Tổng kiểm tra các tàu nhà hàng ở TP.HCM

Khi đoàn kiểm tra tiếp cận tàu SG-0168 đang neo đậu tại bến Bạch Đằng, các nhân viên trên tàu mới vội vàng lấy áo phao cất trong tủ ra đặt dọc trên boong. Theo giấy phép, tàu được chở đến 350 khách nhưng trên tàu chỉ có 210 cái áo phao. Đáng nói là các áo phao được gói… rất kỹ, bọc chặt trong bịch nylon. Chủ tàu lý giải tàu đang chỉnh trang nên nhiều áo phao còn trong kho.

Theo đoàn kiểm tra, chiếc tàu trên đang hoạt động trong tình trạng không có giấy phép bến nội địa.

Kiểm tra một chiếc tàu nhà hàng bằng gỗ khác, các áo phao cứu hộ cũng được đặt khuất bên dưới các bàn ghế, nhiều hành khách hoàn toàn không biết có sự hiện diện của các áo phao.

Theo ông Nguyễn Xuân Sang, Giám đốc Cảng vụ Hàng hải TP.HCM, vẫn còn một số tàu chưa chấp hành nghiêm việc bố trí thuyền viên có bằng cấp, chứng chỉ chuyên môn phù hợp theo quy định. Tương tự, công tác bảo dưỡng các trang thiết bị an toàn và thiết bị kỹ thuật vẫn chưa được chú trọng.

l Bộ GTVT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra hoạt động vận chuyển khách du lịch đường thủy, trọng tâm là các nhà hàng nổi, tàu du lịch bằng gỗ, tàu du lịch nhiều tầng. Cương quyết đình chỉ các phương tiện không bảo đảm an toàn, người điều khiển phương tiện không có chứng chỉ chuyên môn, các bến bãi không phép… Ngày 24-5, Bộ GTVT có văn bản gửi các địa phương như trên.

Từ đầu năm đến nay xảy ra bốn vụ chìm tàu chở khách du lịch làm 28 người chết.

M.PHONG - THÀNH VĂN

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm