Thụy Điển sẽ cùng Phần Lan nộp đơn xin gia nhập NATO vào tháng 5

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto dự kiến sẽ thăm Thụy Điển từ ngày 16 đến 18-5 rồi lãnh đạo hai nước sẽ chính thức công bố kế hoạch cùng nộp đơn xin gia nhập liên minh NATO.

Tờ Iltalehti (Phần Lan) cùng với tờ Expressen (Thụy Điển) ngày 25-4 đều xác nhận thông tin cho biết Thụy Điển đã bày tỏ mong muốn cùng Phần Lan đệ đơn gia nhập NATO (Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương) vào tháng 5 này.

Truyền thông hai nước cho hay Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto sẽ thăm Thụy Điển từ ngày 16 đến 18-5. Sau đó, lãnh đạo hai nước sẽ chính thức công bố kế hoạch gia nhập liên minh.

Mặc dù đã thắt chặt hợp tác với liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu kể từ khi Nga sáp nhập Crimea vào năm 2014, các nước Bắc Âu đều chọn đứng ngoài tổ chức này.

Tuy nhiên, chiến dịch quân sự của Nga nhằm vào Ukraine đã buộc Thụy Điển và Phần Lan phải kiểm tra xem liệu quan điểm trung lập về quân sự lâu nay của họ có còn là phương tiện tốt nhất để đảm bảo an ninh quốc gia hay không.

Thụy Điển sẽ cùng Phần Lan nộp đơn xin gia nhập NATO vào tháng 5 ảnh 1

Ngoại trưởng Thụy Điển Ann Linde phát biểu tại trụ sở NATO. Ảnh: AFP

Từ chối bình luận về thông tin trên, song Ngoại trưởng Phần Lan Pekka Haavisto nhắc lại quan điểm lâu nay của ông rằng Phần Lan và Thụy Điển cần đưa ra những lựa chọn tương tự như vậy (gia nhập NATO).

Trong chuyến thăm người đồng cấp Thụy Điển Magdalena Andersson vào ngày 13-4, Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin cho biết cả hai nước "phải chuẩn bị cho mọi hành động từ Nga". Bà mong chính quyền Phần Lan sẽ đưa ra quyết định của mình trong vòng vài tuần.

Bà Marin nhận định lựa chọn gia nhập NATO phải được phân tích kỹ lưỡng, nhưng mọi thứ đã thay đổi khi Nga tiến hành "chiến dịch quân sự" ở Ukraine.

“Là đối tác và thành viên có sự khác biệt rất rõ ràng. Không có cách nào khác để được đảm bảo an ninh hơn là dưới sự răn đe của NATO và sự phòng thủ chung được đảm bảo bằng Điều 5 của NATO" - Thủ tướng Phần Lan nhấn mạnh.

Trong khi đó, phía Bộ Ngoại giao Thụy Điển vẫn chưa đưa ra bình luận nào về thông tin này.

Thụy Điển sẽ cùng Phần Lan nộp đơn xin gia nhập NATO vào tháng 5 ảnh 2

Xe tăng của Thụy Điển và Phần Lan trong cuộc tập trận mang tên "Phản ứng lạnh 2022 chung với 30.000 quân từ các nước thành viên NATO ở Na Uy, vào ngày 22-3. Ảnh: REUTERS

Theo đài RT, ngay sau khi thông tin về nguyện vọng gia nhập NATO của Phần Lan và Thụy Điển được đưa ra, Mỹ và Anh đều đưa ra “lời hứa cụ thể” về sự bảo vệ quân sự cho cả hai nước.

"Trên thực tế, cả hai sẽ được coi là một thành viên NATO chính thức ngay sau khi tuyên bố muốn nộp đơn gia nhập khối này" - một nguồn tin cho hay, đồng thời khẳng định Anh đã đề nghị tăng cường hiện diện hải quân ở các vùng biển của Thụy Điển trong quá trình đăng ký.

Trước đó, vào ngày 14-4, Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev đã cảnh báo nếu Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO, Moscow sẽ tăng cường khả năng phòng thủ, bao gồm triển khai vũ khí hạt nhân.