Tỉnh Bình Dương ra cảnh báo về cú lừa tiền tỉ

Trước tình trạng lừa đảo chiếm đoạt tài sản với thủ đoạn giả danh cơ quan chức năng như công an, viện kiểm sát yêu cầu người dân chuyển tiền vào tài khoản sau đó chiếm đoạt xảy ra trên địa bàn, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Trần Thanh Liêm vừa có công văn gửi các cơ quan, ban ngành, các địa phương nhằm tăng cường biện pháp phối hợp ngăn ngừa tội phạm này.

Theo công văn trên, tính đến tháng 8-2018 trên địa bàn tỉnh đã xảy ra tám vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng với tổng số tiền là 8,8 tỉ đồng. Thủ đoạn của các đối tượng là giả danh cán bộ ngành tư pháp như cơ quan điều tra của công an, viện kiểm sát, tòa án… gọi điện cho người bị hại rồi cung cấp các thông tin sai sự thật, không xác thực liên quan đến tính mạng, tài sản của bản thân người bị hại hoặc người thân của họ.

Sau đó, nhóm lừa đảo đe dọa, buộc người bị hại chuyển tiền vào tài khoản, nếu không sẽ bị bắt giam, điều tra với các tội danh như buôn bán ma túy, rửa tiền, buôn lậu… nhằm chiếm đoạt tiền của bị hại.

Hầu hết các trường hợp bị hại do nhẹ dạ cả tin, kiến thức pháp luật còn hạn chế nên đã tin vào thủ đoạn của bọn tội phạm và thực hiện chuyển tiền vào tài khoản theo yêu cầu của chúng.

Tỉnh Bình Dương ra cảnh báo về cú lừa tiền tỉ ảnh 1
Lệnh bắt tạm giam giả mà nhóm đối tượng gửi cho nạn nhân nhằm lừa đảo. Ảnh: VH

Tuy nhiên, tỉ lệ điều tra, phá án với loại tội phạm này rất thấp. Nguyên nhân do đối tượng sử dụng phần mềm máy tính để gọi điện cho bị hại nên việc truy nguyên theo dấu vết qua mạng Internet gặp nhiều khó khăn.

Đặc biệt, tài khoản mà nhóm lừa đảo chỉ định cho bị hại chuyển tiền hầu hết  là thuê lại nên chủ tài khoản không biết được động cơ cũng như nhân thân của đối tượng...

Do đó chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương yêu cầu công an tỉnh phối hợp với các cấp, các ngành, các địa phương đẩy mạnh các biện pháp phổ biến kiến thức, thủ đoạn hoạt động của bọn tội phạm đến người dân biết và chủ động phòng ngừa cũng như phát hiện các thông tin liên quan đến tội phạm này. Khuyến cáo người dân không nên cho người khác mượn, thuê tài khoản của mình để phục vụ cho việc thanh toán, chuyển tiền; khi phát hiện các thông tin có liên quan đến tội phạm trên thì kịp thời thông báo đến cơ quan công an gần nhất để biết và phối hợp xử lý…

Trước đó, Pháp Luật TP.HCM  từng có bài viết cảnh báo về chuyện này. Cụ thể, ngày 5-7, chị NTH (ngụ thị xã Tân Uyên, Bình Dương) nhận được một cuộc điện thoại với nội dung  nạn nhân đang nằm trong đường dây mua bán trái phép chất ma túy, rửa tiền và trốn thuế, đang bị cơ quan công an điều tra. Nhằm khiến nạn nhân hoảng sợ, hoang mang, nhóm lừa đảo này còn gửi cho nạn nhân một tờ “lệnh tạm giam”, trong đó ghi rõ họ tên, ngày tháng năm sinh, số chứng minh nhân dân, địa chỉ của nạn nhân ghi quyết định phê chuẩn vào ngày 19-7.

Khi đối tượng thấy nạn nhân hoảng sợ thì chúng bắt chị phải chuyển tiền vào tài khoản cho chúng để không bị phong tỏa tài khoản khi bị điều tra. Những kẻ giả danh yêu cầu nạn nhân chuyển tiền vào tài khoản của chúng và nói rằng đó là tài khoản “của công an”, để kiểm tra tính trong sạch của số tiền.

Vì quá lo sợ, nạn nhân đã đi chuyển tiền cho chúng hai lần với tổng cộng hơn 2 tỉ đồng. Khi nạn nhân chuyển tiền, nhóm lừa đảo nhanh chóng tẩu tán số tiền này.

Nóng hôm nay: Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu

Nóng hôm nay: Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu

(PLO)-  Nóng hôm nay ngày 18-8: Diễn viên Hồng Đăng tường trình sự việc ở Tây Ban Nha là 'sự cố bất khả kháng'; Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu; Từ vụ vẽ bậy cầu Thủ Thiêm 2: Kiến nghị gắn camera giám sát nhiều công trình; Những mô hình cải cách hành chính đột phá ở TP.HCM...
Video: Tổ ấm riêng giúp ta được là chính mình

Video: Tổ ấm riêng giúp ta được là chính mình

(PLO)-  “Ngôi nhà là nơi mà mình được sạc năng lượng, chữa lành cho tâm hồn…” - Chị Nguyễn Khắc Ngọc Phượng Châu (27 tuổi - Ngụ quận Bình Thạnh, TP.HCM) bày tỏ khi tham gia cuộc thi “Tổ ấm tôi mơ”.
Bên cạnh tiêu chí về thu nhập, tiêu chuẩn hộ nghèo phải thiếu hụt từ 3/6 chỉ số đo lường mức độ thiếu hụt dịch vụ xã hội cơ bản. Ảnh minh họa: HOÀNG GIANG

Để xét là hộ nghèo phải dựa vào những tiêu chí nào?

(PLO)- Hộ gia đình ở thành thị mà có thu nhập bình quân đầu người từ 2 triệu đồng/tháng trở xuống và thiếu hụt từ ba chỉ số đo lường mức độ thiếu hụt dịch vụ xã hội cơ bản thì được xét hộ nghèo.