Thủ tướng Lebanon vẫn không chịu về nước, sang Pháp

Ông Saad al-Hariri, người đang là trung tâm chú ý ở chính trường Trung Đông khi tuyên bố từ chức thủ tướng Lebanon, từ Saudi Arabia sáng 18-11 thông báo đang trên đường ra sân bay để bay sang Pháp.

“Tôi đang trên đường đến sân bay” - ông Hariri viết trên Twitter. Đi cùng ông sang Pháp còn có cả gia đình.

Ông Hariri và gia đình nhận được lời mời từ Tổng thống Pháp Emmanuel Macron từ ngày 15-11. Cuộc gặp giữa ông Hariri với Tổng thống Macron tại Pháp có thể sẽ giúp giải quyết khủng hoảng.

Áp phích in hình ông Hariri vẫn được giăng khắp đường phố thủ đô Beirut (Lebanon) ngày 17-11. Ảnh: REUTERS

Áp phích in ảnh ông Hariri vẫn được giăng khắp đường phố thủ đô Beirut (Lebanon) ngày 17-11. Ảnh: REUTERS

Ông Hariri là một đồng minh Sunni của Saudi Arabia, từ Lebanon bay sang nước này ngày 3-11, sang ngày 4-11 bất ngờ tuyên bố từ chức thủ tướng Lebanon trên truyền hình Saudi Arabia, lý do là sợ bị ám sát. Ông Hariri cáo buộc nhóm vũ trang Hezbollah, có chân trong liên minh cầm quyền, thao túng quyền lực tại Lebanon và câu kết với Iran gây bất ổn khu vực. Saudi Arabia xem Hezbollah là kẻ tiếp tay cho Iran can thiệp bành trướng ảnh hưởng khắp Trung Đông, đặc biệt ở Syria, Yemen, Bahrain.

Chính phủ Lebanon và Hezbollah cáo buộc Saudi Arabia cưỡng ép giữ người, dù ông Hariri khẳng định mình tự nguyện và tự do. Tổng thống Lebanon Michel Aoun, một đồng minh chính trị của Hezbollah, từ chối chấp nhận tuyên bố từ chức của ông Hariri đến khi ông này về lại Lebanon.

Người dân Lebanon vẫn mong ông Hariri quay về. Ảnh: REUTERS

Người dân Lebanon vẫn mong ông Hariri quay về. Ảnh: REUTERS

Ngày 12-11, ông Hariri một lần nữa lên truyền hình nói sẽ trở về Lebanon và có thể sẽ rút lại tuyên bố từ chức nếu Hezbollah thôi can thiệp vào các cuộc xung đột ở khu vực.

Ông Akab Saqr, nghị sĩ Lebanon thuộc đảng Phong trào Tương lai của ông Hariri, cho biết sau khi sang Pháp, ông Hariri còn sang một số nước Ả Rập nữa rồi mới trở về Lebanon.

Phần đông chính trị gia và dân Lebanon mong ông Hariri về nước. Ngoại trưởng Lebanon Gebran Bassil ngày 16-11 lo ngại khủng hoảng tại nước này sẽ leo thang nguy hiểm nếu ông Hariri không quay về.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Nga sử dụng hệ thống súng cối tự hành 2S4 Tyulpan phá hủy kho đạn dược của quân đội Ukraine.

VIDEO: Siêu súng cối Nga phá kho đạn Ukraine

(PLO)- Lực lượng Nga đã sử dụng siêu súng cối Tyulpan, một trong những hệ thống súng cối tự hành mạnh nhất thế giới, để phá hủy kho đạn dược của quân đội Ukraine.