Tiện lợi khi đi khám bệnh bằng căn cước công dân gắn chip

0:00 / 0:00
0:00

Từ tháng 3 đến nay, đồng loạt các bệnh viện (BV) ở TP.HCM triển khai khám chữa bệnh bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chip tích hợp dữ liệu thẻ bảo hiểm y tế (BHYT).

Tiện lợi khi đi khám bệnh bằng căn cước công dân gắn chip ảnh 1

Người bệnh đăng ký khám chữa bệnh bằng căn cước công dân gắn chip
tại BV Nhân dân Gia Định. Ảnh: HL

Không cần mang lỉnh kỉnh các loại thẻ

Theo ghi nhận, việc chấp nhận khám chữa bệnh theo hình thức mới tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho người dân và cơ sở khám chữa bệnh.

Tại BV Nhân dân Gia Định (quận Bình Thạnh, TP.HCM), nhiều người dân chỉ cần xuất trình duy nhất CCCD đã được các nhân viên y tế tiếp nhận và cấp số thứ tự khám chữa bệnh như thông thường.

Chị Trần Thị Hồng (42 tuổi, ngụ quận Phú Nhuận) cho biết mỗi lần đi khám chữa bệnh, chị đều lo lắng chuẩn bị nhiều loại thẻ như BHYT, CMND cũ. “Nếu chẳng may để quên thẻ hoặc đánh rơi thẻ thì phải quay về làm lại cái khác nên thành ra phải chờ đợi lâu mới khám bệnh được. Nay chỉ cần đem theo CCCD có gắn chip là được giải quyết khám bệnh, tôi thấy rất thuận tiện” - chị Hồng bày tỏ.

BS CKII Nguyễn Thị Mỹ Linh, Trưởng Khoa khám bệnh BV Nhân dân Gia Định, cho biết từ ngày 1-3, Bộ Y tế ban hành công văn triển khai thí điểm dùng CCCD gắn chip tích hợp thẻ BHYT, ban giám đốc BV đã chỉ đạo các bộ phận triển khai thực hiện ngay.

Theo BS Linh, giai đoạn đầu, BV sử dụng đường link của bộ phận giám định BHXH để tra cứu thông tin. Tuy nhiên, những bệnh nhân đã tích hợp thẻ BHYT trong CCCD mới hiện lên thông tin. Còn nhiều bệnh nhân chưa tích hợp thông tin thẻ BHYT nên BV chuyển sang tra cứu thẻ giấy hoặc ứng dụng VSSID. Sau khoảng 1-2 tuần triển khai, BV nhận thấy việc tiếp nhận thông tin qua đường link của bộ phận giám định BHXH chậm hơn so với tiếp nhận trực tiếp qua quét mã QR Code của CCCD, do đó BV đã trang bị đầu quét để thực hiện. “Bệnh nhân chỉ cần đưa CCCD là chúng tôi sẽ quét và tiếp nhận bệnh nhân ngay. Đầu quét sử dụng được cho cả thẻ BHYT giấy, rất thuận tiện cho bệnh nhân. Bệnh nhân không cần phải đem nhiều thứ thẻ tùy thân nên đỡ phiền hà, nhân viên y tế cũng tiết kiệm được thời gian, chỉ cần một thẻ đã xác định được bệnh nhân và tiếp nhận bệnh chính xác được ngay” - BS Linh cho biết.

Cần mang phòng hờ cả thẻ BHYT

Về tình trạng bệnh nhân xuất trình CCCD gắn chip nhưng quét mã QR Code không được, vì BHXH Việt Nam mới đồng bộ số người có thẻ BHYT có CCCD được 35 triệu người và đang tiếp tục đồng bộ nên số người có CCCD gắn chip chưa được đồng bộ vẫn phải khám bằng thẻ BHYT hoặc tiện ích trên ứng dụng VSSID. Do đó, giai đoạn đầu, người dân vẫn cần mang thẻ BHYT hoặc CCCD trong thời gian chờ đồng bộ tất cả.

Hạn chế mượn thẻ BHYT khám bệnh

Tại BV quận 11, BS Nguyễn Thị Thu Vân, Phó Giám đốc BV quận 11, cho biết thời gian qua, BV đã triển khai khám chữa bệnh bằng CCCD gắn chip và nhận được phản hồi hài lòng của người bệnh, đồng thời hạn chế được tình trạng mượn thẻ BHYT để khám bệnh.

“Người lớn tuổi đi khám bệnh nếu cầm theo nhiều giấy tờ tùy thân như CMND, thẻ BHYT rất dễ lẫn lộn, bỏ quên. Hiện chỉ cần một CCCD được tiếp cận khám bệnh được ngay nên rất thuận lợi. Việc áp dụng khám chữa bệnh bằng CCCD gắn chip giúp xác định chính xác nhân thân của người bệnh nên cũng giúp hạn chế được tình trạng mượn thẻ BHYT mà nhân viên y tế cũng khó phát hiện” - BS Vân lý giải.

Bên cạnh đó, bước đầu triển khai khám chữa bệnh bằng CCCD gắn chip tích hợp thẻ BHYT, các nhân viên cũng gặp một số khó khăn như quét mã QR Code trên CCCD không hiện ra thông tin nên phải nhập thủ công số CCCD lên mới hiện ra số thẻ BHYT.

“Nói chung, BV mới triển khai vài tuần gần đây, số lượng người sử dụng thẻ CCCD tích hợp chưa nhiều nên thỉnh thoảng mới gặp tình trạng này. BV sẽ theo dõi tình hình này để thông tin cho cơ quan BHXH” - bà Vân nói.

Ngoài ra, BV cũng gặp tình huống một số người bệnh khám bệnh xong và không quay lại đóng tiền đồng chi trả BHYT. “Nếu như trước đây, khi bệnh nhân đăng ký khám chữa bệnh bằng thẻ BHYT, BV sẽ giữ lại thẻ BHYT và trả lại cho bệnh nhân cùng với thời gian cấp thuốc. Từ khi thực hiện quét mã QR Code qua CCCD, BV không có quyền giữ lại thẻ nên có một số trường hợp khám bệnh thấy kết quả kiểm tra cận lâm sàng, xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh không có bệnh lý gì nên quay về nhà luôn và không quay lại đóng khoản tiền đồng chi trả với BHYT nên thành ra BV bị mất khoản này” - BS Vân giải thích và cho biết BV đang tính toán nghiên cứu phương án phù hợp để giải quyết tình trạng này.

Trao đổi về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Thu Hằng, Phó Giám đốc BHXH Việt Nam TP.HCM, cho biết hiện nay, tất cả cơ sở khám chữa bệnh có hợp đồng với BHXH đều triển khai quét thẻ CCCD gắn chip thay thẻ BHYT.•

Rút ngắn thời gian làm thủ tục cho người bệnh

Về phía cơ sở khám chữa bệnh, các nhân viên sẽ rút ngắn được thời gian làm thủ tục cho người bệnh, hỗ trợ thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch trong bối cảnh dịch bệnh còn phức tạp hiện nay. Việc sử dụng CCCD phù hợp với người lớn tuổi hay làm mất thẻ, bảo quản mất chữ mất số phải đi đổi, phù hợp cho người không rành công nghệ.