Tình báo Estonia: Nga có thể tấn công ‘giới hạn’ vào Ukraine

Hãng tin Reuters hôm 16-2 dẫn lời Tổng giám đốc Cơ quan Tình báo Đối ngoại Estonia, ông Mikk Marran cho biết Nga đang tiếp tục điều quân tới biên giới Ukraine và nhiều khả năng sẽ tiến hành một cuộc tấn công quân sự “giới hạn” vào quốc gia này.

Tình báo Estonia: Nga có thể tấn công ‘giới hạn’ vào Ukraine ảnh 1

Quân đội Ukraine tập trận vào ngày 10-2. Ảnh: REUTERS

Theo lãnh đạo Cơ quan Tình báo Đối ngoại Estonia, cuộc tấn công “giới hạn” Nga có thể bao gồm cuộc oanh tạc tên lửa và chiếm đóng “địa hình then chốt” ở Ukraine.

“Ngay bây giờ, theo đánh giá của chúng tôi là họ sẽ tránh xa các thành phố có đông dân cư vì cần rất nhiều quân lính để kiểm soát các khu vực đó. Tuy những không có thông tin rõ ràng về những con đường mà quân đội Nga có thể khai thác” - ông Marran cho hay.

Tình báo Estonia còn nêu một khả năng khác nữa là tăng cường giao tranh ngoài hai khu vực ly khai do Nga hậu thuẫn ở miền đông Ukraine. Sự leo thang như vậy là “rất có thể xảy ra” và theo cách này, “Nga có thể có được một sự phủ nhận chính đáng và tránh được các lệnh trừng phạt”.

“Nếu Nga thành công ở Ukraine, nó sẽ khuyến khích nước này gia tăng sức ép lên vùng Baltic trong những năm tới. Mối đe dọa chiến tranh đã trở thành công cụ chính sách chủ yếu của ông Putin” - ông Marran nhận định.

Người đứng đầu cơ quan tình báo Estonia còn cho biết khoảng 10 nhóm chiến đấu của quân đội Nga đang tiến về biên giới Ukraine, nơi 100 nhóm chiến đấu của quân đội Nga, tương đương khoảng 170.000 binh sĩ, đã được triển khai.

Những con số này bao gồm những binh lính thường được triển khai tại những khu vực quanh Ukraine nhưng cũng có thể binh lính ở Belarus mà Nga đã cử đến một cuộc tập trận gần biên giới Ukraine.

Ông Marran nói thêm rằng một số binh sĩ có thể sẽ ở lại Belarus sau khi cuộc tập trận kết thúc vào ngày 20-2 và “điều đó sẽ rút ngắn thời gian chuẩn bị cho một cuộc tấn công chống lại các quốc gia vùng Baltic”.


Làm việc nhiều có hạnh phúc không?

Làm việc nhiều có hạnh phúc không?

(PLO)- Ngày 20-3 hàng năm được Liên Hợp Quốc chọn là Ngày Quốc tế Hạnh phúc từ năm 2013. Tuy nhiên mới đây chính phủ Hàn Quốc đã bị phản ứng với kế hoạch nâng trần thời gian làm việc của người lao động từ 52 giờ/tuần lên 69 giờ/tuần. Hãy cùng PLO so sánh chỉ số hạnh phúc của 20 nước cao nhất thế giới và số giờ làm việc trung bình mỗi năm để trả lời câu hỏi "Làm việc nhiều có hạnh phúc không?".