Tổng Thư ký ASEAN đối thoại với thanh niên ASEAN

(PLO)- Tổng Thư ký ASEAN Kao Kim Hourn kêu gọi thanh niên sử dụng thời gian tuổi trẻ một cách hiệu quả, hữu ích.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 22-4, tại Học viện Ngoại giao Việt Nam, Tổng Thư ký ASEAN Kao Kim Hourn đã có buổi đối thoại với thanh niên các nước ASEAN. Đây là hoạt động mở màn trong khuôn khổ Diễn đàn Tương lai ASEAN 2024.

Chương trình Đối thoại giữa với chủ đề “Thanh niên ASEAN - Tương lai ASEAN: Vai trò của thanh niên trong việc định hình tương lai ASEAN” là một hoạt động nằm trong khuôn khổ Diễn đàn Tương lai ASEAN 2024 lần thứ nhất.

Tổng Thư ký ASEAN đối thoại với thanh niên ASEAN
Tổng Thư ký ASEAN Kao Kim Hourn. Ảnh: NGỌC DIỆP

Theo Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Nguyễn Tường Lâm, với gần 225 triệu thanh niên - chiếm 1/3 dân số ASEAN, đây là nguồn lực quan trọng đóng góp vào phát triển của mỗi quốc gia, đây còn là nhân tố quyết định, định hình đến tương lai các nước ASEAN.

Chính phủ các nước ASEAN không ngừng quan tâm, đầu tư mạnh mẽ cho thanh niên. Với Việt Nam, Đảng và Chính phủ, Quốc hội luôn dành sự quan tâm, chăm lo hết sức đặc biệt dành cho thanh niên.

Ông Nguyễn Tường Lâm nhấn mạnh tiếng nói, khát vọng về ý tưởng của thanh niên cần được lắng nghe, cần được công nhận và tích hợp vào các chương trình ra quyết định của các nhà lãnh đạo ASEAN.

Ở chiều ngược lại, bản thân các thanh niên cũng cần nhận thức rõ vai trò của mình, cần hành động tiên phong, tích cực, chủ động đóng góp cho việc xây dựng, phát triển khu vực. Thanh niên cần cố gắng nâng cao trình độ, kiến thức, khám phá cơ hội học tập và làm việc trong khu vực ASEAN, trao đổi học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm...

Số liệu được cung cấp bởi trợ lý Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc về Thanh niên Felipe Paullier cho thấy hơn một nửa dân số thế giới dưới 30 tuổi, khoảng 90% trong số đó sống ở các nước đang phát triển.

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc về Thanh niên Felipe Paullier nhấn mạnh thanh niên ngày nay chịu ảnh hưởng mạnh mẽ từ những thách thức toàn cầu, dù vậy những người trẻ vẫn là động lực quan trọng cho sự thay đổi trong xã hội.

"Thanh niên là người "cầm đuốc", tiên phong thúc đẩy việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững" - ông Felipe Paullier khẳng định và nói thanh niên trong nhiều hoàn cảnh khác nhau đang ở tuyến đầu để đấu tranh cho một thế giới công bằng, bình đẳng, hòa bình, bền vững, không bỏ ai lại phía sau.

Phát biểu tại đối thoại, Tổng Thư ký ASEAN Kao Kim Hourn cho biết năm 2020 số người trẻ tuổi ở ASEAN đã đạt 224,2 triệu người, chiếm khoảng 34% dân số của khu vực. Dự kiến tỉ lệ thanh niên sẽ đạt đỉnh vào năm 2038, điều này cho thấy tiềm năng to lớn của phân khúc nhân khẩu học này trong việc định hình bối cảnh kinh tế - xã hội và sự tăng trưởng liên tục của khu vực ASEAN.

Tuyên bố của các nhà lãnh đạo ASEAN về Năm Thanh niên ASEAN nhằm tăng cường vai trò của thanh niên trong xây dựng Cộng đồng ASEAN thừa nhận vai trò quan trọng của thanh niên là động lực chính của tăng trưởng.

Tổng Thư ký ASEAN tái khẳng định cam kết của ASEAN trong việc trao quyền cho thanh niên và tạo ra môi trường thuận lợi để thanh niên có thể phát triển, phát huy hết tiềm năng... "Sự cống hiến không ngừng nghỉ của các bạn sẽ giúp mở ra con đường, hướng tới một cộng đồng ASEAN sẵn sàng cho tương lai" - ông Kao Kim Hourn nói.

Tổng thư ký ASEAN lưu ý với các bạn trẻ ASEAN: "Các bạn cần nhận thấy mình mạnh cái gì, lĩnh vực gì. Cha mẹ các bạn muốn bạn theo lĩnh vực này nhưng bạn nhận thấy mình không mạnh lĩnh vực đó. Hãy lắng nghe tiếng nói từ bên trong mình. Hãy đọc nhiều, càng nhiều càng tốt, bởi sẽ đem lại hữu ích, tạo hành trang cho chính bạn".

Diễn đàn Tương lai ASEAN là sáng kiến được Thủ tướng Phạm Minh Chính công bố tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 43 tại thủ đô Jakarta, Indonesia vào tháng 9-2023.

Với sự tham gia của các chính phủ, các giới học giả và doanh nghiệp, diễn đàn được kỳ vọng sẽ trở thành nền tảng để tất cả các bên liên quan có thể chia sẻ các ý tưởng mới và sáng tạo. Từ đó, lãnh đạo các nước ASEAN có thể tham khảo trong quá trình xây dựng các chiến lược, tầm nhìn của ASEAN trong thời gian tới, góp phần mang lại những lợi ích thiết thực cho người dân của ASEAN.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm