Thủ tướng Pakistan nhiễm COVID-19 sau khi tiêm vaccine

Thủ tướng Pakistan Imran Khan, 68 tuổi, đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 sau hai ngày tiêm liều vaccine đầu tiên do hãng dược Sinopharm của Trung Quốc sản xuất, tờ Taiwan News đưa tin.

Tiến sĩ Faisal Sultan - là Bộ trưởng Bộ Y tế Pakistan và là trợ lý đặc biệt về y tế của ông Khan - cho biết thủ tướng đã tự cách ly mình tại nhà riêng ở ngoại ô Islamabad. 

Theo ông Sultan, rất có khả năng Thủ tướng đã nhiễm COVID-19 trước khi tiêm mũi vaccine đầu tiên hồi 18-3.

Thủ tướng Pakistan nhiễm COVID-19 sau khi tiêm vaccine ảnh 1

Thủ tướng Pakistan Imran Khan. Ảnh: PTI

Ông Khan lo ngại kết quả dương tính của mình có thể khiến nhiều người dân hoài nghi và chần chừ tiêm vaccine, ông Shahbaz Gill - cố vấn riêng của Thủ Tướng - nói với truyền thông địa phương. Ông Gill cho biết thêm rằng Thủ tướng Khan, đã tham gia nhiều sự kiện đông người nhưng không đeo khẩu trang, chỉ xuất hiện triệu chứng nhẹ.

Ông Asad Umar - người phụ trách nỗ lực ứng phó COVID-19 của Pakistan - đã đăng tải một bài viết trên Twitter, khẳng định "chắc chắn Thủ tướng đã nhiễm bệnh trước khi tiến hành tiêm chủng". 

"Do đó, xin hãy tiếp tục tiêm chủng" - ông Umar bày tỏ.

Việc chần chừ tiêm vaccine là một hiện tượng khá phổ biến ở Pakistan. Đầu tháng này, một cuộc thăm dò cho thấy tỷ lệ chần chừ tiêm vaccine COVID-19 vẫn duy trì ở tương đối cao trong nhóm nhân viên y tế ở Pakistan.

Đã có một sự gia tăng đột biến các trường hợp nhiễm COVID-19 ở thủ đô và ở các khu vực miền đông và miền bắc Pakistan - nơi các nhà chức trách hôm 20-3 đã ghi nhận tổng cộng có 42 trường hợp tử vong mới và 3.876 trường hợp nhiễm COVID-19 mới trong 24 giờ qua. Nhìn chung, COVID-19 đã giết chết gần 14.000 người ở Pakistan và lây nhiễm cho hơn 623.000 người tại quốc gia này.

Tỷ lệ dương tính với virus SARS-CoV-2 ở Pakistan đã tăng lên hơn 8%, khiến các quan chức chính phủ nói rằng mọi người có thể đối mặt với tình huống phong tỏa nếu tiếp tục vi phạm các hướng dẫn giãn cách xã hội.

Kể từ tháng 2, Pakistan đã sử dụng vaccine COVID-19 do nước láng giềng Trung Quốc tài trợ. Các nhân viên y tế đã được tiêm ngừa và hiện những người lớn tuổi cũng đang được tiêm thuốc.

Báo chí cho biết một công ty dược phẩm tư nhân của Pakistan đã nhập khẩu 50.000 liều vaccine Sputnik V của Nga, nhưng không rõ vaccine này sẽ được bán cho người dân với giá bao nhiêu.