Tổng thống Hàn Quốc sẽ tiếp em gái ông Kim Jong-un

"Tổng thống Moon Jae-in dự định tổ chức một cuộc họp và dùng bữa trưa với phái đoàn quan chức Triều Tiên vào ngày 10-2” - phát ngôn viên Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc Kim Eui-kyeom cho biết, tuy nhiên không tiết lộ địa điểm gặp mặt cụ thể.

Trước đó, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho hay phái đoàn quan chức Triều Tiên sẽ đáp xuống sân bay Incheon của Hàn Quốc vào lúc 13 giờ 30 (giờ địa phương) ngày 9-2. Các quan chức này sẽ tham dự lễ khai mạc Thế vận hội mùa đông PyeongChang 2018.

Bà Kim Yo-jong, em gái nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Ảnh: REUTERS

Phái đoàn Triều Tiên gồm 22 quan chức, trong đó có ông Kim Yong-nam, Chủ tịch HĐND Tối cao Triều Tiên và bà Kim Yo-jong, em gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Đây là lần đầu tiên một thành viên trong gia đình ông Kim Jong-un đến thăm chính thức Hàn Quốc kể từ khi cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 kết thúc.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc hôm nay cũng tuyên bố tạm đình chỉ các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên trong thời gian diễn ra thế vận hội, nhằm tạo điều kiện cho phái đoàn Triều Tiên tham dự sự kiện thể thao được cho là “cơ hội quý báu” để mở ra cuộc đối thoại phi hạt nhân cho bán đảo.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Noh Kyu-duk khẳng định các lệnh trừng phạt sau đó vẫn sẽ được áp dụng và Hàn Quốc sẽ tiếp tục làm việc với phía Mỹ và Liên Hiệp Quốc về các vấn đề liên quan.

Chính phủ Hàn Quốc cũng được cho là đang tham vấn với Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (UNSC) và Mỹ về việc cho phép những quan chức Triều Tiên bị đưa vào danh sách đen trừng phạt được đến Hàn Quốc tham dự thế vận hội.

Trong khi đó, Đại tá Roh Jae-cheon, phát ngôn viên Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc, hôm nay cho biết Triều Tiên dường như đã tổ chức một cuộc duyệt binh vào lúc 10 giờ 30 (giờ địa phương) tại thủ đô Bình Nhưỡng để kỷ niệm ngày thành lập quân đội. Triều Tiên hiện vẫn chưa có bất kỳ thông báo chính thức nào về cuộc diễu binh trên.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm