Thủ tướng: Năm 2020, nông nghiệp là bệ đỡ của nền kinh tế

Chiều ngày 24-12, Bộ NN&PTNT tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết ngành năm 2020 và triển khai kế hoạch năm 2021.

Bất chấp COVID-19, nông nghiệp xuất siêu hơn 10 tỷ USD

Báo cáo tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết, năm 2020 là năm ngành nông nghiệp đối mặt với thách thức chưa từng thấy.

Ngay từ giao thừa xuân Canh Tý đã có mưa rào diện rộng khắp bảy tỉnh miền núi phía Bắc, trong năm hạn mặn xảy ra khốc liệt, cao hơn mức lịch sử.

Tháng 11 vừa qua bão chồng bão, lũ chồng lũ ở miền Trung vượt qua các mốc lịch sử, gây thiệt hại nghiêm trọng. Cạnh đó là các dịch bệnh gây hại trong nông nghiệp…

Thủ tướng: Năm 2020, nông nghiệp là bệ đỡ của nền kinh tế ảnh 1
Quang cảnh hội nghị trực tuyến tổng kết ngành năm 2020 và triển khai kế hoạch năm 2021 của ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn. Ảnh: ĐINH TÙNG

Tuy nhiên, nhờ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, từ trung ương đến địa phương, năm 2020 ngành duy trì đà tăng trưởng khá cao, tốc độ tăng trưởng GDP toàn ngành đạt 2,65%, tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 41,25 tỷ USD; trên 62% số xã đạt chuẩn nông thôn mới; tỷ lệ che phủ rừng đạt 42%; thu nhập của người dân nông thôn đạt 43 triệu đồng/người.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá năm 2020, trong bối cảnh khó khăn chưa từng có, ngành nông nghiệp vẫn đóng góp trên 10 tỷ USD vào xuất siêu cho nền kinh tế nước ta.

Thủ tướng nói: "Năm 2020, Việt Nam được đánh giá là một trong 5 quốc gia trên thế giới có dòng thương mại mạnh nhất. Công tác an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo, các vùng thiên tai lũ lụt, miền núi, vùng sâu vùng xa… luôn được quan tâm, nhất là trong bối cảnh thiên tai khốc liệt".

Thủ tướng nhấn mạnh đây là một năm thành công với nhiều điểm sáng toàn diện của ngành nông nghiệp, trong khó khăn cho thấy vai trò sống còn của ngành nhằm đảm bảo an ninh lương thực, là bệ đỡ, là cứu cánh cho nền kinh tế quốc gia.

Kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản vẫn đạt kỷ lục cao. 5 mặt hàng xuất khẩu vẫn đạt kim ngạch trên 3 tỷ USD, nhất là xuất khẩu gỗ đóng vai trò quan trọng cho tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu. Che phủ rừng đạt 42% trong khi Trung Quốc chỉ đạt 25%.

"Tôi rất ấn tượng với những thành quả của xuất khẩu gạo trong năm 2020, giá gạo Việt Nam còn cao hơn Thái Lan, vượt Ấn Độ, gạo ST 25 tiếp tục đoạt giải nhì tại cuộc thi Gạo ngon nhất thế giới năm 2020. Ngành nông nghiệp và các địa phương phải tăng tốc đẩy mạnh thương hiệu loại gạo này" - Thủ tướng nói.

Thủ tướng cũng đánh giá, trong một năm bão chồng bão, lũ chồng lũ nhưng Bộ NN&PTNT đã có nhiều đóng góp quan trọng trong công tác ứng phó, khắc phục thiệt hại về người và tài sản.

"Không chỉ Bộ trưởng, các đồng chí Thứ trưởng, đồng chí Tổng cục trưởng luôn luôn có mặt để lo cho dân... Chưa có bộ nào xông pha trực tiếp như Bộ NN&PTNT" - Thủ tướng biểu dương.

Thủ tướng cũng đánh giá công nghiệp chế biến nông lâm sản thủy sản được đẩy mạnh, thu hút được nhiều doanh nghiệp đầu tư.

"Trong một nhiệm kỳ, 68 nhà máy chế biến đã được xây dựng. Riêng năm 2020 đã làm được 18 nhà máy chế biến với hàng tỷ USD được đầu tư ở khắp mọi miền Trung – Nam – Bắc. Nhiều tập đoàn trong nông nghiệp đã khởi công xây dựng. Nhờ chế biến sâu sẽ khắc phục được tình trạng được mùa rớt giá" - Thủ tướng cho biết.

Thủ tướng: Năm 2020, nông nghiệp là bệ đỡ của nền kinh tế ảnh 2
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: ĐINH TÙNG

Năm 2021, kim ngạch xuất khẩu phấn đấu đạt 44 tỷ USD

Biểu dương và đánh giá cao những nỗ lực vượt khó của toàn ngành nông nghiệp trong năm 2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng cho rằng tăng trưởng của ngành nông nghiệp vẫn chưa đảm bảo bền vững.

Một số mục tiêu chưa đạt kế hoạch đề ra, cơ sở hạ tầng nông nghiệp còn nhiều lạc hậu, xây dựng nông thôn mới, môi trường nông thôn còn nhiều hạn chế. Thu nhập và đời sống của người nông dân còn thấp so với khu vực thành thị. Dự báo cung cầu vẫn yếu, như dự báo cung cầu giá thịt heo những tháng đầu năm. Tình trạng phá rừng tự nhiên vẫn còn xảy ra.

Năm 2021, Thủ tướng đề nghị ngành nông nghiệp cần tiếp tục tinh thần biến “nguy cơ thành thời cơ”, tận dụng tốt cơ hội phục hồi nền kinh tế. Chỉ tiêu GDP ngành phải giữ được ở mức 3%, kim ngạch xuất khẩu toàn ngành phấn đấu đạt 44 tỷ USD.

Để nâng cao chất lượng rừng, tại hội nghị, Thủ tướng cũng nhắc lại về việc triển khai kế hoạch phát động chương trình trồng 1 tỷ cây xanh ở đô thị, nông thôn, miền núi. 1 tỷ cây xanh tương đương 5 triệu hecta rừng. Bộ NN&PTNT, các tỉnh, địa phương cần đón bắt thời cơ phát động kế hoạch này.

Thủ tướng cũng đồng ý với đề xuất của Bộ NN&PTNT về bố trí vốn trung, dài hạn cho ngành nông nghiệp giai đoạn 2021 – 2025. Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính bố trí vốn kịp thời cho chương trình xây dựng nông thôn mới để triển khai một cách chủ động.

Cuối cùng, Thủ tướng đưa ra một câu hỏi rất sát với thời sự: Tết này cả nước Việt Nam ăn gì, hoa gì, cây gì, giá cả nào? Thủ tướng yêu cầu cần chuẩn bị sẵn kế hoạch cung ứng từ bây giờ.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng yêu cầu tuyệt đối không được chặt cây rừng, hoa anh đào, các loại cây khác của núi rừng. Thủ tướng đề nghị các địa phương kiểm soát chặt, ai chặt phá cây rừng, đào rừng mang về thành phố bán sẽ bị xử lý.

Chứng khoán Việt: Sai thì phải sửa

Chứng khoán Việt: Sai thì phải sửa

(PLO)- Trước việc thị trường chứng khoán có xu hướng đi xuống, các cơ quan quản lý nhà nước liên tục tung ra nhiều giải pháp nhằm hỗ trợ thị trường ổn định trở lại.