Thủ tướng họp khẩn về bão số 4: Thời gian không còn nhiều, phải cương quyết di dời dân khỏi vùng nguy hiểm

(PLO)- Thủ tướng nhấn mạnh mục tiêu cao nhất là bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân trong bão số 4.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng 27-9, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp trực tuyến với tám tỉnh/TP miền Trung - Tây Nguyên về việc ứng phó khẩn cấp với bão số 4 (bão Noru). Cuộc họp cũng kết nối trực tuyến đến tất cả trụ sở UBND quận/huyện, phường/xã có liên quan.

“Phải có phương án giảm thiểu tối đa thiệt hại về người, tài sản, sinh kế của người dân. Phải bảo vệ tính mạng, tài sản của người dân ngay từ khi bão chưa đổ bộ bởi phòng hơn chống” - Thủ tướng nhấn mạnh.

Đầu cầu Đà Nẵng dự họp trực tuyến với Thủ tướng Phạm Minh Chính. Ảnh: TẤN VIỆT

Đầu cầu Đà Nẵng dự họp trực tuyến với Thủ tướng Phạm Minh Chính. Ảnh: TẤN VIỆT

“Không hối tiếc” khi ứng phó bão số 4

Báo cáo với Thủ tướng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh cho hay, trên địa bàn tỉnh đã thu hoạch gần như toàn bộ diện tích lúa và khoảng 85% diện tích thủy sản. Hiện còn ba tàu cá của ngư dân Quảng Nam đang trên biển nhưng dự kiến đến 10 giờ sáng nay sẽ thoát khỏi vùng nguy hiểm.

địa phương được dự báo nằm trong tâm bão, ông Thanh cho hay sẽ có 44.000 hộ dân được di dời. Địa phương đã dự trữ lương thực, nhất là các huyện miền núi có nguy cơ bị chia cắt.

Theo ông Thanh, các hồ thủy điện trên địa bàn tỉnh đang ở mực nước thấp, có thể yên tâm ở khả năng đón lũ với lưu lượng 900 triệu m3 nước.

Lãnh đạo huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) cho hay hiện còn 17 hộ dân chưa di dời. Phương án của huyện là không di dời tập trung mà xen ghép với các hộ dân khác. Trong trường hợp cần thiết thì huyện có thể huy động hầm quân sự để người dân trú bão.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo sẵn sàng cho tình huống "cao hơn một cấp". Ảnh: TẤN VIỆT

Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo sẵn sàng cho tình huống "cao hơn một cấp". Ảnh: TẤN VIỆT

Phát biểu tại đầu cầu Đà Nẵng, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan đánh giá các địa phương từ Đà Nẵng đến Quảng Ngãi đã rất nghiêm túc triển khai các công tác ứng phó với bão Noru. Nhất là có thể yên tâm với việc đảm bảo an toàn hồ đập.

Ông Hoan liên tục nhấn mạnh quan điểm “không hối tiếc” khi ứng phó với bão, bởi thiệt hại tính mạng, tài sản của nhân dân có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Đặc biệt phải tránh chuyện ngư dân cố đánh bắt mẻ lưới cuối cùng trên biển vì khi bão vào thường rất nhiều cá.

Sẵn sàng cho tình huống “cao hơn một cấp”

Kết luận cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính thống nhất quan điểm rằng phải chuẩn bị ứng phó bão Noru với tinh thần “cao hơn một cấp”. Điều này nhằm khi bão vào với cường độ mạnh hơn dự kiến thì vẫn giảm thiểu được tối đa thiệt hại.

Thủ tướng yêu cầu các ngành, các cấp tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trong bất cứ hoàn cảnh nào, thời tiết như thế nào.

“Trước bão có thể trời quang mây tạnh. Không được để bị động, bất ngờ gây thiệt hại tính mạng và tài sản của nhân dân, không hốt hoảng, lo sợ” - Thủ tướng cho hay.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại cuộc họp khẩn ứng phó với bão số 4. Ảnh: VGP
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại cuộc họp khẩn ứng phó với bão số 4. Ảnh: VGP

Theo Thủ tướng, các địa phương phải đặt mục tiêu bảo đảm an toàn tính mạng người dân lên trên hết. Trong đó chú ý bảo vệ các đối tượng yếu thế, người già, phụ nữ mang thai, khách du lịch ở lại do bão.

Nhắc lại là thời gian không còn nhiều, Thủ tướng yêu cầu các địa phương cương quyết di dời dân khỏi vùng nguy hiểm trong thời gian sớm nhất có thể.

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Xây dựng hướng dẫn các biện pháp bảo vệ, hạn chế tình trạng đổ sập, tốc mái các công trình. Các địa phương chủ động kiểm soát việc đi lại của người dân, phân luồng, hướng dẫn giao thông đảm bảo an toàn.

Cũng theo Thủ tướng, qua kết nối trực tuyến cuộc họp sáng nay cho thấy thông tin liên lạc được đảm bảo, cần tiếp tục duy trì thông suốt trong mọi tình huống.

Thủ tướng yêu cầu Thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai theo dõi, cập nhật diễn biến kịp thời để báo cáo Ban chỉ đạo và Thủ tướng các vấn đề vượt thẩm quyền.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm