Tiêm vaccine COVID-19 có ảnh hưởng đến sức khoẻ sinh sản của trẻ?

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Về cơ chế khoa học, vaccine mRNA không tác động, không ảnh hưởng đến nhân tế bào, không làm biến đổi cấu trúc di truyền.

Bé nhà tôi năm nay 11 tuổi, nhà trường thông báo sắp tới sẽ tiêm phòng vaccine COVID-19 nhưng gia đình đang băn khoăn liệu vaccine phòng COVID-19 có ảnh hưởng đến sức khoẻ sinh sản của bé hay không?

Trả lời:

Thắc mắc này của nhiều phụ huynh là điều dễ hiểu bởi vaccine phòng COVID-19 được nghiên cứu và phát triển trong thời gian rất ngắn, đối tượng tiêm lại rất nhạy cảm – trẻ chưa dậy thì.

Tuy nhiên, về mặt khoa học, quá trình từ nghiên cứu, phát triển đến đưa vaccine ra sử dụng là quá trình rất nghiêm ngặt và chặt chẽ. Khi một vaccine đã đưa ra sử dụng thì tất cả quá trình từ tính hiệu quả, an toàn đã phải được kiểm chứng mới được cấp phép, dù sẽ cần tiếp tục theo dõi, đánh giá về mặt lâu dài.

Hai loại vaccine mRNA được tiêm cho trẻ 5 đến dưới 12 tuổi tại Việt Nam (Pfizer và Moderna) bản chất là mRNA thông tin, có chức năng khi xâm nhập vào tế bào sẽ gắn với một thành phần của tế bào gọi là riboxome để tổng hợp protein. Chính nhờ chức năng này mà tế bào tổng hợp được protein gai của SARS-CoV-2 có thành phần kháng nguyên để kích hoạt hệ thống miễn dịch.

Chức năng của mRNA sẽ gắn với riboxome, tổng hợp xong protein là hết chức năng và nó sẽ được các enzyme của tế bào tiêu hủy, không xâm nhập vào nhân tế bào. Như vậy, về mặt cơ chế, vaccine COVID-19 không tác động, không ảnh hưởng đến nhân tế bào, không làm biến đổi cấu trúc di truyền của cơ thể. Do đó, cha mẹ không cần quá lo lắng về vấn đề ảnh hưởng của vaccine đến khả năng sinh sản của trẻ sau này.

Đến nay, thế giới đã sử dụng 3 loại vaccine phòng COVID-19 để tiêm cho trẻ em, gồm: vaccine mRNA, vaccine bất hoạt toàn virus và vaccine tái tổ hợp.

Đối với vaccine mRNA mà Việt Nam sẽ tiêm cho trẻ 5 đến dưới 12 tuổi, hiện có hơn 50 quốc gia trên thế giới đã tiêm hoặc có kế hoạch tiêm, phần lớn ở các nước phát triển, khu vực Châu Âu, Mỹ. Riêng khu vực Tây Thái Bình Dương cũng có gần 20 quốc gia. Như vậy, Việt Nam sẽ sử dụng loại vaccine giống với lựa chọn của nhiều nước tiên tiến trên thế giới.

Với vaccine virus bất hoạt toàn virus, theo cập nhật của Tổ chức Y tế thế giới, đến nay cũng có một số quốc gia, vùng lãnh thổ đã tiêm gồm: Trung Quốc, Hồng Kông, Macao, Campuchia, Chile, UAE... sử dụng.

Vaccine tái tổ hợp hiện có Cuba, Venezuela đã sử dụng.

TS-BS LÊ KIẾN NGÃI, Trưởng khoa Dự phòng và Kiểm soát nhiễm khuẩn, Bệnh viện nhi Trung ương

FPT Long Châu - 1.234 nhà thuốc tiên phong dẫn đầu vì sứ mệnh nâng cao sức khỏe cộng đồng

FPT Long Châu - 1.234 nhà thuốc tiên phong dẫn đầu vì sứ mệnh nâng cao sức khỏe cộng đồng

(PLO)- Là chuỗi nhà thuốc với quy mô lớn hàng đầu tại Việt Nam - FPT Long Châu chính thức đạt mốc 1.234 nhà thuốc toàn quốc, với mục tiêu phục vụ chăm sóc sức khỏe người Việt, tiên phong mang những sản phẩm và dịch vụ tốt nhất đến với khách hàng từ thành thị đến nông thôn, dù ở bất kỳ đâu khách hàng đều có thể tiếp cận với các sản phẩm chính hãng, chất lượng, giá tốt.