'Thủ tục nhiều để có tiền mới xong chứ sao nữa?'

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã nói như vậy tại phiên làm việc sáng nay (23-2) của Ủy ban thường vụ Quốc hội (UBTVQH) khi cho ý kiến về một số nội dung của Luật Dược (sửa đổi).

Ông lấy ví dụ về quy định năm năm phải cấp lại giấy chứng chỉ hành nghề dược quy định trong dự thảo luật và cho rằng điều này là không cần thiết. Theo ông, kinh doanh thuốc cũng là một ngành kinh doanh vì thế không nên có nhiều thủ tục cản trở quyền đó. Cái cần thiết là những quy định chặt chẽ để chống lại việc sản xuất, buôn bán thuốc giả.

Phiên làm việc sáng 23-2 của UBTVQH

Trình bày báo cáo tiếp thu, giải trình và chỉnh lý một số nội dung lớn của dự án Luật Dược (sửa đổi) về vấn đề này, chủ nhiệm UBCVĐXH Trương Thị Mai cho hay có nhiều ý kiến nhất trí với dự thảo là cấp chứng chỉ hành nghề dược có thời hạn năm năm. Tuy nhiên có ý kiến đề nghị quy định cấp một lần kèm theo điều kiện định kỳ cập nhật kiến thức chuyên môn, tiến tới lộ trình cấp chứng chỉ hành nghề cả nghề y và dược cùng có thời hạn năm năm khi cải cách hành chính có tiến bộ.

“Việc cấp chứng chỉ hành nghề năm năm/lần tuy phù hợp với thông lệ quốc tế và giúp quản lý được chất lượng hành nghề, cập nhật kiến thức chuyên môn nhưng lại phát sinh thủ tục hành chính, chưa phù hợp với xu thế cải cách hành chính hiện nay” - bà Mai nói.

Nhất trí với nhiều ý kiến, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng kết luận: “Cần nghiên cứu thêm một số nội dung quan tâm đến cải cách thủ tục hành chính, làm sao cho công khai, minh bạch, đơn giản hóa, giảm thời gian cấp và gia hạn giấy lưu hành cho các doanh nghiệp kinh doanh dược đang còn gặp nhiều khó khăn”.

Riêng về vấn đề cấp phép chứng chỉ hành nghề dược, theo ý kiến của UBTVQH bà Phóng đề nghị ban soạn thảo trình ra Quốc hội hai phương án cấp năm năm/lần và cấp một lần kèm hậu kiểm, trong đó phải đặc biệt quan tâm "giảm bớt thủ tục nhiêu khê khi cấp phép, không để người dân phàn nàn".

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Để hóa đơn không gây rủi ro, phiền toái cho doanh nghiệp

Để hóa đơn không gây rủi ro, phiền toái cho doanh nghiệp

(PLO)- Hóa đơn, chứng từ nhằm minh bạch trong hoạt động thương mại nhưng cũng cần phải tính đến đặc thù của từng hoạt động để đưa ra những giải pháp giúp quá trình thực thi ít tốn kém nhất, ít phiền hà nhất, cho cả nhà nước và DN, người dân.