Thủ tướng Nhật Bản chọn Việt Nam làm điểm công du đầu tiên

Ngày 15-10, trả lời câu hỏi của phóng viên  đề nghị cho biết cảm xúc của Việt Nam khi là nước đầu tiên được Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide chọn đến thăm sau khi nhậm chức, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết:

Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide sẽ thăm Việt Nam theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trong một ngày gần đây.

“Việt Nam hoan nghênh việc Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide chọn Việt Nam làm điểm công du đầu tiên sau khi nhậm chức. Đây là minh chứng rõ ràng cho sự phát triển tốt đẹp, mạnh mẽ, thực chất trên nhiều lĩnh vực của quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam – Nhật Bản”- Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nói.

Bà Hằng cũng cho biết, Việt Nam tin tưởng chuyến thăm sẽ diễn ra tốt đẹp, đóng góp tích cực vào thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam – Nhật Bản, góp phần vào quá trình phục hồi, phát triển kinh tế xã hội của hai nước sau đại dịch COVID-19.

Ngày 13-10 vừa qua, phát biểu tại phiên họp của ban lãnh đạo đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã chính thức xác nhận ông sẽ tiến hành chuyến công du nước ngoài đầu tiên tới Việt Nam và Indonesia: “Nếu điều kiện cho phép, tôi sẽ đi thăm Việt Nam và Indonesia trong chuyến công du khởi đầu vào tuần tới”.

Theo dự kiến, từ ngày 18 đến 21-10, Thủ tướng Suga sẽ thăm chính thức Việt Nam; đây cũng là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông sau khi trở thành người đứng đầu chính phủ Nhật Bản ngày 16-9 vừa qua.