Tòa huyện sao lại tuyên án tử hình?

Sáng 4-6, VKSND TP.HCM cho biết vừa kháng nghị một bản án tử hình của TAND huyện Bình Chánh và đề nghị TAND TP.HCM xét xử phúc thẩm theo hướng hủy bản án này, đồng thời chuyển toàn bộ hồ sơ, vật chứng vụ án (nếu có) đến VKSND TP.HCM để giải quyết theo thẩm quyền.

Lãnh đạo TAND TP.HCM cũng cho biết tòa này đã tiếp nhận và thụ lý hồ sơ vụ án cùng kháng nghị của VKSND TP.HCM, phân công thẩm phán nghiên cứu hồ sơ để chuẩn bị xét xử phúc thẩm.

Lý do của việc kháng nghị là do cả tòa và VKSND huyện Bình Chánh đều sai cơ bản dẫn đến việc truy tố, xét xử không đúng thẩm quyền, vi phạm nghiêm trọng pháp luật tố tụng hình sự.

Cụ thể, bị cáo Phạm Tuất Linh (sinh năm 1991, ngụ ấp Đông Hậu, xã Đông Bình, thị xã Bình Minh, Vĩnh Long) đã bị TAND tỉnh Kiên Giang tuyên xử tử hình về các tội giết người, cướp tài sản và hủy hoại tài sản. Linh cùng hai đồng phạm đã có hành vi giết chủ tàu kiêm tài công và một thuyền viên nấu bếp, sau đó cướp tàu để bán dầu, rồi phá tàu cho chìm xuống biển để phi tang chứng cứ…

TAND tỉnh Kiên Giang xử sơ thẩm, tuyên bị cáo mức án cao nhất là tử hình. Tháng 1-2018, TAND Cấp cao tại TP.HCM xử phúc thẩm đã bác kháng cáo xin giảm nhẹ án của Linh, tuyên y án tử hình đối với Linh.

Tòa huyện sao lại tuyên án tử hình? ảnh 1
Bị cáo Linh (bên phải) tại phiên tòa sơ thẩm tháng 8-2017 của  TAND tỉnh Kiên Giang. Ảnh: CTV

Trong vụ án này, tháng 7-2013, Linh đã có hành vi lấy trộm chiếc máy tính bảng trị giá 3,15 triệu đồng trong khu trọ ở ấp 3, xã Phạm Văn Hai. Bị cáo Linh bị VKSND huyện Bình Chánh truy tố tội trộm cắp tài sản.

Ngày 23-4 vừa qua, HĐXX TAND huyện Bình Chánh đã mở phiên tòa xét xử Linh về tội trộm cắp tài sản. Do Linh đang bị giam tại trại tạm giam tỉnh Kiên Giang, không kịp di lý đến TP.HCM nên HĐXX đã thống nhất quan điểm với đại diện VKS tại tòa xét xử vắng mặt Linh.

HĐXX tuyên bố Linh phạm tội trộm cắp tài sản và xử phạt một năm tù giam. Tổng hợp hình phạt của bản án phúc thẩm hồi tháng 1-2018 của TAND Cấp cao tại TP.HCM đã có hiệu lực pháp luật, buộc Linh chấp hành hình phạt chung của hai bản án là tử hình.

Theo kháng nghị, trường hợp này quá trình nghiên cứu hồ sơ lẽ ra TAND huyện Bình Chánh phải báo cáo với TAND TP.HCM để tòa này thống nhất với VKSND cùng rút hồ sơ lên để truy tố, xét xử.

Bởi lẽ ở vụ án này Linh tuy bị truy tố về một tội thuộc thẩm quyền xét xử của TAND huyện Bình Chánh. Nhưng khi tòa này thụ lý vụ án thì Linh đã bị áp dụng hình phạt tử hình tại một bản án khác và bản án đó đã có hiệu lực pháp luật.

Theo quy định tại khoản 2 Điều 1 Nghị quyết 02/2010 của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao (về việc bổ sung một số hướng dẫn của Nghị quyết 01/2007 và Nghị quyết 02/2007) thì trường hợp này thẩm quyền truy tố, xét xử thuộc cấp tỉnh.

Được biết chủ tọa phiên xử trên là thẩm phán Nguyễn Văn Quý (Phó Chánh án TAND huyện) và đại diện VKS tại tòa là kiểm sát viên Võ Gia Bình (Viện trưởng VKSND huyện).

Theo Chỉ thị 01 ngày 28-12-2016 của Viện trưởng VKSND Tối cao Lê Minh Trí (chỉ đạo công tác của ngành kiểm sát nhân dân năm 2017) thì viện trưởng ngoài nhiệm vụ chỉ đạo chung còn phải tham gia kiểm sát xét xử. Theo đó, mỗi lãnh đạo VKSND cấp cao, cấp tỉnh, cấp huyện trực tiếp thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử 2-3 vụ án/năm. Đây là vụ án đầu tiên mà ông Võ Gia Bình giữ quyền công tố và kiểm sát xét xử kể từ sau khi ngồi ghế viện trưởng VKSND huyện Bình Chánh tháng 9-2017. 

Vì sao Linh bị tuyên án tử hình?

Theo cáo trạng, Linh làm nghề đi biển, thường theo các tàu đi đánh bắt thủy sản xa bờ. Ngày 14-10-2016, tàu cá đến vùng biển tiếp giáp Malaysia mua dầu để tiếp nhiên liệu rồi neo đậu lại và tổ chức uống rượu. Linh và đồng phạm vào buồng lái dùng dao sát hại thủy thủ nấu bếp rồi vứt xác xuống biển. Bị cáo tiếp tục đến nơi chủ tàu đồng thời là tài công nằm ngủ để sát hại.

Sau đó bị cáo và đồng phạm lái tàu về huyện Phú Quốc bán 1.000 lít dầu được 7 triệu đồng. Hôm sau bị cáo chạy về quần đảo Nam Du bán thêm 1.300 lít dầu, bình ắcquy, dinamo phát điện và lên kế hoạch hủy tàu nhằm phi tang. Bị cáo quay mũi tàu ra khơi, gài số, lên ga lớn rồi đập bể con sò nước để nước tràn vào chìm dần. Sau đó các bị cáo nhảy xuống biển, lên xã đảo Nam Du thuê nhà nghỉ để hôm sau mua vé về TP Rạch Giá. Tuy nhiên, chiếc tàu lại chạy vào ghềnh đá ngay gần xã Nam Du nên Bộ đội biên phòng Kiên Giang phát hiện.

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Ngày 12-4 vừa qua, 2 huyện Củ Chi và Hóc Môn đã xúc tiến đầu tư toàn diện thành công. Hàng loạt biên bản ghi nhớ đầu tư trên 16,2 tỉ USD đã được ký kết. Ngay lập tức, giá đất từ đất vườn, đất ruộng, đất trồng cây… ở 2 huyện này đã tăng dựng đứng trên 50%. Ảo về giá, loạn về “cò” đang là thực tế ở Củ Chi và Hóc Môn.
Toà phúc thẩm sửa án vụ sản xuất thuốc giả

Toà phúc thẩm sửa án vụ sản xuất thuốc giả

(PLO)- HĐXX quyết định sửa một phần bản án sơ thẩm vụ sản xuất thực phẩm, thuốc giả theo đề nghị của VKS vì đại diện VKS ở phiên toà sơ thẩm đã đề nghị mức án không đúng với khung hình phạt đã truy tố trước đó.