Thủ tướng thông báo với Tổng thư ký LHQ về biển Đông

Ngày 30-5, tại Trụ sở Liên Hiệp Quốc (LHQ), New York, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã hội đàm với Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh Việt Nam coi quan hệ với LHQ là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại. Hai bên nhất trí, trong bối cảnh tình hình quốc tế hiện nay, LHQ cần tiếp tục phát huy vai trò là tổ chức đa phương lớn nhất toàn cầu, thúc đẩy hợp tác giữa các quốc gia nhằm bảo đảm hòa bình, an ninh và phát triển trên toàn thế giới.

Thủ tướng thông báo với Tổng thư ký LHQ về biển Đông ảnh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ các quan chức cao cấp của LHQ. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: Là thành viên có trách nhiệm của LHQ, Việt Nam đã và đang đóng góp tích cực vào công việc chung của LHQ, trong đó có việc vừa hoàn thành nhiệm kỳ thành viên Hội đồng Nhân quyền, đang đảm nhiệm vai trò thành viên Hội đồng Kinh tế - Xã hội (ECOSOC) và Hội đồng chấp hành UNESCO và dự kiến sẽ ứng cử vào vị trí ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an nhiệm kỳ 2020-2021.

Thủ tướng đề nghị LHQ tăng cường hỗ trợ Việt Nam trong việc triển khai Chương trình nghị sự 2030 về phát triển bền vững, Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu và khung hành động Sendai về giảm rủi ro thiên tai; nhấn mạnh Việt Nam đã quyết định là một trong mười nước đi đầu thực hiện sáng kiến của LHQ về ứng phó với En Ni-nô và La Ni-na.

Tổng Thư ký Guterres đánh giá cao những thành tựu kinh tế-xã hội mà Việt Nam đạt được trong thời gian qua, đặc biệt trong việc thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ và mong muốn Việt Nam sẽ thành công trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững.

Tổng Thư ký ghi nhận những đóng góp tích cực của Việt Nam tại các cơ chế LHQ cũng như việc tiếp tục tham gia vào các lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ. Tổng Thư ký nhấn mạnh LHQ sẽ thúc đẩy hợp tác với Việt Nam, thông qua việc triển khai Kế hoạch chiến lược chung giai đoạn 2017-2021.

Trao đổi về tình hình quốc tế và khu vực, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thông báo cho Tổng Thư ký về các diễn biến gần đây ở biển Đông và đề nghị Tổng Thư ký ủng hộ và thúc đẩy việc giải quyết các tranh chấp ở biển Đông bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước LHQ về Luật Biển 1982, tôn trọng đầy đủ các tiến trình ngoại giao và pháp lý, sớm hoàn tất Bộ quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC).

Tổng Thư ký ghi nhận và nhấn mạnh vai trò của ngoại giao phòng ngừa, giải quyết xung đột, tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế.

Nhân kỷ niệm 40 năm quan hệ Việt Nam - LHQ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mời Tổng Thư ký sang thăm Việt Nam trong năm nay. Tổng Thư ký cảm ơn và mong muốn thăm Việt Nam vào một thời điểm thích hợp.

Cùng ngày tại trụ sở LHQ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự và phát biểu tại lễ kỷ niệm 40 năm Việt Nam gia nhập LHQ trước sự chứng kiến của Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres, Chủ tịch Đại hội đồng LHQ Peter Thompson, các quan chức cấp cao của LHQ và các đại sứ, trưởng đại diện phái đoàn các nước tại New York.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc lại thời khắc thiêng liêng khi quốc kỳ Việt Nam lần đầu tiên được kéo lên tại trụ sở LHQ cách đây 40 năm, đánh dấu sự công nhận của cộng đồng quốc tế đối với một nước Việt Nam độc lập, tự do, thống nhất, mở ra thời kỳ Việt Nam bước vào hội nhập quốc tế. Thủ tướng nhấn mạnh người dân Việt Nam luôn ghi nhớ sự hỗ trợ hết sức quý báu của LHQ và cộng đồng quốc tế trong quá trình tái thiết đất nước sau chiến tranh, phát triển và đạt được những thành tựu như ngày hôm nay.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam coi trọng quan hệ hợp tác với LHQ và cho rằng trong bối cảnh tình hình thế giới hiện nay, cần phát huy vai trò trung tâm của LHQ, đặc biệt trong gìn giữ hòa bình, an ninh quốc tế, giải quyết các xung đột, tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở tôn trọng Hiến chương LHQ và luật pháp quốc tế. Thủ tướng cũng khẳng định Việt Nam luôn là một quốc gia thành viên có trách nhiệm của LHQ, tích cực cùng các nước thành viên đề cao Hiến chương LHQ và ủng hộ cải tổ LHQ theo hướng nâng cao hiệu quả, minh bạch, dân chủ hóa.