Tòa trả hồ sơ vụ VKS cáo buộc kiểu 'bình mới rượu cũ'

TAND Bạc Liêu vừa có quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ Ngô Chí Dũng (phó giám đốc Công ty cổ phần Thủy hải sản Minh Hiếu) cùng đồng phạm.

HĐXX đưa ra nhiều nội dung buộc VKS điều tra để làm rõ việc truy tố. Đáng chú ý, cáo trạng mới có nội dung không mới. Trong khi trước đó, VKS đề nghị TAND Tối cao kháng nghị giám đốc thẩm nhưng bị từ chối và yêu cầu phải điều tra lại theo yêu cầu của cấp phúc thẩm.

Các bị cáo tại phiên toà mới mở. Ảnh: CTV

Lần này, tòa yêu cầu VKS làm rõ lại các hợp đồng vay tiền giữa công ty với ngân hàng. Theo yêu cầu trình duyệt giải ngân được quy định tại điều 7 về hình thức đảm bảo tiền vay đối với các hợp đồng tín dụng theo món mà cáo trạng truy tố thì tất cả các hợp đồng theo món trên đều có các biện pháp bảo đảm đó là quyền đòi nợ phát sinh trong tương lai đối vơi các hợp đồng xuất khẩu. 

Tại phiên tòa, đại diện ngân hàng cũng thừa nhận công ty Minh Huếu có thực hiện các hợp đồng xuất khẩu này. Vì vậy cần điều tra làm rõ công ty này có thực hiện hợp đồng đầy đủ như hình thức đảm bảo cho từng hợp đồng vay hay không? Nếu có nguồn tiền thu về có được dùng để trả nợ cho các hợp đồng theo món hay không?

Cạnh đó là giá trị tài sản thế chấp theo các hợp đồng thế chấp với ngân hàng BIDV Bạc Liêu cùng với các hình thức đảm bảo tiền vay như trên có đủ đảm bảo để công ty trả các khoản nợ vay cho ngân hàng hay không?    

Sau khi được giải ngân theo từng hợp đồng như cáo trạng truy tố công ty này đã trả được bao nhiêu tiền lãi và bao nhiêu tiền gốc cho ngân hàng. Điều tra làm rõ thiệt hại của ngân hàng vì tại tòa đại diện ngân hàng không xác định được thiệt hại là bao nhiêu.

Định giá tài sản thế chấp theo giá thị trường để làm căn cứ xác định giá trị tài sản thế chấp có đủ đảm bảo thanh toán các khoản nợ vay của công ty tại ngân hàng hay không?

Vụ án xuất phát từ lá đơn đề nghị hỗ trợ giám sát của Ngân hàng BIDV Bạc Liêu, công an tỉnh đã khởi tố vụ án. Từ 116 hợp đồng tín dụng, Công an tỉnh Bạc Liêu đã tách một hồ sơ vay trung hạn và tám hồ sơ vay theo món để điều tra. Công an quy kết ông Dũng, bà Nguyễn Thị Út, chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc và ông Huỳnh Thanh Đoàn, kế toán trưởng, về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Xử sơ thẩm, TAND tỉnh Bạc Liêu tuyên phạt Dũng 20 năm tù, Út và Đoàn 14 năm tù. Các bị cáo đồng loạt kháng cáo kêu oan.

TAND Cấp cao tại TP.HCM đã hủy án sơ thẩm để điều tra, xét xử lại. 

Một trong những vấn đề cấp phúc thẩm đặt ra là cơ quan tiến hành tố tụng đã hình sự hóa quan hệ dân sự giữa Công ty Minh Hiếu và BIDV Bạc Liêu. Đồng thời, việc khởi tố của CQĐT là vi phạm Điều 100 BLTTHS vì ngân hàng không có đơn tố cáo Công ty Minh Hiếu.

Sau khi điều tra lại xong, VKS tỉnh không ra cáo trạng truy tố như đề nghị của kết luận điều tra của công an mà có động thái khác. Cụ thể, VKSND và TAND tỉnh Bạc Liêu đã báo cáo đề nghị viện trưởng cũng như chánh án TAND Tối cao xem xét kháng nghị giám đốc thẩm theo hướng hủy bản án trên để xét xử phúc thẩm lại.

Trả lời kiến nghị này, TAND Tối cao cho rằng: “Việc điều tra ở cấp sơ thẩm không đầy đủ, mà cấp phúc thẩm không thể bổ sung được nên tòa cấp phúc thẩm hủy bản án sơ thẩm để điều tra lại là cần thiết”.

Sau đó, VKS ra cáo trạng mới giống cáo trạng cũ, cáo buộc chỉ tập trung nói về hai hành vi là gian dối trong việc thế chấp tài sản hình thành trong tương lai từ nguồn tiền vay ngân hàng, thế chấp tài sản khống và bán tài sản đã thế chấp.

Thứ hai là hành vi gian dối qua việc thế chấp tài sản là hàng hóa tôm đông lạnh tồn kho, sử dụng hóa đơn giá trị gia tăng khống, chênh lệch để chứng minh sử dụng vốn vay cho ngân hàng làm căn cứ giải ngân...

Trong khi nhiều nội dung trong cáo buộc này đã từng bị tòa án cấp phúc thẩm bác bỏ vì không có căn cứ, không đủ căn cứ quy buộc tội… 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm