.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, cơ quan đăng ký cư trú có trách nhiệm thẩm định, cập nhật thông tin về nơi tạm trú mới, thời hạn tạm trú của người đăng ký vào Cơ sở dữ liệu về cư trú và thông báo cho người đăng ký về việc đã cập nhật thông tin đăng ký tạm trú; trường hợp từ chối đăng ký thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do (theo khoản 2 điều 28, Luật cư trú 2020).

Trong thời hạn 15 ngày trước ngày kết thúc thời hạn tạm trú đã đăng ký, công dân phải làm thủ tục gia hạn tạm trú.

Hồ sơ, thủ tục gia hạn tạm trú thực hiện như thủ tục đăng ký tạm trú. Sau khi thẩm định hồ sơ, cơ quan đăng ký cư trú có trách nhiệm cập nhật thông tin về thời hạn tạm trú mới của người đăng ký vào Cơ sở dữ liệu về cư trú và thông báo cho người đăng ký về việc đã cập nhật thông tin đăng ký tạm trú; trường hợp từ chối đăng ký thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do (theo khoản 3 điều 28, Luật cư trú 2020).

Như vậy, Thời hạn gia hạn tạm trú tùy thuộc vào thời gian bạn đăng ký tạm trú, được ghi trong thông báo về kết quả giải quyết việc đăng ký tạm trú. Bạn được đăng ký tạm trú tối đa là 2 năm, sau đó có thể gia hạn nhiều lần.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm