Thủ tướng: Làm hết việc chứ không phải hết giờ

(PLO)- Thủ tướng yêu cầu huy động hệ thống chính trị, người dân vào giám sát.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 26-9, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện ba chương trình mục tiêu quốc gia.

Tại đây, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục giao vốn chi tiết cho các dự án đủ điều kiện. Các tổ công tác tiếp tục triển khai nhiệm vụ, vừa kiểm tra, đôn đốc, vừa tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc đối với công tác giải ngân các dự án đầu tư công.

Dự án cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây, là một trong bốn dự án thuộc dự án cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 1, đạt kế hoạch giải ngân đầu tư công. Ảnh: Đ.TRANG

Dự án cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây, là một trong bốn dự án thuộc dự án cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 1, đạt kế hoạch giải ngân đầu tư công. Ảnh: Đ.TRANG

“Làm ngày, làm đêm”

Tại buổi họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết năm 2022 tổng vốn đầu tư công khoảng 580.000 tỉ đồng, lớn hơn khoảng 100.000 tỉ đồng so với năm 2021. Công tác giải ngân vốn đầu tư công đã được triển khai đồng bộ và đạt được một số kết quả tích cực.

Các bộ, ngành, địa phương đã giao vốn chi tiết cho các dự án đủ điều kiện 505.000 tỉ đồng. Ước tính giải ngân đến cuối tháng 9 đạt trên 253.000 tỉ đồng, tăng hơn 34.000 tỉ đồng so với cùng kỳ. Nhiều dự án quan trọng quốc gia đang được triển khai đúng tiến độ, tỉ lệ giải ngân tốt; có bốn dự án thành phần dự án cao tốc Bắc - Nam phía đông giai đoạn 2017-2020 đạt kế hoạch đề ra.

Thủ tướng nhận định giải ngân vốn đầu tư công là nhiệm vụ hết sức quan trọng, góp phần phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn, tạo công ăn việc làm, sinh kế cho người dân...

“Chỉ còn một quý của năm 2022, thời gian không chờ đợi ai cả, chúng ta phải hành động tích cực, quyết liệt, có hiệu quả. Tôi mong các đồng chí nêu cao tinh thần trách nhiệm, động viên nhau cùng làm, nêu gương cho cấp dưới, làm ngày làm đêm, làm hết việc chứ không hết giờ...” - Thủ tướng nói.

Thủ tướng ghi nhận, biểu dương những kết quả mà các bộ, ngành, địa phương đã nỗ lực đạt được; đồng thời phê bình các bộ, cơ quan, địa phương có tỉ lệ giải ngân thấp và chưa phân bổ hết kế hoạch vốn đầu tư công.

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu các cơ quan, địa phương nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm, làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan, báo cáo Thủ tướng trong tháng 10.

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục giao vốn chi tiết (75.000 tỉ đồng còn lại) cho các dự án đủ điều kiện.

Huy động người dân tăng cường giám sát

Về nhiệm vụ thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục giao vốn chi tiết (75.000 tỉ đồng còn lại) cho các dự án đủ điều kiện. Các cơ quan, địa phương phối hợp chặt chẽ hơn, tránh thủ tục lòng vòng.

Thủ tướng yêu cầu Bộ KH&ĐT tập hợp, báo cáo các vướng mắc liên quan thể chế, cơ chế, chính sách trước ngày 20-10. Vướng ở cấp nào cấp đó giải quyết, nếu vượt thẩm quyền thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định. Ngoài ra, Bộ Xây dựng, Bộ TN&MT bám sát tình hình, giải quyết kịp thời các vấn đề liên quan giá nguyên vật liệu biến động.

Với các địa phương, Thủ tướng đề nghị các cấp ủy tăng cường lãnh đạo, chính quyền tổ chức thực hiện; UBND các tỉnh, TP tham mưu HĐND, đoàn đại biểu Quốc hội tăng cường công tác giám sát, huy động hệ thống chính trị vào cuộc, người dân tham gia.

Thủ tướng đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương động viên các nhà thầu, doanh nghiệp chung tay, chung sức, chia sẻ rủi ro, hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, doanh nghiệp và người dân trong bối cảnh nhiều khó khăn, thách thức, nhất là khi giá cả nguyên vật liệu có nhiều biến động.•

TP.HCM kiến nghị gỡ vướng về giải ngân đầu tư công

Phát biểu tại đầu cầu TP.HCM, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi cho biết: Tính đến ngày 23-9, TP.HCM giải ngân được hơn 10.877 tỉ đồng, trên tổng số hơn 37.997 tỉ đồng (đạt tỉ lệ 25%).

