Tokyo kiện Bắc Kinh mở bảo tàng về tranh chấp biển Hoa Đông

Theo tờ South China Morning Post hôm 5-10, Chánh văn phòng Nội các Nhật Katsunobu Kato đã chính thức đệ đơn kiện Trung Quốc về việc nước này mở một bảo tàng kỹ thuật số nhằm tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh đối với các đảo tranh chấp ở biển Hoa Đông.

Tokyo kiện Bắc Kinh mở bảo tàng về tranh chấp biển Hoa Đông ảnh 1
Ông Katsunobu Kato. Ảnh: INDUSTRY GLOBAL NEWS 24

"Quần đảo Senkaku đã được công nhận trong lịch sử và theo luật pháp quốc tế như một phần vốn có của lãnh thổ Nhật và chúng tôi duy trì sự kiểm soát hiệu quả đối với quần đảo này" - ông Kato nói trong một cuộc họp báo ở Tokyo. Đồng thời, ông cho biết thêm rằng Bắc Kinh "không có tư cách" để tạo một trang web về các đảo mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư.

Ông Kato cho biết Nhật đã yêu cầu Trung Quốc gỡ bỏ trang web này.

Trang web hoạt động dưới sự điều hành của cơ quan Dịch vụ Thông tin và Dữ liệu Biển Quốc gia Trung Quốc. Bằng cách truy cập trang web, các du khách được dẫn dắt tham quan một bảo tàng ảo có tiêu đề "Điếu Ngư Đài: Lãnh thổ thuộc về Trung Quốc".

Trang web này hiện chỉ hiển thị ngôn ngữ là tiếng Trung, nhưng các phiên bản bằng tiếng Nhật, tiếng Anh và tiếng Pháp sẽ sớm được cập nhật, cho thấy Bắc Kinh dự định sử dụng dữ liệu này như một công cụ để thúc đẩy tuyên bố chủ quyền của mình trong cộng đồng quốc tế.

Theo nội dung trên trang web, Trung Quốc cho rằng Nhật đã "đánh cắp" các hòn đảo này sau cuộc Duy Tân Minh Trị năm 1872 - một thời kỳ phát triển kinh tế và xã hội nhanh chóng, và củng cố các tuyên bố của mình bằng các tài liệu và bản đồ lịch sử.

Ngoài ra, bảo tàng ảo này còn có ba phòng triển lãm, trình chiếu video và bản đồ địa hình của các hòn đảo để hiển thị các "bằng chứng pháp lý và lịch sử"cho thấy quần đảo Điếu Ngư thuộc Trung Quốc.

Trong một tuyên bố gửi tờ South China Morning Post, Bộ Ngoại giao Nhật cho biết: "Quần đảo Senkaku là lãnh thổ cố hữu của Nhật Bản, cả về mặt lịch sử lẫn luật pháp quốc tế, và thực sự được kiểm soát hiệu quả".

"Phía Trung Quốc không có tư cách tạo ra một trang web về quần đảo Senkaku, là lãnh thổ của Nhật, và các tuyên bố dựa trên quan điểm của phía Trung Quốc không được chấp nhận. Từ quan điểm này, chúng tôi đã phản đối về trang web thông qua các kênh ngoại giao và yêu cầu xóa nó" - theo Bộ Ngoại giao Nhật.

Ngoài ra, các nhà phân tích cảnh báo rằng các trang web này có thể buộc chính phủ của tân Thủ tướng Nhật Yoshihide Suga phải có đường lối cứng rắn hơn trong vấn đề này với Trung Quốc.


Video: Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam

Video: Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam

(PLO)-  Tối qua (22-5), trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31 đã diễn ra tại SVĐ Mỹ Đình. Cuộc chạm trán đầy duyên nợ giữa đội tuyển U23 Việt Nam và U23 Thái Lan đã đem đến những phút giây nghẹt thở cho người hâm mộ. Không phụ lòng những người yêu bóng đá, các cầu thủ của chúng ta đã đem về chiếc HCV cho đội tuyển Việt Nam sau 19 năm chờ đợi trên sân nhà.
Nóng hôm nay: Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31

Nóng hôm nay: Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31

(PLO)-  Nóng hôm nay ngày 23-5: Hôm nay, Quốc hội khóa XV khai mạc kỳ họp thứ 3; Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31; Nữ giáo viên bị nhóm youtuber liên quan bà Phương Hằng đánh có thương tật 20%; Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam...
Tổng tham mưu trưởng liên quân Mỹ - Tướng Mark Milley. Ảnh: GETTY IMAGES

Tổng Tham mưu Mark Milley nói về sự 'biến mất ưu thế' và 'thách thức' của quân đội Mỹ

(PLO)- Tổng Tham mưu quân đội Mỹ -Tướng Mark Milley thừa nhận rằng những ưu thế quân sự vượt trội mà quân đội Mỹ đạt được trong 70 năm qua đang nhanh chóng biến mất, và Washington sẽ bị thách thức trong mọi lĩnh vực chiến tranh từ không gian vũ trụ đến không gian mạng, hàng hải và cả trên bộ.