Tokyo kiện Bắc Kinh mở bảo tàng về tranh chấp biển Hoa Đông

Theo tờ South China Morning Post hôm 5-10, Chánh văn phòng Nội các Nhật Katsunobu Kato đã chính thức đệ đơn kiện Trung Quốc về việc nước này mở một bảo tàng kỹ thuật số nhằm tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh đối với các đảo tranh chấp ở biển Hoa Đông.

Tokyo kiện Bắc Kinh mở bảo tàng về tranh chấp biển Hoa Đông ảnh 1
Ông Katsunobu Kato. Ảnh: INDUSTRY GLOBAL NEWS 24

"Quần đảo Senkaku đã được công nhận trong lịch sử và theo luật pháp quốc tế như một phần vốn có của lãnh thổ Nhật và chúng tôi duy trì sự kiểm soát hiệu quả đối với quần đảo này" - ông Kato nói trong một cuộc họp báo ở Tokyo. Đồng thời, ông cho biết thêm rằng Bắc Kinh "không có tư cách" để tạo một trang web về các đảo mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư.

Ông Kato cho biết Nhật đã yêu cầu Trung Quốc gỡ bỏ trang web này.

Trang web hoạt động dưới sự điều hành của cơ quan Dịch vụ Thông tin và Dữ liệu Biển Quốc gia Trung Quốc. Bằng cách truy cập trang web, các du khách được dẫn dắt tham quan một bảo tàng ảo có tiêu đề "Điếu Ngư Đài: Lãnh thổ thuộc về Trung Quốc".

Trang web này hiện chỉ hiển thị ngôn ngữ là tiếng Trung, nhưng các phiên bản bằng tiếng Nhật, tiếng Anh và tiếng Pháp sẽ sớm được cập nhật, cho thấy Bắc Kinh dự định sử dụng dữ liệu này như một công cụ để thúc đẩy tuyên bố chủ quyền của mình trong cộng đồng quốc tế.

Theo nội dung trên trang web, Trung Quốc cho rằng Nhật đã "đánh cắp" các hòn đảo này sau cuộc Duy Tân Minh Trị năm 1872 - một thời kỳ phát triển kinh tế và xã hội nhanh chóng, và củng cố các tuyên bố của mình bằng các tài liệu và bản đồ lịch sử.

Ngoài ra, bảo tàng ảo này còn có ba phòng triển lãm, trình chiếu video và bản đồ địa hình của các hòn đảo để hiển thị các "bằng chứng pháp lý và lịch sử"cho thấy quần đảo Điếu Ngư thuộc Trung Quốc.

Trong một tuyên bố gửi tờ South China Morning Post, Bộ Ngoại giao Nhật cho biết: "Quần đảo Senkaku là lãnh thổ cố hữu của Nhật Bản, cả về mặt lịch sử lẫn luật pháp quốc tế, và thực sự được kiểm soát hiệu quả".

"Phía Trung Quốc không có tư cách tạo ra một trang web về quần đảo Senkaku, là lãnh thổ của Nhật, và các tuyên bố dựa trên quan điểm của phía Trung Quốc không được chấp nhận. Từ quan điểm này, chúng tôi đã phản đối về trang web thông qua các kênh ngoại giao và yêu cầu xóa nó" - theo Bộ Ngoại giao Nhật.

Ngoài ra, các nhà phân tích cảnh báo rằng các trang web này có thể buộc chính phủ của tân Thủ tướng Nhật Yoshihide Suga phải có đường lối cứng rắn hơn trong vấn đề này với Trung Quốc.


'Tổ ấm tôi mơ: Nơi giới trẻ xây dựng tổ ấm thật sự'

'Tổ ấm tôi mơ: Nơi giới trẻ xây dựng tổ ấm thật sự'

(PLO)- Một trong 5 vị giám khảo đóng vai trò cầm cân nảy mực cho cuộc thi viết 'Tổ ấm tôi mơ' đó là TS Khoa học, Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn, thành viên Ban chấp hành Hội Kiến trúc sư TP.HCM. Trong chuyên mục Nhận định hôm nay, mời quý vị cùng lắng nghe những chia sẻ của Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn và cũng là giải đáp của ông đối với những thắc mắc mà bạn trẻ gửi đến BTC cuộc thi.
Thấy gì từ hội nghị thượng đỉnh lịch sử của NATO?

Thấy gì từ hội nghị thượng đỉnh lịch sử của NATO?

(PLO)- NATO kết thúc hội nghị thượng đỉnh được đánh giá mang tầm lịch sử với nhiều quyết định quan trọng: Chính thức mời Thụy Điển, Phần Lan gia nhập liên minh; công bố khái niệm chiến lược mới nhắm vào Nga, Trung Quốc.