Tiến sĩ Nguyễn Đình Cung:'Bộ Công Thương không giữ lời hứa!'

Ý kiến này được nêu ra tại Hội thảo tổng kết năm năm thực hiện các Nghị quyết 19 và giới thiệu Nghị quyết 02 của Chính phủ sáng 22-1.

Là đại diện doanh nghiệp duy nhất phát biểu trong hội thảo này, bà Trịnh Tú Anh, Giám đốc Công ty An Đô cho rằng: Nhờ có các Nghị quyết 19 về nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, cải thiện môi trường kinh doanh mà các doanh nghiêp cũng được lợi nhiều.

Tuy vậy, bà Tú Anh cho hay: Việc cắt giảm, đơn giản hóa các điều kiện kinh doanh (ĐKKD), thủ tục kiểm tra chuyên ngành vẫn rất chậm và chưa đồng bộ. “Giờ đã thực hiện hải quan điện tử rồi mà DN vẫn phải nộp hồ sơ giấy rất nhiều. Có khi thủ tục đã hủy trên hệ thống rồi mà cán bộ vẫn bắt nộp giấy lên”, bà Tú Anh cho biết.

Bà Trịnh Tú Anh đề nghị giảm bớt thủ tục, tăng cường hậu kiểm để doanh nghiệp yên tâm làm ăn. Ảnh: CHÂN LUẬN

Ngay cả thủ tục hoàn thuế, bà Tú Anh nói tiếp, đã điện tử hóa, DN đưa lên mạng hết rồi nhưng vẫn bắt DN nộp hồ sơ.

“Tôi làm hoàn thuế ở Hải quan Hải Phòng, bốn lần nộp hồ sơ để được áp mã, điều chỉnh thuế từ 2017 mà mãi mới đây mới được hoàn thuế. Dĩ nhiên là phải “có tác động” mới được hoàn”, bà Tú An dẫn chứng.

Nhưng một điều mà bà Tú Anh đề cập sâu là chi phí kiểm tra hàm lượng formaldehyte được quy định tại Thông tư 21/2017 của Bộ Công Thương.

“Trước đây, khi Bộ bãi bỏ thông tư 37, DN rất vui. Nhưng niềm vui ngắn chẳng tày gang vì ngay sau đó thì Bộ lại ban hành Thông tư 21. Khi DN kêu quá thì Bộ ra thông tư tạm dừng thực hiện từ 1-5-2018. Thông tư 21 này còn nhiêu khê, tốn kém hơn cả thực hiện Thông tư 37. Trước chỉ tốn một tỉ thì giờ phải ba tỉ”, bà Tú Anh trình bày và cho biết, thông tư 21 hiện nay các DN vẫn đang phải thực hiện.

Bà Tú Anh nói DN nào cũng muốn kinh doanh theo pháp luật, có uy tín trên thương trường. Thông tư 21 quy định về hợp quy hợp chuẩn thì có lợi cho DN, nhưng bộ cần cải cách thủ tục để đừng gây tốn kém cho DN.

Ông Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, Thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng, một trong những người được giao soạn thảo Nghị quyết 02 giải thích nguồn cơn. Thông tư 21 của Bộ Công Thương thực ra Bộ này đã thấy là vô lý. Hồi soạn Nghị quyết 02, Bộ này đề nghị Ban soạn thảo không ghi đề nghị “bỏ Thông tư 21" vào Nghị quyết để Bộ này tự bỏ.

Ông Nguyễn Đình Cung cho hay: Bộ Công Thương đã hứa sẽ bỏ Thông tư 21/2017 và đề nghị không đưa việc này vào Nghị quyết của Chính phủ. Thế nhưng Bộ này đã không giữ lời. Ảnh: CHÂN LUẬN

“Chúng tôi thấy cũng nhân văn nên đồng ý để họ tự bỏ. Nếu phản ánh của DN về việc Thông tư 21 vẫn đang thực hiện là đúng thì Bộ Công Thương đã không giữ lời hứa. Chúng tôi đã quá tin họ”, ông Cung nói.

Hồi giữa năm 2018, trước kiến nghị của DN, Bộ Công Thương đã ban hành Thông tư số 07/2018 lùi thời hạn áp dụng Thông tư 21/2017 về kiểm tra formaldehyt sang thời điểm 1-1-2019.

Ngay tại thời điểm đó, đại diện nhiều công ty phản ánh những khó khăn trong việc thực hiện Thông tư 21, bởi theo thông tư này: Hàng dệt may từ ngày 1-1-2019 phải công bố hợp quy tại Sở Công Thương địa phương.

Để kịp công bố cho tất cả hàng hóa lưu thông trên thị trường vào thời điểm trên, không ít công ty dệt may đã tiến hành công bố từ tháng 5-2018. Nhưng có quá nhiều vướng mắc bất cập.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm