Thủ tướng 'lưu lạc' của Lebanon chấp nhận về nước

Chưa vội về nước, Thủ tướng Lebanon, ông Saad al-Hariri sẽ từ Pháp sang Ai Cập và gặp Tổng thống chủ nhà Fattah al-Sisi vào ngày 20-11, trước khi trở về nước vào ngày 22-11, ngày Độc lập của Lebanon.

Đi cùng ông Hariri từ Saudi Arabia sang Paris (Pháp) ngày 18-11 là vợ và con trai lớn, hai con nhỏ còn ở lại Saudi Arabia. Ông Hariri đã có cuộc gặp với Tổng thống chủ nhà Emmanuel Macron. Sau cuộc gặp, Văn phòng Tổng thống Macron cho biết ông “sẽ tiếp tục các nỗ lực, sáng kiến cần thiết vì sự ổn định của Lebanon”.

Thủ tướng Lebanon Saad al-Hariri sau cuộc gặp với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại Điện Elysee ở Paris (Pháp) ngày 18-11. Ảnh: REUTERS

Thủ tướng Lebanon Saad al-Hariri sau cuộc gặp với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại điện Elysee ở Paris (Pháp) ngày 18-11. Ảnh: REUTERS

Ông Hariri mang cả gia đình sang Saudi Arabia ngày 3-11. Một ngày sau bất ngờ tuyên bố từ chức Thủ tướng Lebanon trên truyền hình Saudi Arabia, lý do sợ bị ám sát.

Ông Hariri cáo buộc Hezbollah thao túng quyền lực ở Lebanon và cấu kết với Iran gây bất ổn Trung Đông. 8 ngày sau, ông Hariri một lần nữa lên truyền hình nói mình sẽ về nước để từ chức đúng hiến pháp, thòng khả năng có thể rút lại tuyên bố từ chức này nếu Hezbollah thôi can thiệp vào các cuộc xung đột trong khu vực.

Chính phủ Lebanon và Hezbollah cho rằng Saudi Arabia cưỡng ép giữ người và buộc ông Hariri từ chức, dù ông Hariri khẳng định mình tự do và tự nguyện. Tổng thống Lebanon Michel Aoun tuyên bố không chấp nhận sự từ chức của ông Hariri chừng nào ông về nước tuyên bố trực tiếp.

Tuyên bố từ chức của ông Hariri gây ra cuộc khủng hoảng chính trị lớn ở Lebanon, khi nước này đang có nguy cơ xung đột giữa phái người Shiite do Saudi Arabia bảo trợ và phái người Sunni Hezbollah do Iran bảo trợ. Không chỉ thế khủng hoảng này cũng làm tăng thế đối đầu nguy hiểm giữa hai đối thủ Saudi Arabia và Iran.

Ngày 19-11, theo yêu cầu của Saudi Arabia, các Ngoại trưởng Liên đoàn Ả Rập họp khẩn ở Cairo (Ai Cập) bàn cách đối phó Iran và Hezbollah. Ngoại trưởng Lebanon Gebran Bassil không tham dự. Tuyên bố chung cho thấy các nước Ả Rập thống nhất cáo buộc Hezbollah ủng hộ khủng bố.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen. Ảnh: EPA

Hàng chục quan chức cấp cao EU thăm Ukraine

(PLO)- Ngày 2-2, hơn một chục quan chức hàng đầu của Liên minh châu Âu (EU) đến thăm Kiev để thể hiện cam kết viện trợ quân sự, tài chính và chính trị với Ukraine.