Thuê bao ĐTDĐ: Sao lại phải bổ sung ảnh?

Ngày 24-4 là thời điểm cuối cùng để người dùng di động bổ sung thông tin thuê bao và đăng ký SIM chính chủ. Sau thời điểm này, các thuê bao không chính chủ sẽ bị khóa theo tinh thần của Nghị định 49/2017.

Từ việc không được công nhận

Theo ghi nhận của chúng tôi, càng gần hạn chót đăng ký, lượng người đến các điểm giao dịch của các nhà mạng để bổ sung thông tin cá nhân càng đông. Một trong những vấn đề vẫn được nhiều bạn đọc thắc mắc là tại sao không sử dụng luôn hình ảnh đã sẵn có trên chứng minh nhân dân (CMND) mà phải đi chụp lại ảnh mới.

Vấn đề này cũng từng được Pháp Luật TP.HCM đặt ra với bà Lê Thị Ngọc Mơ, Cục phó Cục Viễn thông (Bộ TT&TT), đơn vị soạn thảo nghị định trên. Theo đó, bà Mơ cho rằng ngoài thông tin về giấy tờ tùy thân vẫn cần thu thập các thông tin gắn liền với một người cụ thể như vân tay hoặc hình ảnh. Như vậy, việc chụp ảnh là cần thiết. Mục đích là để xác định một giao dịch là có thật. Bởi ảnh chụp giấy tờ tùy thân của thuê bao trong cơ sở dữ liệu của doanh nghiệp có thể làm giả, có thể được nhân viên giao dịch lấy của người này gắn cho người khác và vô cùng khó để kiểm soát.

“Ở nước ta, tính đến đầu năm 2016 thì thông tin của hơn 80 triệu thuê bao di động trong tổng số gần 120 triệu thuê bao di động bị sai. Thông tin sai ở rất nhiều dạng khác nhau. Từ tên tuổi, ngày tháng năm sinh hoặc số CMND cho đến bản chụp CMND giả. Đặc biệt, rất nhiều CMND của người này được gán cho số điện thoại của người khác” - bà Mơ nói. Vì lý do trên mà bắt buộc các thuê bao đang sử dụng di động phải xác minh “chính chủ” bằng hình ảnh thật, được chụp ở thời điểm hiện tại của mình.

Thuê bao ĐTDĐ: Sao lại phải bổ sung ảnh? ảnh 1
Chủ thuê bao bổ sung thông tin cá nhân tại một điểm giao dịch của nhà mạng. Ảnh: V.THỊNH

Đến được áp dụng một phần

Liên quan đến việc áp dụng ảnh chụp CMND vào việc đăng ký thông tin thuê bao, phát biểu tại buổi làm việc giữa lãnh đạo Bộ TT&TT cùng các đơn vị có liên quan về việc triển khai Nghị định 49/2017, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn đưa ra gợi ý khi đã có ảnh CMND chính chủ, có thể vận dụng lấy ảnh CMND làm ảnh chụp. “Các thuê bao đã xác định chính chủ chỉ cần cập nhật các thông tin còn thiếu. Cần tìm cách triển khai sao cho linh hoạt nhưng vẫn đảm bảo đúng quy định của pháp luật, đảm bảo thuận lợi cho khách hàng” - ông Tuấn nói.

Trên tinh thần đó, tại hội nghị phổ biến Nghị định 49/2017 mới đây, Cục trưởng Cục Viễn thông Nguyễn Đức Trung khẳng định: “Các thuê bao đã đăng ký thông tin chính xác và có sao lưu hình ảnh CMND theo Thông tư 04/2012 của Bộ TT&TT có hiệu lực từ ngày 1-6-2012 sẽ không cần phải chụp lại hình ảnh chủ thuê bao nữa, vì hình ảnh trên CMND có thể coi là hình ảnh chủ thuê bao”.

Bà Mơ bổ sung các trường hợp thuê bao đăng ký thông tin không chính xác, nếu muốn duy trì số thuê bao sẽ phải đăng ký lại như thuê bao mới và phải chụp ảnh người đăng ký. CMND đang lưu hành hiện có ba bản là CMND chín số, CMND 12 số (có ghi họ tên cha mẹ) và CMND 12 số (không ghi họ tên cha mẹ). “Với bản giấy, thời hạn lưu hành là 15 năm. Trong 15 năm đó khuôn mặt người dùng có sự thay đổi, do đó thuê bao mới phải chụp ảnh để xác định nhân dạng” - bà nói.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, đối với các thuê bao cần bổ sung hình ảnh, thông tin, nhà mạng sẽ sàng lọc dữ liệu và nhắn tin yêu cầu. Đại diện VinaPhone cho biết nếu khách hàng chưa bổ sung đầy đủ thông tin cá nhân mà không chặn tin nhắn của nhà mạng thì chắc chắn sẽ nhận được tin nhắn yêu cầu bổ sung. Ngoài ra, khách hàng mọi nhà mạng cũng có thể tự tra cứu tình trạng thông tin thuê bao của mình bằng cách nhắn tin theo cú pháp “TTTB” gửi 1414.

Nghị định 49/2017 yêu cầu người dùng đăng ký số điện thoại mới phải cung cấp đầy đủ thông tin về giấy tờ tùy thân, đặc biệt là ảnh chụp chân dung chính chủ. Nếu quá thời hạn hai tháng kể từ ngày thuê bao nhận được tin nhắn mà vẫn chưa bổ sung ảnh chân dung, khách hàng sẽ bị cắt hoàn toàn dịch vụ.

Được biết trước tình hình nhiều khách hàng không kịp đăng ký, MobiFone thông báo không khóa thuê bao sau ngày 24-4, khách hàng có thể đến đăng ký sau ngày này. Còn Vinaphone thông báo lùi thời hạn đăng ký đến ngày 15-5.

Công bố thông tin cuộc thi 'Tổ ấm tôi mơ'

Công bố thông tin cuộc thi 'Tổ ấm tôi mơ'

(PLO)- Ngày 30-6, báo Pháp Luật TP.HCM đã tổ chức lễ công bố chính thức khởi động cuộc thi “Tổ ấm tôi mơ” do báo Pháp Luật TP.HCM phối hợp cùng Tập đoàn CT Group tổ chức.
Lễ công bố thông tin về cuộc thi 'Tổ ấm tôi mơ'

Lễ công bố thông tin về cuộc thi 'Tổ ấm tôi mơ'

(PLO)- Sáng nay (30-6), báo Pháp Luật TP.HCM phối hợp cùng Tập đoàn CT Group ra mắt cuộc thi “Tổ ấm tôi mơ” tại trụ sở báo Pháp Luật TP.HCM. Cuộc thi nhằm tạo sân chơi bổ ích, ý nghĩa cho các bạn trẻ thể hiện nghị lực, ý chí, sức sáng tạo, khát khao kiến tạo cuộc sống hiện đại, giàu cảm hứng qua việc viết và thiết kế nên ngôi nhà mơ ước, tổ ấm yêu thương của mình trong tương lai.