Theo ông Mãi, ban đầu Quốc hội và Thủ tướng giao cho TP.HCM gần 52.000 tỉ đồng, về sau giao thêm, tổng cộng là 54.000 tỉ đồng. Tuy nhiên, TP.HCM là đơn vị địa phương cân đối ngân sách, có tỉ lệ điều tiết ngân sách là 21% nên TP đảm bảo nhiệm vụ chi thường xuyên trước, còn lại bố trí chi cho đầu tư phát triển. Đến thời điểm này, TP chỉ đảm bảo cân đối được 42.508 tỉ đồng để chi cho đầu tư phát triển.

Lý giải về nguyên nhân giải ngân chậm, Chủ tịch Phan Văn Mãi nhìn nhận tại TP việc lập, quản lý dự án liên quan đến năng lực và trách nhiệm của chủ đầu tư. Các dự án của TP chuyển tiếp, trước đây tách phần giải phóng mặt bằng và xây lắp nhưng sau này nhập lại, điều chỉnh hồ sơ, dự án khiến mất rất nhiều thời gian. Do đó, đối với các dự án điều chỉnh chưa xong thì hiện chưa giải ngân được và TP.HCM đang tập trung cho các dự án này.

Ông Mãi khẳng định TP.HCM đã lập các tổ công tác chuyên đề, rà soát từng dự án với từng chủ đầu tư, lên kế hoạch giải ngân từ đây đến cuối năm và xác định các khó khăn, vướng mắc để tháo gỡ.

“Có nhiều dự án khả năng đến tháng 11, tháng 12 sẽ giải ngân đạt kế hoạch dù giờ này đang giải ngân bằng 0” - ông Mãi khẳng định.

Thời gian tới, TP.HCM sẽ tập trung tăng trách nhiệm của từng chủ đầu tư ở từng dự án qua kế hoạch giải ngân từ đây đến cuối năm. Đồng thời, TP sẽ triển khai các giải pháp theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành và thực hiện điều chỉnh vốn đầu tư công.

Kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho rằng cần có sự thống nhất về tổng vốn kế hoạch năm 2022, cụ thể là 42.508 tỉ đồng mà TP có thể cân đối được để chi cho đầu tư phát triển. Tuy nhiên, trong số này có thêm 4.478 tỉ đồng bội chi ngân sách, TP.HCM kiến nghị giảm thêm số tiền này, như vậy TP chỉ còn 37.997 tỉ đồng.

Chủ tịch UBND TP.HCM còn kiến nghị Thủ tướng sớm thành lập tổ đôn đốc, giải quyết khó khăn cho TP.HCM theo tinh thần buổi làm việc của Thủ tướng tại TP trước đó nhằm giải quyết khó khăn, vướng mắc của TP liên quan đầu tư công và các vấn đề khác. LÊ THOA

Đừng bỏ lỡ

Điểm nóng tố tụng: Tuyên án bà Hàn Ni; Thu hàng ngàn sổ hồng vụ Vạn Thịnh Phát

Điểm nóng tố tụng: Tuyên án bà Hàn Ni; Thu hàng ngàn sổ hồng vụ Vạn Thịnh Phát

(PLO)- Bà Hàn Ni bị phạt 18 tháng tù, ông Trần Văn Sỹ 24 tháng tù; Vụ Vạn Thịnh Phát: Thu giữ hàng ngàn sổ hồng; Sắp xét xử vợ chồng nữ giám đốc buôn lậu 9,5 triệu lít xăng dầu; 3 người trong đường dây mua bán thận lãnh án; Đường dây mua bán trẻ em núp bóng việc nhận con nuôi; Nữ 9X 'thả mồi' đầu tư lãi cao, lừa đảo gần 7 tỉ đồng.

Đọc thêm

5 tuyến cao tốc 2 làn xe sẽ sớm được nâng cấp, mở rộng lên 4 làn

5 tuyến cao tốc 2 làn xe sẽ sớm được nâng cấp, mở rộng lên 4 làn

(PLO)- Bộ GTVT cho biết 5 tuyến cao tốc 2 làn xe sẽ được ưu tiên mở rộng trước. Các tuyến 4 làn xe, 1 làn dừng khẩn cấp sẽ tiếp tục cân đối nguồn lực để mở rộng. Cạnh đó, Bộ GTVT sẽ hoàn thiện quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về đường cao tốc và sẽ ban hành trong quý I-2024.

Để sông Sài Gòn thực sự ‘hóa rồng’

Để sông Sài Gòn thực sự ‘hóa rồng’

(PLO)- Hội thảo hôm nay về phát triển không gian, chức năng dọc hành lang sông Sài Gòn theo kinh nghiệm của Pháp về sông Seine ở TP.HCM chính là một sự khởi đầu như vậy.