Tiếp tục đề nghị truy tố cựu phó chánh án Nguyễn Hải Nam

Ngày 20-5, nguồn tin PLO cho hay Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã hoàn tất kết luận điều tra bổ sung và chuyển hồ sơ sang VKS cùng cấp đề nghị truy tố bị can Nguyễn Hải Nam (cựu phó chánh án TAND quận 4, TP.HCM) và Lâm Hoàng Tùng (cựu giảng viên Trường Đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại TP.HCM).

Ông Nguyễn Hải Nam làm việc với công an sau khi xảy ra sự việc. Ảnh: TC

Theo đó, CQĐT giữ nguyên quan điểm theo bảng kết luận điều tra trước đó đề nghị truy tố ông Nam và ông Tùng về tội xâm phạm chỗ ở người khác theo Điều 158 BLHS 2015.

Đáng chú ý cơ quan tố tụng đã ra quyết định truy nã một đối tượng có liên quan trong vụ án và tách ra xử lý sau khi bắt được.

Theo tiến trình tố tụng, VKS tiếp nhận hồ sơ nghiên cứu khi đồng ý sẽ ra cáo trạng truy tố chuyển qua tòa án xét xử.

Trước đó, VKS từng trả hồ sơ yêu cầu CQĐT điều tra bổ sung để làm rõ một số vấn đề. 

Hai bị can Nam (trái) và Tùng khi bị bắt. Ảnh: TC

 Kết quả điều tra lại vẫn xác định vụ án này do hai bị can Nam và Tùng cùng đồng phạm thực hiện hành vi phạm tội. Xuất phát từ tranh chấp hợp đồng mua bán căn nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm. 

Ban đầu vụ án do Công an quận 1 thụ lý, sau đó chuyển cho Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM theo thẩm quyền. Ngày 25-9-2019, Công an quận 1 nhận được đơn tố cáo của bà Hoàng Thị Thu Thảo (SN 1983, quận Bình Thạnh, TP.HCM) về việc hai ông Nam và Tùng xâm nhập căn nhà trên.

Trước đó, TAND quận 1 (TP.HCM) thụ lý tranh chấp hợp đồng mua bán nhà và chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm giữa bà Thảo - nguyên đơn và bà Hoàng Trọng Anh Chi (SN 1982) - bị đơn. Sau đó, tòa này đã có quyết định chuyển lên tòa cấp trên giải quyết.

Theo đó, ngày 10-10-2017, bà Chi ký hợp đồng bán căn nhà trên cho bà Thảo với giá 25 tỉ đồng. Số tiền này được thống nhất thanh toán thành bốn đợt. Bên bán sẽ giao công trình nhà đang xây dựng để bên mua tiếp quản và thực hiện việc quản lý thi công còn lại sau khi nhận tiền đặt cọc. Tình trạng căn nhà được xây dựng 80% chưa hoàn công, dự kiến hoàn công khoảng tháng 12-2017. 

Từ ngày 10-1-2017 đến 23-11-2019, bà Thảo đã thanh toán cho bà Chi số tiền cọc 7 tỉ đồng kèm chi phí xây dựng, hoàn công, xin giấy phép xây dựng đợt 2 tổng cộng 1,17 tỉ đồng. Còn bà Chi bàn giao căn nhà cho bà Thảo tiếp tục giám sát thi công. 

Đến ngày 10-1-2018, bà Thảo và bà Chi gia hạn thời gian hoàn công đến cuối tháng 1-2018. Bên bán sẽ thanh toán tiền lãi của 7 tỉ đồng. Trường hợp bên mua - bà Thảo không đồng ý gia hạn thêm thì bà Chi sẽ hoàn cọc kèm lãi sáu tháng. 

Trong quá trình thi công căn nhà, do xây dựng trái phép nên Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM ra quyết định xử phạt hành chính 7,5 triệu đồng với chủ đầu tư công trình là bà Chi. 

Tính đến tháng 4-2018, công trình chưa hoàn công và thủ tục chuyển nhượng căn nhà chưa được thực hiện. Bà Thảo yêu cầu bà Chi trả lại tiền cọc và chi phí phát sinh nhưng không được đồng ý... Sau đó, bà Thảo cùng bốn đứa con chuyển đến đây sinh sống.

Ngày 19-9-2019, bà Thảo đang ở Đà Lạt thì ông Tùng, ông Nam cùng một số người xông vào nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm dùng vũ lực, gây sức ép tinh thần đuổi người ra khỏi nhà và chiếm giữ căn nhà...

Liên quan đến vụ việc được biết người thân và luật sư của bị can cũng có các động thái. Cụ thể, gia đình gửi đơn cầu cứu và luật sư đề nghị đình chỉ vụ án vì cho rằng hành vi của thân chủ không cấu thành tội phạm.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Thế nào là phạm tội có tính chất côn đồ?

Thế nào là phạm tội có tính chất côn đồ?

(PLO)- VKSND Tối cao nhận định “phạm tội có tính chất côn đồ” là tình tiết “định tính”, cần phải dựa vào từng trường hợp cụ thể để xác định, đồng thời áp dụng Án lệ 17/2018.