Tòa thụ lý đơn ly hôn của chồng khi vợ nuôi con dưới 1 tuổi

Mới đây, thông qua hoạt động kiểm sát, VKSND huyện Đạ Huoai, Lâm Đồng phát hiện vi phạm của tòa cùng cấp trong quá trình thụ lý, giải quyết vụ án nên đã ban hành kiến nghị để tòa rút kinh nghiệm.

Cụ thể, ông TTV và bà LTN là vợ chồng, có đăng ký kết hôn. Năm 2019, vợ chồng mâu thuẫn nên ông V. bỏ đi.

Ông bà có hai con chung, trong đó một cháu sinh ngày 20-5-2019. Hiện các con chung đều đang sống với mẹ.

Ảnh minh họa

Ngày 21-2-2020, ông V. khởi kiện ra TAND huyện Đạ Huoai yêu cầu được ly hôn với bà N. và được tòa thụ lý. Khi ly hôn, ông V. đề nghị giao con chung cho bà N. nuôi dưỡng và không phải cấp dưỡng.

Quá trình thụ lý và giải quyết, tòa án có triệu tập được các đương sự lên để làm bản tự khai.

Sau đó, tòa ra quyết định đình chỉ với lý do “người khởi kiện không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi”.

Trước đó, bà N. cũng làm đơn ra TAND huyện Đạ Huoai để được giải quyết việc ly hôn và được tòa thụ lý ngày 24-12-2019.

Khi vụ án này đang được tòa án thụ lý giải quyết chưa xong thì tòa lại tiến hành thụ lý đơn khởi kiện của ông V. là không đúng quy định.

Bởi vì về bản chất, đây chỉ là một quan hệ pháp luật và không thể được giải quyết bằng hai vụ án.

Mặt khác, ông V. khởi kiện ra tòa yêu cầu được ly hôn với bà N. có kèm theo giấy khai sinh của con chung thứ hai mới được tám tháng tuổi và các con chung đều đang sống với mẹ.

Đáng lẽ, khi xem xét đơn khởi kiện, thấy đây thuộc trường hợp người khởi kiện không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp người vợ đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi, tòa phải trả lại đơn khởi kiện.

Tuy nhiên, tòa đã thụ lý vụ án và giải quyết là vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng.

Do cả hai vụ đã được tòa đình chỉ, một vụ do bà N. rút đơn khởi kiện và vụ còn lại do ông V. không có quyền yêu cầu khởi kiện nên quan hệ hôn nhân của hai người trở lại tình trạng ban đầu.

Như vậy, việc kháng nghị là không cần thiết mà chỉ cần ban hành kiến nghị để chấn chỉnh công tác thụ lý, giải quyết của tòa án.

VKSND huyện Đạ Huoai đã ban hành kiến nghị số đến tòa cùng cấp để kịp thời chấn chỉnh, họp rút kinh nghiệm, đồng thời trả lời cho VKS về việc thực hiện kiến nghị.

(Theo vks.lamdong.gov.vn)

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm