Thủ tướng Nhật cam kết tăng cường năng lực quân sự, cảnh báo các nguy cơ mới

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Thủ tướng Kishida cam kết sẽ tăng cường năng lực hải quân và quân sự của Nhật, đồng thời cảnh báo rằng Tokyo chuẩn bị đối mặt với những nguy cơ mới.

Ngày 6-11, Nhật tổ chức buổi lễ duyệt binh hải quân với sự tham gia của 18 chiến hạm từ 12 nước, trong đó có Mỹ, Úc, Ấn Độ, và Hàn Quốc, đánh dấu kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Lực lượng Phòng vệ biển Nhật. Lễ duyệt binh này diễn ra trước đợt tập trận chung diễn ra trong 2 ngày 6-11 và 7-11.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nhật Fumio Kishida cam kết sẽ tăng cường năng lực hải quân và quân sự của Tokyo, đồng thời cảnh báo rằng quốc gia chuẩn bị đối mặt với những nguy cơ mới, hãng AFP đưa tin.

“Chúng ta phải chuẩn bị cho một kỷ nguyên mà các quốc gia bất tuân các quy tắc, sử dụng vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực để phá hoại hòa bình và an toàn của các quốc gia khác, có xu hướng trỗi dậy” - ông Kishida nói.

Theo AFP, ông Kishida không trực tiếp đề cập Trung Quốc, song nói rằng “môi trường an ninh quốc gia xung quanh Tokyo đang ngày càng xấu đi, gồm cả tình hình ở Biển Đông và biển Hoa Đông” - nơi Bắc Kinh thúc đẩy yêu sách chủ quyền, bất chấp nhiều nước (gồm Nhật) phản đối.

Theo tờ The Mainichi, ông Kishida cũng bày tỏ sự quan ngại với tác động của cuộc chiến Nga-Ukraine đến châu Á và lên án các vụ thử tên lửa gần đây của Triều Tiên - một trong số đó đã bay qua Nhật lần đầu tiên kể từ năm 2017, khiến Tokyo phải phát cảnh báo sơ tán.

Thủ tướng Nhật cam kết tăng cường năng lực quân sự, cảnh báo các nguy cơ mới ảnh 1

Thủ tướng Nhật Fumio Kishida. Ảnh: REUTERS

"Chúng tôi sẽ đẩy nhanh các cuộc thảo luận thực tế về những gì cần thiết để bảo vệ người dân thông qua việc cân nhắc mọi lựa chọn. Việc tăng cường năng lực Hải quân Nhật là không thể chờ đợi, bao gồm đóng các tàu hải quân mới, nâng cao năng lực phòng thủ tên lửa, cải thiện điều kiện làm việc và bồi thường cho các quân nhân” - ông nói thêm.

Ông Kishida nhấn mạnh Tokyo sẽ đảm bảo tính minh bạch trong chi tiêu quân sự. “Nhật sẽ tiếp tục là một quốc gia chủ nghĩa hòa bình, như những gì chúng tôi đã làm kể từ khi kết thúc Thế chiến II” - ông nói.

Phát biểu của ông Kishida được đưa ra trong bối cảnh Tokyo đang soạn thảo các kế hoạch an ninh có thể kêu gọi tăng gấp đôi chi tiêu quốc phòng quốc gia trong vòng 5 năm. Điều đó sẽ tạo nên thay đổi lớn đối với Nhật, nơi mà hiến pháp theo chủ nghĩa hòa bình và hạn chế năng lực quân sự của Tokyo.

Trung Quốc không tham gia nhưng dự kiến sẽ tham gia Hội nghị Hải quân Tây Thái Bình Dương kéo dài hai ngày tại TP Yokohama (tỉnh Kanagawa, Nhật), bắt đầu từ ngày 7-11. Hội nghị này có sự tham gia của giới chức hải quân từ khoảng 30 quốc gia và tập trung thảo luận các vấn đề an ninh hàng hải.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Seyyed Ali Khamenei.

Iran ân xá hàng chục nghìn tù nhân

(PLO)- Nhân lễ kỷ niệm 44 năm Cách mạng Hồi giáo Iran, Lãnh tụ tối cao Ayatollah Seyyed Ali Khamenei quyết định ân xá cho hàng chục nghìn tù nhân, trong đó có nhiều người tham gia biểu tình và bạo loạn những tháng gần đây.
Nhà máy điện hạt nhân Zaporichzhia.

Ukraine áp lệnh trừng phạt ngành hạt nhân Nga

(PLO)- Tổng thống Volodymyr Zelensky và Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine quyết định đưa tổng cộng 200 thực thể có liên quan ngành hạt nhân Nga vào danh sách trừng phạt.