Tiến hành quy trình xem xét kỷ luật nhiều lãnh đạo Khánh Hòa

Trao đổi với PLO, ông Hoàng Văn Trà, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương, xác nhận chiều 4-9, đoàn công tác UBKT Trung ương đã công bố kết luận kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa.

Tiến hành quy trình xem xét kỷ luật nhiều lãnh đạo Khánh Hòa ảnh 1
Ông Lê Đức Vinh, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa (trái) và ông Nguyễn Chiến Thắng, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa bị xem xét kỷ luật. Ảnh: TẤN LỘC

Đoàn công tác UBKT Trung ương do ông Hoàng Văn Trà dẫn đầu đã tổ chức công bố trực tiếp với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa. “Hôm nay UBKT Trung ương thông báo trực tiếp kết luận với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa, đồng thời đôn đốc thực hiện nghiêm quy trình kiểm điểm, xử lý kỷ luật của Đảng” - ông Hoàng Văn Trà thông tin.

Phó Chủ nhiệm UBKT Trung ương cho biết thêm: Nội dung công bố kết luận như đã thông cáo báo chí.

Theo đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban cán sự đảng UBND tỉnh Khánh Hòa đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng trong công tác quản lý, sử dụng đất và thực hiện các dự án đầu tư xây dựng, vi phạm các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước về giao đất, cho thuê đất, giao rừng, cho thuê rừng, đấu thầu, đầu tư, quy hoạch kiến trúc, xây dựng, tài chính, thuế…, gây hậu quả rất nghiêm trọng, làm thất thoát rất lớn tài sản và ngân sách nhà nước.

Ông Lê Thanh Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa, chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Ông Lê Đức Vinh (Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND tỉnh) và ông Nguyễn Chiến Thắng (nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh) cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng UBND tỉnh.

Tiến hành quy trình xem xét kỷ luật nhiều lãnh đạo Khánh Hòa ảnh 2
Ông Lê Thanh Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa, bị xem xét kỷ luật. Ảnh: TẤN LỘC

Ông Trần Sơn Hải (nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, nguyên Phó Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh) và ông Đào Công Thiên (Tỉnh ủy viên, Ủy viên Ban cán sự đảng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh) cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, của Ban cán sự đảng UBND tỉnh và trách nhiệm cá nhân trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được phân công.

Vi phạm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban cán sự đảng UBND tỉnh Khánh Hòa và các cá nhân nêu trên đã ảnh hưởng xấu đến uy tín của cấp ủy, chính quyền địa phương, gây bức xúc trong xã hội, đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật.

Trao đổi với PV sau cuộc làm việc của UBKT Trung ương, ông Nguyễn Tấn Tuân, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Khánh Hòa, cho hay sau buổi công bố kết luận này, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa, các cá nhân liên quan sẽ tiến hành quy trình kiểm điểm, xử lý kỷ luật theo quy định của Đảng. “Ban Thường vụ Tỉnh ủy và các cá nhân liên quan tỉnh sẽ tiến hành quy trình xem xét kỷ luật như làm kiểm điểm, tự nhận hình thức kỷ luật, biện pháp khắc phục… Sau đó tổ chức Đảng cấp trên sẽ xem xét. quyết định” - ông Tuân nói.

Trả lời PLO, ông Lê Thanh Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa, nói rằng ông bị kiểm điểm, xem xét kỷ luật do là người đứng đầu Ban Thường vụ Tỉnh ủy. “Trung ương kiểm điểm vi phạm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa. Cá nhân tôi là trách nhiệm người đứng đầu của Ban Thường vụ Tỉnh ủy nên vẫn xem xét, còn mức độ kỷ luật thì hạ hồi phân giải. Khi nào xem xét kỷ luật thì tính” - ông Quang nói.

Trong khi đó, trao đổi với chúng tôi, ông Lê Đức Vinh, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, thừa nhận tỉnh có một số vi phạm, thiếu sót trong cấp phép, cho triển khai thực hiện một số dự án. Theo ông Vinh, những vi phạm, thiếu sót này liên quan đến nhiều dự án, kéo dài qua các nhiệm kỳ. Có dự án khi ông còn là phó chủ tịch UBND tỉnh được chủ tịch UBND tỉnh phân công ký.

Còn ông Nguyễn Chiến Thắng, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, thừa nhận những vi phạm mà BBKT Trung ương kết luận là có cơ sở, ông nhận trách nhiệm của mình và chấp hành kỷ luật của Đảng.