Thuê đất để nấu nhôm trái phép

(PL)- Sáng 14-10, đoàn kiểm tra do Đội 3, Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường - Công an TP.HCM (PC49) chủ trì đã phát hiện hai cơ sở tái chế nhôm tại ấp 4, xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh hoạt động không có giấy phép.

Tại thời điểm kiểm tra, hai cơ sở tái chế nhôm nói trên có khoảng 35 công nhân đang làm việc. Hai cơ sở này đều dùng rác thải công nghiệp và dầu DO để đốt lò. Xỉ tro phát sinh trong quá trình sản xuất và nước thải từ công đoạn làm nguội kim loại đều xả trực tiếp ra kênh nội đồng làm nhiều đoạn kênh bị ô nhiễm.

Thuê đất để nấu nhôm trái phép ảnh 1

Làm việc trong môi trường ô nhiễm nhưng công nhân nấu nhôm không được trang bị đồ bảo hộ. Ảnh: TT

Chủ hai cơ sở nấu nhôm ở khu vực trên được xác định là ông Trần Văn Đức và ông Phạm Văn Tôn. Ông Tôn cho biết khu đất này ông thuê lại, lập lò nấu nhôm từ tháng 5 đến nay với quy mô ba lò, công suất mỗi ngày khoảng 120 thỏi nhôm (một thỏi nặng khoảng 4-5 kg). Cơ sở nấu nhôm của ông Đức hoạt động từ tháng 2 với quy mô ba lò, công suất khoảng 3-4 tấn/ngày.

Đoàn kiểm tra yêu cầu chủ cơ sở nấu nhôm phải ngưng hoạt động cho đến khi hoàn tất các thủ tục pháp lý. Đoàn đã lấy một số mẫu khí thải, nước thải để phân tích, xác định mức độ ô nhiễm. Vụ việc được PC49 chuyển cho Công an huyện Bình Chánh tiếp tục điều tra, xử lý.

TRUNG THANH

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm