Tòa Cấp cao nhận định vụ án 'trộm xe của mình' tâm phục khẩu phục

Sáng 1-3, TAND Cấp cao tại TP.HCM tiếp tục phiên tòa phúc thẩm lần hai xét xử bị cáo Nguyễn Văn Tuấn (sinh năm 1989) về tội trộm cắp tài sản.

Được giảm án vì khắc phục hậu quả

Tại phiên tòa, bị cáo Tuấn xin đổi tội danh từ trộm cắp tài sản sang công nhiên chiếm đoạt tài sản và giảm nhẹ hình phạt. Tuy nhiên, HĐXX bác kháng cáo yêu cầu đổi tội danh, giữ nguyên tội trộm cắp tài sản mà án sơ thẩm đã tuyên.

HĐXX nhận định bị cáo có hành vi lén lút dùng chìa khóa dự phòng để mở khóa ô tô rồi điều khiển xe bỏ chạy. Sau khi chiếm đoạt ô tô, bị cáo mang xe đi thay mới chìa khóa, thể hiện ý thức chủ quan của bị cáo muốn chiếm đoạt chiếc xe vốn không còn thuộc quyền quản lý, sử dụng của bị cáo do đã đem đi thế chấp cho ông Trần Thái Sơn.

Tòa Cấp cao nhận định vụ án 'trộm xe của mình' tâm phục khẩu phục ảnh 1

 Bị cáo Nguyễn Văn Tuấn tại tòa. Ảnh: THÀNH ĐẠT

Do bị cáo và gia đình có thiện chí khắc phục hậu quả cho ông Sơn, HĐXX xem xét đây được coi là tình tiết giảm nhẹ mới, quyết định sửa một phần bản án sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo chín năm tù thay vì 12 năm tù như tòa sơ thẩm đã tuyên.

Tại phiên tòa ngày 22-2, lúc đầu bị cáo giữ nguyên kháng cáo kêu oan, cho rằng việc mình làm không sai. Bởi vì bị cáo đi lấy lại xe của mình khi nhận được tin nhắn xe của bị cáo sắp bị tháo ra để bán phụ tùng.

Sau khi nghe tòa và luật sư phân tích, bị cáo nhận tội nhưng xin HĐXX xem xét giảm nhẹ. Luật sư của bị cáo cho rằng bị cáo nói mình không sai là chưa đúng. Trong trường hợp này, bị cáo nên chọn cách giải quyết khác hoặc thông báo cho cơ quan chức năng có thẩm quyền can thiệp để giải quyết. Tuy nhiên, bị cáo đã tự ý lấy tài sản đang thế chấp và không thông báo với người đang có quyền quản lý tài sản đó. Dù vậy, để chịu 12 năm tù là quá nặng…

HĐXX cho bị cáo cơ hội khắc phục hậu quả khi bị cáo đứng ra làm chứng cho ông Trần Minh Trung đem xe thế chấp cho ông Trần Thái Sơn để vay 250 triệu đồng, sau đó vay thêm 70 triệu đồng, tổng cộng là 330 triệu đồng (10 triệu đồng ông Trung vay trước khi thế chấp xe). Về số tiền này, bị cáo có quyền làm đơn khởi kiện đối với ông Trung.

Gia đình bị cáo Tuấn xin phép được thu xếp trong bảy ngày để khắc phục hậu quả cho ông Sơn số tiền 330 triệu đồng nên HĐXX tạm dừng phiên tòa trong bảy ngày.

Tại phiên tòa ngày 1-3, bị cáo và gia đình thỏa thuận đưa trước 150 triệu đồng cho ông Sơn, số còn lại trả trong vòng sáu tháng kể từ ngày tuyên án.

Tòa từng hủy án để điều tra lại

Theo hồ sơ, tháng 5-2017, Tuấn mua ô tô bán tải hiệu Chevrolet giá 789 triệu đồng, trong đó Ngân hàng (NH) TMCP Quân đội - Chi nhánh Phú Nhuận bảo lãnh cho vay 725 triệu đồng.

Tháng 7-2017, Tuấn làm chứng cho ông Trần Minh Trung đem xe này thế chấp cho ông Trần Thái Sơn để vay 250 triệu đồng. Các bên lập hợp đồng thế chấp xe, thời hạn vay hai tháng, lãi suất tự thỏa thuận. Toàn bộ tiền vay do ông Trung sử dụng.

Trong thời gian thế chấp, Tuấn có vay thêm 70 triệu đồng để lấy giấy tờ ô tô đưa cho ông Sơn.

Ông Sơn đem xe đến trước sân nhà mẹ mình ở khu Cầu Xéo, thị trấn Long Thành (huyện Long Thành, Đồng Nai) để cất giữ.

Hết thời hạn vay tiền theo thỏa thuận, ông Sơn điện thoại yêu cầu ông Trung và Tuấn đến thanh toán tiền đã vay, dọa cắt định vị, tháo rã ô tô của Tuấn bán phụ tùng lấy tiền trừ nợ. Sau đó, Tuấn liên lạc với ông Trung nhưng không được.

Khoảng 21 giờ ngày 16-10-2017, Thông qua định vị của xe Tuấn đến nhà mẹ ông Sơn, dùng chìa khóa thứ hai mở cửa xe và chạy xe về quê ở Nghệ An. Ông Sơn phát hiện và trình báo việc mất xe.

Đến ngày 6-11-2017, Công an huyện Long Thành (Đồng Nai) tạm giữ xe này khi Tuấn đang chạy trên đường ở TP.HCM. Tuấn bị truy tố tội trộm cắp tài sản theo khoản 4 Điều 173 BLHS 2015.

Xử sơ thẩm lần thứ nhất ngày 28-8-2018, TAND tỉnh Đồng Nai tuyên phạt Tuấn 12 năm tù về tội trộm cắp tài sản. Bị cáo kháng cáo kêu oan.

Phúc thẩm lần thứ nhất, TAND Cấp cao tại TP.HCM tuyên hủy bản án hình sự sơ thẩm để điều tra lại.

Tại phiên tòa sơ thẩm lần hai, TAND tỉnh Đồng Nai tuyên phạt bị cáo Tuấn 12 năm tù. Về phần trách nhiệm dân sự, tòa tách ra, dành quyền khởi kiện trong một vụ án khác.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.