Tiếp tục đề nghị truy tố ông Tất Thành Cang và đồng phạm

Ngày 10-5, Công an TP.HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển VKS đề nghị truy tố ông Tất Thành Cang và 18 đồng phạm về các tội tham ô, vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước.

Theo đó, CQĐT cho rằng vẫn đề nghị truy tố 19 bị can với tội danh đã nêu ở bản kết luận điều tra trước.

Trước đó VKS cho rằng cần xác định lại thiệt hại của vụ án nên đã có quyết định hoàn trả cho CQĐT làm rõ.

Điều tra bổ sung, CQĐT đã trưng cầu Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự TP.HCM định giá toàn bộ tài sản, các khoản phải thu, phải trả của SADECO để làm cơ sở xác định thiệt hại trong việc bán cổ phần cho Nguyễn Kim.

Công an giao quyết định khởi tố đối với ông Tất Thành Cang. Ảnh: CACC

Hội đồng định giá trong tố tụng hình sự cấp TP đã xác định thời điểm tháng 1-2017, giá trị tài sản của SADECO là 3.245 tỉ đồng, giá trị các khoản nợ phải trả là 481 tỉ, giá trị 1 cổ phần là 162.571 đồng.

Đối với phần giá trị tài sản vô hình bao gồm giá trị thương hiệu, lợi thế thương mại của doanh nghiệp thì SADECO là doanh nghiệp luôn có kết quả kinh doanh tốt, các năm đều có lợi nhuận, tiềm năng, giá trị doanh nghiệp lớn. Do đó, giá trị thương hiệu và lợi thế thương mại của SADECO luôn là số dương. 

Theo nguyên tắc có lợi cho bị can, bị cáo, CQĐT lấy giá trị thấp nhất bằng 0 đồng để tính giá trị tài sản vô hình của SADECO.

Từ kết quả điều tra, CQĐT xác định có đủ cơ sở xác định giá trị cổ phần của SADECO tại thời điểm phát hành cho Nguyễn Kim tháng 1-2017 là 162.571 đồng. Như vậy, thiệt hại của SADECO trong việc bán 9 triệu cổ phần cho Nguyễn Kim là 1.103 tỉ đồng. 

Trong đó, thiệt hại cho vốn của UBND TP.HCM là 485 tỉ đồng, vốn Thành ủy TP.HCM là 184 tỉ đồng, các cổ đông khác là 433 tỉ đồng.

CQĐT cho rằng ngoài việc bị thất thoát, thiệt hại trong việc bán cổ phần với giá thấp như nêu trên thì tài sản nhà nước không bị thất thoát, thiệt hại thêm trong khoảng thời gian bán cổ phần cho Nguyễn Kim.

Theo kết luận điều tra trước đó, bị can Tề Trí Dũng - cựu tổng giám đốc Công ty IPC kiêm chủ tịch hội đồng quản trị SADECO và Hồ Thị Thanh Phúc - cựu tổng giám đốc SADECO, bị đề nghị truy tố về tội tham ô hơn 1,7 tỉ đồng (theo khoản 4 Điều 353 BLHS) và vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí (khoản 3 Điều 219 BLHS).

Ông Tất Thành Cang - cựu phó bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM và 15 người khác bị đề nghị truy tố về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí đối với hành vi thông qua việc phát hành 9 triệu cổ phần cho công ty Nguyễn Kim...

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm