Thủ tướng: Không chủ quan sau bão, nhanh chóng ổn định đời sống nhân dân

(PLO)- Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá kết quả trong phòng chống bão số 4 là rất khả quan và tích cực.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trưa 28-9, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì họp trực tuyến với tám tỉnh, thành chịu ảnh hưởng của bão số 4 về công tác khắc phục hậu quả sau bão.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì họp trực tuyến với tám tỉnh, TP chịu ảnh hưởng của bão số 4, trưa 28-9. Ảnh: VGP
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì họp trực tuyến với tám tỉnh, TP chịu ảnh hưởng của bão số 4, trưa 28-9. Ảnh: VGP

Theo ông Trần Hồng Thái, Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng thủy văn, bão số 4 đã chuyển thành áp thấp nhiệt đới và nằm trên ranh giới Quảng Nam - Lào. Chiều nay cơ quan khí tượng thủy văn sẽ phát bản tin cuối cùng về cơn bão này.

Không có thiệt hại về người

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh cho hay, TP nỗ lực trong hôm nay và ngày mai hoàn thành công tác khắc phục hậu quả sau bão và tổng dọn vệ sinh toàn TP.

Đà Nẵng đã chuẩn bị sẵn sàng các phương án ứng phó với hậu quả sau bão như lũ quét, sạt lở đất, ngập úng ở vùng trũng thấp. Từ sáng mai 29-9, học sinh toàn TP đi học lại.

Báo cáo với Thủ tướng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh cho hay, cả xã hội đã cùng vào cuộc đồng bộ, khẩn trương với quyết tâm cao nhất vượt qua bão số 4.

Theo ông Minh, kinh nghiệm là thực hiện phương châm “4 tại chỗ” phải thực chất, không hình thức và phải có kiểm tra giám sát. Việc sơ tán người dân không nhất thiết về tập trung ở các công trình công cộng. Bởi hiện nay nhà dân kiên cố nhiều hơn trước, nên tỉnh ưu tiên sơ tán xen ghép.

Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng cùng với chính quyền địa phương lo cho dân. Nơi neo đậu tàu thuyền thì cho lực lượng biên phòng và dân quân tự vệ thường xuyên kiểm tra việc chấp hành của ngư dân, đưa toàn bộ ngư dân lên bờ.

Chuẩn bị các kịch bản ứng phó hậu quả mưa bão, ông Minh cho hay đã lên phương án sơ tán dân vùng nguy cơ sạt lở đất về nơi an toàn. Người dân ở nơi trũng thấp cũng sẽ được di dời đến nơi cao ráo trước khi có lũ lụt xảy ra.

“Quảng Ngãi bây giờ trời quang mây tạnh, bão đã tan và không có thiệt hại về người. Các hoạt động kinh tế xã hội đã trở lại bình thường”, ông Minh nói.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì cuộc họp tại điểm cầu Đà Nẵng. Ảnh: TẤN VIỆT
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì cuộc họp tại điểm cầu Đà Nẵng. Ảnh: TẤN VIỆT

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh cho hay ngay từ đầu tỉnh đã xác định bão số 4 rất nguy hiểm, có khả năng gây thiệt hại nặng nề nên công tác thông tin tuyên truyền được đẩy mạnh. Nhờ đó nhân dân đồng tình ủng hộ và đây là thành công nhất đến thời điểm này tại tỉnh.

Quảng Nam không có thiệt hại về người, thiệt hại nông nghiệp không đáng kể. “Quảng Nam có bốn thủy điện lớn trên thượng lưu thì hai trong số đó đã có lũ về lưu lượng lớn. Mực nước tại trạm Ái Nghĩa đã trên báo động 2 nên tỉnh đề nghị các thủy điện điều tiết vừa phải, không gây lũ bất ngờ cho hạ du”, ông Thanh cho hay.

Kiến nghị với Thủ tướng, ông Thanh cho hay đã nhiều lần kiến nghị bộ ngành Trung ương nghiên cứu đánh giá mối quan hệ giữa việc tích nước của thủy điện với việc động đất kích thích. Bởi sau Quảng Nam đến Kontum động đất đều liên quan đến việc tích nước trên thượng nguồn.

Các địa phương rất kinh nghiệm chống bão

Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá, lãnh đạo các địa phương đã rất trách nhiệm, tâm huyết trong phòng chống bão, đã rút ra được các kinh nghiệm từ trước và triển khai ứng phó rất hay.

“Kết quả đạt được rất khả quan và tích cực, đã giảm thiểu được thấp nhất thiệt hại về tài sản và đặc biệt đến giờ này chưa có thiệt hại về người”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Cây xanh ngã đổ tại huyện Hòa Vang, Đà Nẵng. Ảnh: TẤN VIỆT

Cây xanh ngã đổ tại huyện Hòa Vang, Đà Nẵng. Ảnh: TẤN VIỆT

Theo Thủ tướng, Chính phủ rất chia sẻ với địa phương và đề nghị các tỉnh, TP nhanh chóng ổn định đời sống nhân dân, kịp thời thăm hỏi, hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại do mưa bão, tạo điều kiện cho học sinh sớm đi học lại trong ngày mai.

Kết luận cuộc họp, Thủ tướng giao: “Bộ Tài chính chuẩn bị tinh thần các địa phương cần gạo cấp gạo, cần tiền cấp tiền, nguồn dự trữ đã chuẩn bị sẵn rồi. Bộ GTVT khẩn trương khắc phục sạt lở các tuyến đường trọng yếu, đảm bảo lưu thông thông suốt, an toàn. Ngành điện lực khẩn trương sửa chữa hư hỏng, đóng điện lại cho người dân. Bộ TN&MT, Bộ NN&PTNT theo dõi sát tình hình sau bão, không chủ quan lơ là”.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Sở TN&MT TP.HCM thông tin về việc cấp sổ hồng

Sở TN&MT TP.HCM thông tin về việc cấp sổ hồng

(PLO)- Theo Sở TN&MT TP.HCM, việc giải quyết thủ tục cấp sổ hồng cho người mua nhà tại các dự án chung cư vẫn được Sở và văn phòng đăng ký đất đai giải quyết trên cơ sở hồ sơ nộp vào của chủ đầu tư thực hiện dự án theo thẩm quyền.