Lộ diện người có khả năng sẽ thay bà Lâm ở Hong Kong

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam

Hãng tin Reuters ngày 6-4 đưa tin Tổng Thư ký chính quyền Đặc khu hành chính Hong Kong John Lee đã từ chức nhằm chuẩn bị cho nỗ lực tranh cử lãnh đạo mới của thành phố vào tháng 5 tới, sau khi Đặc khu trưởng Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga thông báo không tranh cử nhiệm kỳ lần thứ hai.

Ông John Lee là ứng cử viên nặng ký cho vị trí đặc khu trưởng Hong Kong. Ảnh: REUTERS

Ông Lee, 64 tuổi, một cựu quan chức an ninh Hong Kong, được thăng chức trở thành nhân vật số hai của trung tâm tài chính toàn cầu vào năm 2021. Nhiều nhà phân tích đánh giá động thái này cho thấy ưu tiên của Bắc Kinh đối với Hong Kong là an ninh hơn là kinh tế.

“Tôi đã nêu rõ lý do trong đơn từ chức là nếu đơn từ chức của tôi được Chính phủ Nhân dân Trung ương chấp thuận, tôi sẽ lên kế hoạch chuẩn bị chạy đưa cho cuộc bầu cử vị trí đặc khu trưởng sắp tới” - ông Lee phát biểu trong một cuộc họp báo.

Với tư cách là thành viên nội các, đơn từ chức của ông Lee cần được Bắc Kinh chấp thuận - một động thái mang tính biểu tượng có giá trị to lớn khi ông nhận được sự ủng hộ của Trung Quốc để tranh cử. 

Chỉ những người nhận được “cái gật đầu” từ Bắc Kinh mới có hy vọng đứng vững và đảm bảo giành được đa số phiếu bầu tại Ủy ban Bầu cử gồm 1500 thành viên, theo hãng AFP.

Ông Lee là quan chức đầu tiên thông báo chạy đua cho cuộc bầu cử đặc khu trưởng Hong Kong. Trong khi đó, phương tiện truyền thông cho hay ông Lee sẽ là ứng cử viên duy nhất cho cuộc bầu cử vào ngày 8-5 tới.

Nếu thành công, ông Lee sẽ là quan chức có nền tảng an ninh đầu tiên lãnh đạo đặc khu kể từ khi Anh trao trả Hong Kong cho Trung Quốc vào năm 1997.

Ông Lee là một trong các quan chức cấp cao tại Hong Kong và Trung Quốc nằm trong danh sách trừng phạt của Mỹ vào năm 2020 do vai trò của họ, mà theo Washington là làm xói mòn quyền tự do của Hong Kong sau khi Bắc Kinh ban hành luật an ninh quốc gia lên đặc khu.

Tuy nhiên các nhà chức trách Hong Kong và Trung Quốc phủ nhận chuyện các quyền cá nhân đang bị xói mòn và nhấn mạnh luật an ninh là cần thiết nhằm khôi phục sự ổn định của Hong Kong.

Thông báo của ông Lee diễn ra hai ngày sau khi Đặc khu trưởng Lâm cho biết bà sẽ không tranh cử nhiệm kỳ 5 năm lần thứ hai trong cuộc bầu cử sắp tới, chính thức kết thúc sự nghiệp chính trị 42 năm của mình.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm