Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ: Mỹ cần rút quân khỏi Syria và Iraq

0:00 / 0:00
0:00

Trong cuộc trả lời phỏng vấn với đài CBS News hôm 26-9, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết ông muốn Mỹ rút quân khỏi các quốc gia khác ở Trung Đông, tương tự như cách họ đã rút khỏi Afghanistan.

Theo quan điểm của ông Erdogan, Syria và Iraq là hai quốc gia mà Washington cần chấm dứt sự hiện diện quân sự của mình. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng việc rút quân khỏi hai nước này sẽ giúp thúc đẩy hòa bình trong khu vực.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ: Mỹ cần rút quân khỏi Syria và Iraq ảnh 1

Quân đội Mỹ làm nhiệm vụ ở Syria. Ảnh: AL JAZEERA

"Tất nhiên, nếu tôi có quyền lựa chọn, tôi sẽ muốn họ rời khỏi Syria và Iraq. Giống như cách họ rút khỏi Afghanistan. Bởi vì nếu tất cả đều hướng tới hòa bình trên toàn thế giới, việc đóng quân ở những quốc gia này không còn ý nghĩa nữa. Chúng ta nên rời đi và để cơ quan quản lý các nước tự lo liệu” - ông Erdogan nói.

Khi được hỏi liệu ông có bao giờ nêu vấn đề về khả năng rút quân khỏi Syria với Tổng thống Mỹ Joe Biden hay không, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho biết ông chưa bao giờ hỏi ông Biden về điều này trong cuộc gặp trước đây của hai người ở Brussels (Bỉ) hồi tháng 6.

Ông Erdogan nói thêm rằng ông và người đồng cấp Mỹ chủ yếu tập trung vào vấn đề ở Afghanistan trong các cuộc trò chuyện của họ, theo CBS News.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ: Mỹ cần rút quân khỏi Syria và Iraq ảnh 2

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Ảnh: REUTERS

Mỹ và các quốc gia thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương khác đã rút khỏi Afghanistan vào cuối tháng 8, sau khi ông Biden tuyên bố kế hoạch chấm dứt cuộc chiến kéo dài gần 20 năm ở nước này.

Mặc dù đã được thông báo trước nhiều tháng, song cuộc rút quân vẫn diễn ra một cách "hỗn loạn" do những thiếu sót của các nước phương Tây trong việc sơ tán công dân của mình, cũng như những người dân Afghanistan đã từng hỗ trợ họ.

Quân đội Mỹ hiện vẫn còn đóng quân ở Iraq, bất chấp nhiều nỗ lực rút quân đã diễn ra kể từ khi Washington bắt đầu cuộc tấn công của mình nhằm vào đất nước này và Syria.

Trong khi đó, chính phủ Syria gọi sự hiện diện của quân đội Mỹ trên lãnh thổ của họ và sự tham gia của Washington vào việc khai thác và xuất khẩu tài nguyên thiên nhiên của quốc gia Trung Đông này là bất hợp pháp.