Tìm tư vấn mới, đến 2024 mới khởi công metro 2

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sau hơn 3,5 năm kể từ ngày tạm ngưng hợp đồng, với nhiều lần đàm phán không thành công, Tư vấn IC đã thông báo chính thức chấm dứt hợp đồng tư vấn tuyến metro số 2 (Bến Thành - Tham Lương).

Ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM (MAUR) cho biết sẽ tìm kiếm đơn vị tư vấn để thay thế Tư vấn IC. Tuy nhiên, tiến độ khởi công các gói thầu chính tuyến metro số 2 sẽ bị chậm lại.

Tiến độ giải phóng mặt bằng tuyến metro số 2 đã đạt hơn 99% nhưng dự án đang vướng mắc khi tư vấn tuyên bố hủy hợp đồng. Ảnh: ĐÀO TRANG

Chuẩn bị đấu thầu đơn vị tư vấn mới

Về việc Tư vấn IC thông báo chính thức chấm dứt hợp đồng, MAUR cho biết đang rà soát và sẽ có báo cáo UBND TP về vấn đề này.

MAUR thông tin ngày 23-3, đơn vị đã họp với Tư vấn IC về mở lại đàm phán thương thảo phụ lục hợp đồng số 13. Tại cuộc họp, Tư vấn IC thông báo không thể thực hiện phụ lục hợp đồng này.

Đại diện Ban quản lý dự án 2 cho biết đơn vị đang chuẩn bị đấu thầu với đơn vị tư vấn mới là CS2B. Đơn vị này sẽ thực hiện bao gồm cả phần việc còn lại của Tư vấn IC.

Về phía hợp đồng IC, phía MAUR sẽ rà soát lại khối lượng các công việc đã thực hiện, trao đổi làm việc các thủ tục còn tồn tại để làm thanh lý hợp đồng.

Đại diện Ban quản lý dự án 2 cho biết hiện nay Tư vấn CS2B đã xong hồ sơ nhưng phía nhà tài trợ đang xem xét, chưa cho phép tổ chức đấu thầu.

Ngoài ra, theo yêu cầu của nhà tài trợ, MAUR cần phải tuyển chọn một tư vấn cá nhân hỗ trợ quản lý dự án trong việc tổ chức lựa chọn nhà thầu. Hiện phía MAUR đang lấy ý kiến của Sở GTVT về hồ sơ dự toán của gói thầu. Sở GTVT đang xem xét và có ý kiến trong thời gian tới.

MAUR cho biết đến nay, các quận đã cơ bản hoàn tất thủ tục bồi thường giải phóng mặt bằng, đạt 99,67%. Tỉ lệ bàn giao mặt bằng đạt 83,62%.

Tiến độ khởi công metro số 2 sẽ chậm một năm

Nhìn nhận về tiến độ metro số 2, MAUR cho biết nhìn chung việc triển khai xây dựng các tuyến metro còn chậm so với kế hoạch. Trong đó, đối với tuyến metro số 2, công tác thương thảo, đàm phán phụ lục hợp đồng số 13 - Tư vấn IC vẫn chưa bắt đầu, do dự toán phụ lục hợp đồng này chưa được phê duyệt; công tác tổ chức lựa chọn nhà thầu các gói thầu chính như CS2B, CP2 đến CP7 đang bị chậm so với tiến độ đề ra.

Theo đó, thời gian tới MAUR tiếp tục thực hiện các thủ tục có liên quan đến việc điều chỉnh thời gian thực hiện dự án. Đồng thời hoàn tất các thủ tục giải ngân và điều chỉnh lịch trả nợ đối với hiệp định vay đã ký với Ngân hàng KfW.

MAUR cũng sẽ tiếp tục hoàn tất công tác lựa chọn nhà thầu, các gói thầu, tư vấn giám sát thi công và thi công hạng mục thuộc công trình di dời hạ tầng kỹ thuật. Dự kiến công tác khởi công di dời hạ tầng kỹ thuật vào quý II-2022.

Đối với phụ lục hợp đồng số 13, MAUR sẽ tổ chức lựa chọn nhà thầu gói thầu tư vấn kiểm soát thực hiện dự án và giám sát thi công. Đồng thời tiếp tục thực hiện hồ sơ mời thầu các gói thầu chính theo hướng dẫn của nhà tài trợ và theo quy định của Việt Nam.

 “Việc đấu thầu một đơn vị tư vấn mới sẽ ảnh hưởng đến tiến độ dự án. Dự kiến tiến độ khởi công các gói thầu chính sẽ bị chậm một năm. Như vậy, phải tới năm 2024 các gói thầu chính mới có thể khởi công” - đại diện Ban quản lý dự án 2 cho biết.•

Nhiều lần đàm phán với Tư vấn IC nhưng không thành công

Trước đó, UBND TP.HCM đã nghiêm khắc phê bình lãnh đạo MAUR giai đoạn 2018-2019 vì chậm trễ ký kết hợp đồng tư vấn IC cho tuyến metro số 2.

Theo UBND TP.HCM, việc chậm ký kết tư vấn dự án cho tuyến metro số 2 ảnh hưởng tiến độ triển khai, chất lượng dự án và uy tín của TP.HCM với các nhà tài trợ, đối tác ngoại giao.

Năm 2012, MAUR ký hợp đồng với Tư vấn IC. Theo hợp đồng, thời gian thực hiện tư vấn chỉ trong 18 tháng nhưng đến nay đã quá thời hạn. Gói thầu tư vấn đã phát sinh 12 phụ lục hợp đồng. Tháng 10-2018, Tư vấn IC tạm dừng huy động nhân sự vào hỗ trợ dự án.

Để tiếp tục huy động Tư vấn IC trở lại thực hiện dự án, chủ đầu tư đã thương thảo, đàm phán phụ lục hợp đồng số 13. Trải qua thời gian đàm phán từ năm 2020 đến đầu năm 2021, hai bên vẫn chưa đạt được thỏa thuận thống nhất.

Sau đó, MAUR và Tư vấn IC đã có nhiều lần thương thảo để đàm phán về phụ lục hợp đồng số 13. Tuy nhiên, trải qua nhiều năm đàm phán, hai bên vẫn chưa đi đến thống nhất.

Trong khi đó, Tư vấn IC yêu cầu phải thanh toán các dịch vụ tư vấn mà đơn vị đã thực hiện thuộc hợp đồng gốc và phụ lục hợp đồng đã ký trước khi quay lại thương thảo phụ lục hợp đồng số 13.

Chính vì sự bất cập, hai bên không có tiếng nói chung nên đầu tháng 6-2021, lãnh đạo TP.HCM thống nhất kết thúc hợp đồng tư vấn thực hiện dự án metro số 2 để thay đơn vị khác.

Tuy nhiên, đến cuối tháng 6, Tư vấn IC lại muốn tiếp tục hợp đồng và từ đó đến nay đàm phán không có kết quả khả quan.

Bởi lẽ, theo điều kiện hợp đồng trọn gói và các phụ lục hợp đồng đã ký cũng như quy định tại Việt Nam về quản lý hợp đồng, các nhiệm vụ này chưa hoàn thành, vì vậy không thể thực hiện thanh toán.

 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm