Tổng lãnh sự Mỹ tại Hong Kong nói về luật an ninh quốc gia và vị thế trung tâm tài chính của đặc khu

(PLO)- Theo Tổng lãnh sự Mỹ tại Hong Kong - ông Hanscom Smith, luật an ninh quốc gia có thể ảnh hưởng tới vị thế trung tâm tài chính và kinh doanh quốc tế của đặc khu.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo hãng tin Reuters, hôm 11-7, phát biểu chia tay với Phòng Thương mại Mỹ, Tổng lãnh sự Mỹ tại Hong Kong - ông Hanscom Smith lo ngại rằng luật an ninh quốc gia có thể ảnh hưởng tới vị trí trung tâm tài chính và kinh doanh quốc tế của đặc khu này.

Tòa nhà Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Hong Kong. Ảnh: AFP

Tòa nhà Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Hong Kong. Ảnh: AFP

Ông Smith khẳng định Mỹ không ủng hộ Hong Kong độc lập mà "chỉ đơn giản yêu cầu Bắc Kinh trao cho đặc khu quyền tự trị mà đã hứa".

"Chính sách của Mỹ đối với Hong Kong luôn kiên định trong nhiều thập niên qua” - ông Smith khẳng định.

Theo ông Smith, việc hàng triệu người dân Hong Kong xuống đường biểu tình vào năm 2019 không phải vì đòi độc lập và cũng không phải vì sự kích động của các thế lực bên ngoài, mà muốn bảo vệ quyền tự trị của đặc khu.

Tổng lãnh sự Mỹ tại Hong Kong - ông Hanscom Smith. Ảnh: SCMP

Tổng lãnh sự Mỹ tại Hong Kong - ông Hanscom Smith. Ảnh: SCMP

Hong Kong được Anh trả lại Trung Quốc vào năm 1997 cùng sự đảm bảo từ Bắc Kinh về mức độ tự trị cao cho đặc khu.

Luật an ninh quốc gia được Trung Quốc đại lục áp dụng lên đặc khu vào cuối tháng 6-2020. Theo đó, cá nhân hay tổ chức nào có các hành vi: lật đổ, ly khai, khủng bố, thông đồng với các thế lực nước ngoài nhằm chống lại chính quyền đặc khu sẽ bị quy vào tội danh xâm phạm an ninh quốc gia. Nếu bị kết tội, đối tượng có thể bị phạt tù từ ba năm đến chung thân tuỳ mức độ nghiêm trọng.

Vấp phải sự chỉ trích của Mỹ và các nước phương Tây, các quan chức Trung Quốc và Hong Kong nhiều lần nói luật an ninh quốc gia là rất quan trọng để khôi phục sự ổn định sau khi đặc khu bị rung chuyển trong nhiều tháng trước các cuộc biểu tình bạo lực chống chính phủ và chống Trung Quốc vào năm 2019.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm