Thực hư vật lạ giá bạc tỉ trong bao tử heo

Những ngày qua, dư luận xôn xao về việc hai gia đình tại Hà Nội bất ngờ phát hiện hai “vật lạ” trong bao tử hai con heo nái. Nhiều người cho rằng đây là một vị thuốc rất quý, có giá trị tới hàng chục tỉ đồng. Vậy thực hư câu chuyện này như thế nào?

Mổ heo phát hiện “trứng vàng”

Việc phát hiện vật lạ tại gia đình bà Trần Thị Mai (58 tuổi, trú xã Trung Châu B, huyện Đan Phượng, Hà Nội) đã khiến cả làng bàn tán xôn xao suốt hơn một tuần nay. Nhiều người ở nơi khác cũng tìm về để thỏa chí tò mò.

Bà Mai cho biết gia đình bà vốn có nghề nuôi heo nái từ nhiều năm nay. Ngày 20-4 vừa qua, một con heo nái của gia đình bị bệnh, bà đã gọi người đến bán nhưng không ai mua vì sợ.

Thấy vậy, bà quyết định gọi hàng xóm cùng một vài anh em họ hàng tới “đậu” (mổ chung) con heo này. Trong lúc làm thịt, mọi người bất ngờ phát hiện một vật lạ nằm trong dạ dày của con heo có trọng lượng khoảng 0,6 kg.

“Nó rất cứng, ai cũng nghĩ đây là hòn đá nên định vứt đi. Nhưng quan sát một lúc, tôi thấy nó có lông, lại thơm như mùi thuốc Bắc nên đem đi rửa sạch rồi cất” - bà Mai kể lại.

Càng nhìn “vật lạ” càng thấy tò mò, con trai bà Mai đã lên mạng Internet để tìm hiểu. Sau khi gõ từ khóa, anh thấy thông tin một người dân Trung Quốc cũng có một vật lạ rất giống của gia đình anh và họ cũng nghi đó là “cát heo” mà người dân địa phương đồn thổi có giá lên đến gần 21 tỉ đồng.

Kể từ khi biết tin về “vật thể lạ” này, nhiều người ở xa đã đến ngỏ ý mua nhưng gia đình bà Mai chưa bán. “Chúng tôi phải đợi các nhà khoa học tìm hiểu thực hư nó là gì rồi mới tính tiếp” - bà nói.

Bà Trần Thị Mai và anh Phan Lạc Hùng với vật lạ được cho là cát heo. Ảnh: TUYẾN PHAN

Gia đình bà Mai cũng cho hay đang không biết phải bảo quản vật lạ này sao cho đúng cách. Hiện gia đình chỉ biết đem ra phơi nắng cho khô rồi bọc vào túi nylon mang cất đi. Mặc dù đã để hơn một tuần nhưng nó không bốc mùi hôi thối mà vẫn rất thơm, giống như vị thuốc Bắc.

Cũng tương tự, câu chuyện xảy ra trước đó vài tháng, vợ chồng anh Phan Lạc Hùng (thôn 6, Ba Vì, Hà Nội) dậy sớm để mổ heo đem ra chợ bán. “Tôi thấy trong khoang bụng của nó có một vật rất lớn, nhìn giống khối u, được bao bọc bởi một lớp mỡ. Ban đầu tôi nghĩ rằng con lợn này không bình thường nên cầm vứt khối u đi, thế nhưng nó rất cứng, tiếp xúc với mặt đất thì nảy như bóng tennis” - anh Hùng kể.

“Khi tôi sờ tay vào, có sợi tự rụng nhưng cũng có sợi giống như được mọc ra từ bên trong, dính rất chặt, dứt ra cũng không được” - anh Hùng cho hay.

Nhiều người nghe tin đã tìm đến mua giá cả trăm triệu đồng nhưng anh chưa bán.

Chưa có cơ sở khoa học

TS Nguyễn Hồng Siêm, Chủ tịch Hội Đông y Hà Nội, khẳng định lần đầu tiên được nhìn thấy vật như trong ảnh mà chúng tôi cung cấp.

Ngày xưa, trong sách cổ có nói về công dụng rất tốt của các loại sỏi bò, sỏi trâu ở trong túi mật chứ trong dạ dày thì không có giá trị gì. Người ta lấy sỏi trong mật đó để làm thuốc, sỏi nằm trong túi mật thừa (mật gấu, mật gà), con heo cũng có thể có loại sỏi này nhưng trong sách không nói gì đến dùng sỏi mật của con heo mà chỉ có sỏi mật trong trâu, bò, hay còn gọi là “ngưu hoàng”. Loại sỏi này có tác dụng chấn kinh an thần rất tốt.

Còn vật này được phát hiện trong dạ dày thì không có cơ sở để nói nó có tác dụng thần kỳ. Trong dạ dày thường chỉ chứa thức ăn, tiêu hóa một phần ban đầu thức ăn rồi tiết ra các dịch vị để tiêu hóa. Dạ dày có môn vị (đoạn cuối) và tâm vị (đoạn trên), khi thức ăn vào, hai bộ phận này sẽ đóng lại, thức ăn không trào lên và không thoát ra được, sau đó dạ dày co bóp.

“Nếu có cục này ở đấy sẽ sinh chuyện ngay, về lý thuyết, nó không thể ở trong dạ dày được. Nếu nó to như vậy, ở trong dạ dày thì thử hỏi con heo có sống được không?” - TS Siêm nói.

Theo ông Siêm, tin đồn đây là vị thuốc rất quý thì không có cơ sở. Bỏ tiền ra mua rồi chưa chắc có tác dụng gì, không khéo tiền mất tật mang. Vì vậy người dân không nên hiểu lầm như vậy. Hơn thế, trong sách cũng như các tài liệu cũng không có gì gọi là “cát heo” hay “trư sa” gì đó.

PGS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học - Công nghệ thực phẩm (ĐH Bách khoa Hà Nội), cũng cho biết chưa có công trình nghiên cứu về vật thể này. Ông khuyến cáo người dân không nên thổi phồng sự việc, tránh mất tiền oan.

Ngày 30-10-2015, một tờ báo địa phương ở tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc) đã đưa tin về một quả trứng lạ được nông dân Huang Wuzhi phát hiện khi mổ bụng con heo nái năm tuổi.

Quả trứng này có hình bầu dục, màu vàng nhạt và đặc biệt được bao bọc bởi một lớp lông dày. Quả trứng nặng 0,6 kg, có chiều dài 17 cm và chiều rộng 10 cm, có mùi giống thảo mộc. 

Người dân địa phương cho rằng đây có thể là một loài thuốc quý trong y học cổ truyền Trung Quốc - một loại sỏi mật quý ở heo có tên “zhusha” (cát heo), có giá lên tới 6 triệu nhân dân tệ (tương đương khoảng 21 tỉ đồng). Tuy nhiên, tất cả cũng chỉ là lời đồn thổi chứ chưa có gì để chứng minh giá trị thật của nó.

_____________________________

Nếu sự thật vật của người Trung Quốc kia nặng 0,6 kg mà bán được gần 21 tỉ đồng thì vật của nhà tôi nặng đến 0,9 kg, sẽ có giá trị lớn hơn rất nhiều. Dù tìm hiểu nhiều nơi nhưng gia đình vẫn chưa biết giá trị thật của nó ra sao, chỉ biết mang ra phơi khô rồi đem cất cẩn thận.

Anh PHAN LẠC HÙNG

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm