Thủ tướng Sri Lanka nói đất nước đã vỡ nợ, lạm phát phi mã lên gần 60%

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Thủ tướng Wickremesinghe thừa nhận rằng Sri Lanka đã vỡ nợ và những khó khăn của cuộc khủng hoảng sẽ kéo dài cho tới cuối năm sau.

Hãng Channel News Asia ngày 5-7 đưa tin Thủ tướng Sri Lanka, ông Ranil Wickremesinghe, cho biết Sri Lanka đã vỡ nợ và tình trạng khó khăn của cuộc khủng hoảng kinh tế chưa từng có này sẽ kéo dài cho tới ít nhất là cuối năm 2023.

Thủ tướng Sri Lanka nói đất nước đã vỡ nợ, lạm phát phi mã lên gần 60% ảnh 1

Thủ tướng Sri Lanka dự báo khủng hoảng sẽ kéo dài cho tới năm 2023. Ảnh: Dinuka Liyanawatte/REUTERS

Phát biểu trước các nhà lập pháp, Thủ tướng Wickremesinghe cho biết Sri Lanka sẽ rơi vào suy thoái sâu trong năm nay và tình trạng thiếu lương thực, nhiên liệu và thuốc men sẽ tiếp tục diễn ra.

"Chúng ta sẽ phải tiếp tục đối mặt những khó khăn này vào năm 2023. Đó là sự thật và là thực tế” - ông Wickremesinghe nhận định.

Lạm phát đã lên tới 54,6% vào tháng 6 khi quốc gia Nam Á này đối mặt cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất trong nhiều thập niên qua và Ngân hàng trung ương Sri Lanka dự kiến sẽ tăng lãi suất trong lần công bố chính sách tiếp theo vào ngày 7-7 để kiềm chế giá cả. Đảo quốc Nam Á cũng thông báo ngừng in tiền để đối phó lạm phát.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cảnh báo rằng việc tăng lãi suất sẽ có ít tác động trong việc kiềm chế giá cả tăng phi mã, bởi nguyên nhân phần lớn là chi phí nhiên liệu cao.

Trong khi đó, ông Wickremesinghe nhận định Sri Lanka đang đối mặt một làn gió ngược chiều mạnh mẽ với việc Ngân hàng trung ương ước tính tăng trưởng trong năm nay giảm từ 4 đến 5%, đồng thời lạm phát sẽ chạm ngưỡng 60% vào cuối năm.

Thủ tướng Wickremesinghe cho biết các cuộc đàm phán về gói cứu trợ đang diễn ra giữa Sri Lanka và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) phụ thuộc vào việc nước này hoàn tất kế hoạch tái cơ cấu nợ với các chủ nợ vào tháng 8.

“Chúng ta hiện đang tham gia vào các cuộc đàm phán với tư cách một quốc gia vỡ nợ. Do đó, chúng ta phải đối mặt một tình huống khó khăn và phức tạp hơn so với các cuộc đàm phán trước đây” - ông Wickremesinghe nói.

Ông Wickremesinghe cũng thông báo rằng sau khi đạt được thỏa thuận cấp nhân viên với IMF, Sri Lanka dự định tổ chức hội nghị các nhà tài trợ với “các quốc gia thân thiện" như Trung Quốc, Ấn Độ và Nhật để đảm bảo các khoản vay nhiều hơn thông qua một "thỏa thuận chung”.

Tuần trước, IMF cho biết đã có các cuộc đàm phán "mang tính xây dựng” với Sri Lanka, làm dấy lên hy vọng tổ chức này sẽ sớm chấp nhận phê duyệt sơ bộ cho một gói hỗ trợ tài chính đang rất cấp thiết.

Trong những tháng vừa qua, đảo quốc 22 triệu dân này đã phải chịu đựng tình trạng lạm phát phi mã và những đợt cắt điện kéo dài sau khi chính phủ cạn kiệt nguồn ngoại tệ để nhập khẩu những mặt hàng thiết yếu. Sri Lanka hiện gần như hoàn toàn không còn xăng dầu và chính phủ buộc phải ra lệnh ngừng các dịch vụ công không thiết yếu nhằm tiết kiệm nhiên liệu.

Liên Hợp Quốc ước tính khoảng 80% người dân tại quốc gia Nam Á này phải bỏ bữa vì họ không đủ tiền mua thức ăn.