Mỹ, Nhật nhất trí kiềm Trung Quốc ở Biển Đông, biển Hoa Đông

Tờ South China Morning Post (SCMP) cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Taro Kono và người đồng cấp Mỹ Mark Esper đã thống nhất rằng hai nước cần hợp tác để kiểm soát sự bành trướng của Trung Quốc ở khu vực Biển Đông và biển Hoa Đông.

Tuyên bố được hai Bộ trưởng đưa ra trong cuộc họp ngày 29-8 ở đảo Guam thuộc Mỹ.

“Đối với vùng biển Hoa Đông và Biển Đông, Nhật và Mỹ sẽ phản đối mạnh mẽ những nước nào đơn phương dùng vũ lực để tác động đến tình hình hiện tại của khu vực” - ông Kono tuyên bố trong cuộc họp báo trực tuyến sau buổi hội đàm với Bộ trưởng Esper.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper. Ảnh: AP

Trước đó ngày 26-8, các quan chức Lầu Năm Góc tiết lộ rằng Trung Quốc đã bắn bốn tên lửa đạn đạo trên khu vực Biển Đông, nhằm cảnh báo máy bay do thám Mỹ bay gần khu vực mà Bắc Kinh tiến hành các cuộc tập trận hải quân.

Cả hai Bộ trưởng Quốc phòng Nhật và Mỹ đều tin rằng hành động trên của Trung Quốc có thể gây mất ổn định khu vực và họ sẽ theo dõi cẩn thận tình hình vụ việc này.

"Mỹ kiên quyết phản đối các hoạt động gây bất ổn của chính quyền Bắc Kinh trong khu vực” - Bộ trưởng Esper lên án hành vi bắn tên lửa của Trung Quốc ở Biển Đông khi bắt đầu cuộc hội đàm với ông Kono.

Trả lời lại, Bộ trưởng Kono nói: “Tôi nghĩ rằng thế giới đang thay đổi một cách mạnh mẽ. Không chỉ vì sự bùng phát của nạn dịch COVID-19, mà còn do một số quốc gia đang cố gắng thay đổi tình hình thế giới bằng vũ lực và cưỡng bức”.

Tàu ngầm Trung Quốc tại khu vực Biển Đông. Ảnh: IPTC

Ông Kono cho biết ông và Bộ trưởng Esper cũng đã đồng ý hợp tác hướng tới việc thiết lập hệ thống phòng thủ tên lửa mới tại Nhật.

Quyết định được đưa ra sau Tokyo cho ngừng kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis Ashore do Mỹ phát triển hồi tháng sáu vừa rồi.

Cả hai Bộ trưởng Quốc phòng còn thảo luận nhằm tăng cường hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực như vũ trụ, mạng internet và thiết bị điện tử, theo SCMP.

Đừng bỏ lỡ

Điểm nóng tố tụng: Tuyên án bà Hàn Ni; Thu hàng ngàn sổ hồng vụ Vạn Thịnh Phát

Điểm nóng tố tụng: Tuyên án bà Hàn Ni; Thu hàng ngàn sổ hồng vụ Vạn Thịnh Phát

(PLO)- Bà Hàn Ni bị phạt 18 tháng tù, ông Trần Văn Sỹ 24 tháng tù; Vụ Vạn Thịnh Phát: Thu giữ hàng ngàn sổ hồng; Sắp xét xử vợ chồng nữ giám đốc buôn lậu 9,5 triệu lít xăng dầu; 3 người trong đường dây mua bán thận lãnh án; Đường dây mua bán trẻ em núp bóng việc nhận con nuôi; Nữ 9X 'thả mồi' đầu tư lãi cao, lừa đảo gần 7 tỉ đồng.

Đọc thêm