Tìm thấy mẹ sau 26 năm nhờ Google Earth

Vào năm 1986, cậu bé Saroo Brierley, mới 5 tuổi, cùng với anh trai làm người quét dọn trên tàu hỏa. Một hôm, tàu dừng bánh ở một nhà ga, Saroo xuống ga rồi mệt quá ngủ quên trên sân ga. Khi tỉnh dậy thấy đoàn tàu trước mặt cứ ngỡ là đoàn tàu mà mình và anh trai đang làm việc. Saroo lên tàu tìm mãi không thấy anh trai đâu.

Tìm thấy mẹ sau 26 năm nhờ Google Earth ảnh 1

Saroo Brierley ngày bé

Đoàn tàu đưa cậu bé đến thành phố Calcutta sầm uất. Từ nay cậu bé phải học cách sống tự lập, tự chăm bản thân. Saroo phải hành nghề ăn xin để sống qua ngày. Rồi cậu bé bị đưa vào trại trê mồ côi. Đến năm 1987, một cặp vợ chồng đến từ Tasmania, Australia nhận về làm con nuôi.

Có gia đình mới yêu thương, nhưng Saroo vẫn không nguôi nỗi nhớ những người ruột thịt ở quê hương. Buồn rằng khi bị thất lạc, Saroo mới 5 tuổi, không thể nhớ được tên thị trấn quê nhà mình. Trong lòng Saroo càng ngày càng mang nặng nỗi nhớ nhà, nên cậu bé thử tìm lại quê hương bằng công cụ tìm kiếm Google Earth.

Saroo bắt đầu lần tìm xem trên bản đồ Ấn Độ có chỗ nào gần giống với hình ảnh trong ký ức mờ nhạt của mình không. Làm thế không có kết quả, Saroo nghĩ ra phương pháp hay hơn là áp dụng toán học.

Saroo nhân 14 giờ đi tàu với tốc độ trung bình của tàu ở Ấn Độ (khoảng 85km/h) và tính được khoảng cách đã đi xấp xỉ 1.200 km. Lấy thành phố Calcutta làm tâm điểm, Saroo vẽ một vòng tròn bán kính 1.200 km trên Google Earth và tìm ra thị trấn mang tên Khandwa. Saroo dùng Google Earth để khám phá kỹ địa điểm này thì nhận ra thác nước mà lúc bé thường đến chơi.

Năm 2012, khi đã biết chắc đây là thị trấn quê mình, Saroo bay đến Khandwa cố gắng tìm kiếm, dò hỏi.

Cuối cùng Saroo cũng được gặp lại mẹ mình sau 26 năm lưu lạc.

Saroo kể với hãng tin BBC rằng hai mẹ con như chết lặng đi bởi không thể ngờ được rằng có ngày gặp lại nhau sau thời gian dài thất lạc. Gặp được mẹ rồi Saroo mới biết, một tháng sau khi Saroo bị lạc, anh trai bị tàu hỏa cán chết.

Dù sao cũng thật vui mừng vì đã có cuộc đoàn tụ sau 26 năm xa cách nhờ vào công nghệ của thời hiện đại. Được biết, một số nhà làm phim đang dự định chuyển thể câu chuyện của Saroo thành phim. Biết đâu sẽ có một tác phẩm mới đầy tính nhân văn như "Triệu phú khu ổ chuột".

Theo Cẩm Mai (Dân Việt / BBC)