Thủ tướng: Tiếp tục chuyến bay đưa công dân Việt Nam về nước

Nội dung trên được Thủ tướng Chính phủ nêu tại Công điện số 1699 ngày 2-12 về tăng cường thực hiện phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Cụ thể, Thủ tướng yêu cầu tiếp tục các chuyến bay chở nhà ngoại giao, chuyên gia, nhà đầu tư, lao động tay nghề cao và thân nhân nhập cảnh Việt Nam, đồng thời đưa lao động Việt Nam đi làm việc tại nước  ngoài. Điều này nhằm phục vụ việc thực hiện mục tiêu kép, phục hồi kinh tế.

Các chuyến bay đến Việt Nam phải bảo đảm thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

tiep-tuc-chuyen-bay-giai-cuu-cong-dan-viet-nam
Tiếp tục thực hiện các chuyến bay chở nhà ngoại giao, chuyên gia, nhà đầu tư, chở lao động Việt Nam làm việc tại nước ngoài... Ảnh minh họa: PHONG ĐIỀN.

Tại Công điện, Thủ tướng giao nhiệm vụ cho Bộ Ngoại giao làm đầu mối xem xét, giải quyết việc người Việt Nam ở nước ngoài về nước.

Đồng thời, Bộ Ngoại giao chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế, Bộ GTVT nghiên cứu, có phương án đưa người Việt Nam về nước phù hợp với khả năng tiếp nhận, quản lý trong nước và yêu cầu phòng, chống dịch.

Bộ Ngoại giao chỉ đạo cơ quan đại diện ở nước ngoài xem xét, chỉ cho phép các trường hợp thật sự cần thiết về nước (kể cả về nước trong dịp Tết Nguyên đán) và gửi danh sách người được về nước cho Bộ Công an, GTVT để thực hiện các việc liên quan đến hoạt động nhập cảnh và tổ chức chuyến bay.

Ngoài ra, Thủ tưởng còn chỉ đạo Bộ GTVT chỉ đạo thực hiện việc bán vé cho người nhập cảnh bảo đảm công khai, minh bạch, đúng đối tượng, tránh lợi dụng nâng giá, trục lợi, xử lý nghiêm các vi phạm.

Bộ này chỉ đạo hạn chế các chuyến bay chở người nhập cảnh cách ly tại Hà Nội; thực hiện nghiêm việc cách ly đối với tổ bay, tiếp viên bảo đảm đúng các yêu cầu phòng, chống dịch.

Bên cạnh đó, các Bộ, cơ quan liên quan và UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công văn số 3298 ngày 28-11 về hỗ trợ công dân Việt Nam bị mắc kẹt tại nước ngoài.

Các cơ quan giải quyết nhanh các thủ tục tại sân bay để kịp thời đưa công dân đến các cơ sở cách ly theo kế hoạch, bảo đảm an toàn phòng, chống dịch. Bộ Quốc phòng chuẩn bị sẵn sàng các cơ sở cách ly tập trung.

Đà Nẵng kêu gọi đầu tư 7 dự án 'khủng'

Đà Nẵng kêu gọi đầu tư 7 dự án 'khủng'

(PLO)- Đà Nẵng tập trung kêu gọi đầu tư bảy dự án trọng điểm để hướng đến trở thành một trong những trung tâm kinh tế - xã hội lớn của cả nước và khu vực Đông Nam Á.