Tổng Tham mưu Mark Milley nói về sự 'biến mất ưu thế' và 'thách thức' của quân đội Mỹ

(PLO)- Tổng Tham mưu quân đội Mỹ -Tướng Mark Milley thừa nhận rằng những ưu thế quân sự vượt trội mà quân đội Mỹ đạt được trong 70 năm qua đang nhanh chóng biến mất, và Washington sẽ bị thách thức trong mọi lĩnh vực chiến tranh từ không gian vũ trụ đến không gian mạng, hàng hải và cả trên bộ.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo đài RT, Tổng tham mưu trưởng liên quân Mỹ - Tướng Mark Milley đã cảnh báo về nguy cơ xảy ra xung đột quân sự “giữa các cường quốc”.

Phát biểu trước các học viên tốt nghiệp Học viện Quân sự Mỹ West Point tại New York (Mỹ) hôm 21-5, ông Milley nói rằng “thế giới mà bạn chuẩn bị đối mặt có khả năng xảy ra một cuộc xung đột lớn giữa các cường quốc.” Vị tướng nói thêm rằng "nguy cơ đó đang ngày càng tăng lên, chứ không giảm đi".

Ông Milley nhắc đến Trung Quốc và Nga, nói rằng cả hai nước này đều có “năng lực quân sự đáng kể” và đều có ý định “thay đổi trật tự hiện tại dựa trên luật lệ”.

Tổng tham mưu trưởng liên quân Mỹ - Tướng Mark Milley. Ảnh: GETTY IMAGES

Tổng tham mưu trưởng liên quân Mỹ - Tướng Mark Milley. Ảnh: GETTY IMAGES

Theo ông Milley, công nghệ quân sự sẽ thay đổi đáng kể trong những thập niên tới và công nghệ không còn là lợi thế tất yếu của Mỹ như trước đây nữa. Ông nói thêm rằng vũ khí chiến đấu trong tương lai sẽ là “xe tăng, tàu và máy bay robot”.

“Điều mà trước kia là độc quyền của quân đội Mỹ thì giờ đây hầu hết các nước đều có tiền đề để sở hữu chúng. Những ưu thế quân sự vượt trội mà quân đội Mỹ đạt được trong 70 năm qua đang nhanh chóng biến mất, và Washington sẽ bị thách thức trong mọi lĩnh vực chiến tranh từ không gian vũ trụ đến không gian mạng, hàng hải và cả trên bộ” - ông cho biết.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm