Thủ tướng kết luận việc đặt tượng tướng Đồng Sỹ Nguyên

Ngày 14-1, Văn phòng Chính phủ có thông báo kết luận của Thủ tướng tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về đặt tượng Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên tại Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn (tại Quảng Trị).

Đại tướng Võ Nguyên Giáp cùng tướng Đồng Sỹ Nguyên đến thăm bộ đội Trường Sơn. Ảnh: tư liệu

Theo đó, Thủ tướng cho rằng cố Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, nguyên Tư lệnh Bộ đội Trường Sơn, là người chỉ đạo, tổ chức quy tập hài cốt liệt sỹ và xây dựng, tu bổ Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn. Việc dựng tượng cố Trung tướng là nguyện vọng của gia đình, là việc làm có ý nghĩa, cơ bản được các bộ, ngành liên quan và tỉnh Quảng Trị ủng hộ.

Theo các quy định hiện hành địa phương được trực tiếp quản lý các nghĩa trang liệt sỹ và quyết định việc đặt tượng đài trên địa bàn. “Vì vậy yêu cầu Tỉnh uỷ Quảng Trị tiếp thu ý kiến các đại biểu dự họp và các cơ quan liên quan để hoàn thiện phương án dựng tượng và đặt tượng cố Trung tướng. Đồng thời, báo cáo xin ý kiến của Ban Bí thư trước khi quyết định, triển khai theo quy định…”- Kết luận Thủ tướng nêu rõ.

Như PLO đã đưa tin, trước đây UBND tỉnh Quảng Trị nhận được thư ông Nguyễn Sỹ Hưng, con trai Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên, đề nghị tỉnh cho phép gia đình được đặt tượng bán thân Tướng Đồng Sỹ Nguyên tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn.

Sau khi xem xét, UBND tỉnh Quảng Trị thấy rằng việc gia đình xin được đặt tượng Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên, là nguyện vọng chính đáng, xứng đáng với công lao của vị tướng với chiến trường Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh và sự nghiệp cách mạng của nhân dân ta.

Vì vậy, UBND tỉnh Quảng Trị xin ý kiến các bộ, ngành địa phương và gia đình Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên triển khai xây dựng tượng.

Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên (tên khai sinh Nguyễn Hữu Vũ, Bí danh Nguyễn Văn Đồng), sinh ngày 1-3-1923, quê ở xã Quảng Trung, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình.

Ông tham gia hoạt động cách mạng năm 1938, được kết nạp vào Đảng tháng 12-1939.

Tướng Đồng Sỹ Nguyên là một trong những người có vai trò quan trọng trong việc xây dựng đường mòn Hồ Chí Minh trong chiến tranh, đưa con đường vận tải chiến lược này thành một trong những mấu chốt quyết định thắng lợi trong cuộc chiến tranh.

Ông cũng là người chọn vị trí và chỉ huy xây dựng Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn. Sau đó, hơn một vạn liệt sĩ Trường Sơn đã được ông quy tập về yên nghỉ tại đây.

Tướng Đồng Sỹ Nguyên mất ngày 4-4-2019 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Hà Nội, thọ 96 tuổi.

Thời điểm Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên mất, gia đình ông cũng có ý định thực hiện di nguyện của ông, đưa ông về yên nghỉ tại một góc nhỏ giữa đồng đội tại Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn, nhưng sau đó ý định này đã không thực hiện được vì nhiều lý do khách quan.

Do vậy, gia đình xin đặt một bức tượng Trung tướng tại nghĩa trang liệt sĩ này để một phần nào thỏa ước nguyện của ông.

Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên từ trần
Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên từ trần
(PLO)- Ông Đồng Sỹ Nguyên, nguyên là ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng kiêm Bộ trưởng GTVT, nguyên Tư lệnh Binh đoàn Trường Sơn.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

 Cấm đường lên núi Cấm vì nguy cơ sạt lở

Cấm đường lên núi Cấm vì nguy cơ sạt lở

(PLO)- Đất, đá trên núi Cấm bị sạt trượt xuống đường và vị trí liền kề có nguy cơ tiếp tục sạt nên chính quyền địa phương đã thông báo tạm dừng phương tiện lưu thông lên xuống núi.