Tổng giáo phận Sài Gòn vẫn chưa cử hành thánh lễ cộng đồng

Từ ngày 23-4, thời hạn cách ly xã hội đã được nới lỏng tại các địa phương trên cả nước và trở về thực hiện theo Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ. 

Nhà thờ Chính tòa Đức Bà Sài Gòn vẫn chưa tái cử hành thánh lễ có giáo dân. Ảnh: QT

Ngay ngày 23-3, Tòa Tổng Giám mục Sài Gòn đã ra thông báo: “Tuy xã hội đã nới lỏng cách ly từ ngày 23-4 nhưng tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 15 của Chính phủ. Theo chỉ đạo của chính quyền thành phố, các hoạt động tại những cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự vẫn còn phải giới hạn. Vì thế, xin quý cha duy trì mục vụ theo hướng dẫn ngày 25-3 của Đức Tổng Giám mục: “Tạm ngưng cử hành thánh lễ và tất cả các sinh hoạt tôn giáo với sự tham dự của cộng đoàn” cho đến khi có thông báo mới từ Tòa Tổng Giám mục”.

Hiện tại, có một số giáo phận đã cho phép tái cử hành thánh lễ cộng đồng. Tuy nhiên, mỗi giáo phận cũng có những quy định cụ thể liên quan đến việc phòng, chống dịch COVID-19.

Nhà thờ Chính tòa Đức Bà Sài Gòn mỗi ngày vẫn là nơi thực hiện thánh lễ trực tuyến của Giáo phận Sài Gòn. Ảnh: QT

Giáo phận Vinh, Giáo phận Hà Tĩnh và Giáo phận Mỹ Tho từ ngày 24-4 cho phép các linh mục trong giáo phận tái cử hành thánh lễ cho giáo dân tham dự để đáp ứng nhu cầu tâm linh và lòng khao khát lãnh nhận Bí tích Thánh Thể suốt gần một tháng tạm ngưng thánh lễ cộng đồng.

Tuy nhiên, các giáo phận cũng quy định rõ việc phải nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng tránh dịch bệnh như: Cử hành thánh lễ ngắn gọn với số ít giáo dân tham dự; giảm bớt đọc kinh trước thánh lễ; người tham dự thánh lễ phải rửa tay sát khuẩn, mang khẩu trang y tế và ngồi cách nhau tối thiểu 2 m; chủ tế vì đứng xa cộng đoàn nên không buộc mang khẩu trang; chỉ rước lễ bằng tay; khi trao Mình Thánh, thừa tác viên không xướng “Mình Thánh Chúa Kitô” và người rước lễ không đáp “Amen”.

Nhà thờ Huyện Sĩ. Ảnh: QT

Các linh mục sắp xếp dâng lễ tại các giáo họ, tránh tập trung đông người về giáo xứ… Với những người đi xa về, người già, trẻ em chưa xưng tội rước lễ lần đầu, người đi làm hằng ngày ngoài địa bàn giáo xứ, người có biểu hiện bệnh lý về hô hấp như ho, sốt, khó thở hoặc đang bị các bệnh nặng khác không tham dự thánh lễ, chỉ ở nhà đọc kinh, lần hạt hiệp thông hoặc làm các việc lành thay thế.

Từ ngày 25-4, các giáo phận này cũng chấm dứt thánh lễ trực tuyến.

Ngoài thánh lễ thì các lớp giáo lý, sinh hoạt đoàn thể, hành hương… tiếp tục tạm ngưng cho đến khi có thông báo sau.

Với đặc thù ở một số địa phương tiếp giáo với biên giới phía bắc khi mở cửa; và tỉnh Hà Giang, đặc biệt là thị trấn Đồng Văn, thuộc địa bàn mục vụ của Giáo phận Lạng Sơn vẫn tiếp tục “cách ly xã hội” cho đến ngày 30-4; Giáo phận Lạng Sơn đã có những quy định riêng.

Nhà thờ Tân Định. Ảnh: QT

Cụ thể, tiếp tục áp dụng phương án “cách ly xã hội” trong sinh hoạt tại nhà thờ thêm cho đến hết ngày 30-4. Suốt trong bốn tuần liên tục, Giáo phận Lạng Sơn không tổ chức thánh lễ trực tuyến vì tất cả giáo dân đều được đến nhà thờ tham dự thánh lễ với những nguyên tắc phòng dịch nghiêm khắc, phân tán mỏng, giãn cách người và nơi.

Giáo phận cũng thông báo nếu tình hình dịch bệnh vẫn ổn định hay lạc quan hơn, đúng 5 giờ sáng 1-5, toàn giáo phận chúng ta sẽ gióng chuông trọng thể và cùng cử hành thánh lễ Tạ ơn Thiên Chúa, cám ơn nhau, phụng vụ kính Thánh Giuse Thợ và khai mạc Tháng Hoa dâng kính Đức Mẹ.

Trong thông báo, tất cả giáo phận đều nhắc về việc tăng cường hoạt động bác ái xã hội của các ban Caritas giáo phận hoặc bất cứ cá nhân nào sau dịch bệnh.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm