Những chiếc xe đạp chất đầy các loại bánh quê là hình ảnh thân thương, gần gũi mà ta dễ dàng bắt gặp trên các con đường của TP.HCM.
Chở đầy các loại bánh của các tỉnh miền Trung như bánh phồng, bánh men, bánh ống, bánh đậu xanh…, chị Lan (32 tuổi, quê Bình Định) cho biết đã vào TP.HCM bán bánh được 4-5 năm. Các loại bánh có giá dao động từ 10.000 đồng đến 30.000 đồng được gia đình chị gửi từ quê vào.
Hình ảnh chị Lan (32 tuổi) đang đạp xe bán bánh trên con đường Nguyễn Thiện Thuật (quận 3). Ảnh: THỦY TÂM |
Chị Lan chia sẻ: "Chiếc xe này là nguồn thu nhập chính để tôi lo cho bé nhỏ con tôi. Không chỉ bán các loại bánh ngọt, tôi còn nhờ người nhà gửi các loại mắm vào bán. Ngày trước dịch, khách mua nhiều hơn, nhưng sau dịch thì lượng khách ít hơn rất nhiều".
Chiếc xe đạp nhỏ chở đa dạng các loại bánh. Ảnh: THUỶ TÂM |
Trên con đường Nguyễn Thái Sơn, quận Gò Vấp, chị Mận (40 tuổi) cũng đang loay hoay bên xe bánh của mình. Chị còn cho biết người làm nghề bán bánh phần lớn là đồng hương của chị, họ tập trung thành nhóm và chia nhau ra đi bán khắp thành phố.
Các loại bánh được trưng bày bắt mắt. Ảnh: THUỶ TÂM |
"Thông thường tôi bắt đầu đi từ bán từ 6 giờ sáng cho đến tối. Để có thể bán được nhiều, tôi phải chịu khó chạy từ bến xe Miền Đông dọc xuống đây mới đủ tiền lo cho gia đình" - chị Mận bộc bạch.
Dì Hai Bưởi bên cạnh quầy bánh trái cây đậu xanh ở góc đường Nguyễn Đình Chiểu. Ảnh: KHÁNH TRÚC |
Bên cạnh những chiếc xe bánh quê, tại đường Nguyễn Đình Chiểu quận 3, hình ảnh bà cụ bán bánh trái cây đậu xanh tuổi thơ đã không còn quá xa lạ. Bà được mọi người gọi với cái tên thân thương là Dì Hai Bưởi (63 tuổi, quê ở Hóc Môn). Mỗi tối bà thường bày bán từ lúc 20 giờ đến khi hết hàng .
Mỗi hộp bánh của bà có giá 30.000 nghìn đồng với đủ loại hình dáng trái cây và nhân đậu xanh, vani, sầu riêng. Được biết bà đã bán loại bánh gắn với tuổi thơ của nhiều người đã hơn 5 năm nay.
Bánh trái cây đậu xanh tuổi thơ của bao thế hệ 8x, 9x. Ảnh KHÁNH TRÚC |
"Ngày trước tôi còn khoẻ thì đây chỉ là công việc phụ để kiếm thêm thu nhập nhưng hiện tại tôi đang bị bệnh tiểu đường, sức khoẻ không còn được như trước nên ngồi một chỗ bán khỏe hơn. Từ sau dịch, lượng khách rất ít, bán chậm hơn hẳn nên tôi phải ráng ngồi đến khuya để mong sao bán được hết hàng" - dì Hai Bưởi trải lòng.
Dì Hai Bưởi bên cạnh quầy bánh trái cây đậu xanh ở góc đường Nguyễn Đình Chiểu. Ảnh KHÁNH TRÚC |
Món bánh trái cây đậu xanh là món bánh truyền thống của người Huế, bánh đậu xanh có màu sắc bắt mắt và độ bóng nhìn rất thu hút. Bánh có vị ngọt thơm của đậu xanh, nước cốt dừa kết hợp cùng độ dai nhẹ của lớp râu cau bên ngoài ngon miệng. Gánh bánh của dì Hai Bưởi như gợi lại vùng trời tuổi thơ với thế hệ 7X, 8X giữa TP.HCM tấp nập.