TP.HCM: Nhiều nơi đang chờ kinh phí hỗ trợ tiền thuê nhà

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Hiện các quận, huyện và TP Thủ Đức đã duyệt danh sách nhận hỗ trợ cho hơn 340.000 lao động, đạt tỉ lệ khoảng 31%.

Cuối tháng 3, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 08/2022 về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động (NLĐ). Trừ hai tỉnh Điện Biên, Lai Châu không có NLĐ được hỗ trợ tiền thuê trọ, còn 61 tỉnh, thành đã ban hành kế hoạch triển khai chính sách này.

Theo báo cáo của Cục Việc làm (Bộ LĐ-TB&XH), số tỉnh, TP nhận hồ sơ đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà từ doanh nghiệp và tiến hành giải ngân vẫn chưa cao.

Tại TP.HCM, các quận, huyện và TP Thủ Đức đã và đang thực hiện việc nhận hồ sơ, duyệt danh sách NLĐ đề nghị nhận hỗ trợ. Tuy nhiên, việc chi hỗ trợ vẫn chưa thực hiện vì đang chờ nguồn kinh phí từ TP chuyển về.

TP.HCM: Nhiều nơi đang chờ kinh phí hỗ trợ tiền thuê nhà ảnh 1

Người lao động đang ở trọ tại phường An Phú Đông, quận 12, TP.HCM. Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Người lao động sốt ruột, địa phương chờ kinh phí

Anh Nguyễn Văn Dũng, công nhân tại Công ty TNHH Pou Yuen Việt Nam, chia sẻ vợ chồng anh đều là công nhân, đang ở trọ tại phường An Lạc A, quận Bình Tân. Gia đình anh từ miền Tây lên đây làm hơn bốn năm nay.

Một năm trước, trong lúc TP.HCM đang đợt cao điểm của dịch COVID-19, vợ chồng anh thất nghiệp nhưng vẫn cố gắng bám trụ lại. Cuộc sống gia đình anh lúc ấy rất khó khăn, bởi mấy tháng thất nghiệp đã dùng hết khoản tiền tiết kiệm để trang trải cuộc sống. Nay dù đã được làm việc trở lại, hằng tháng có lương nhưng gia đình anh vẫn còn chật vật với tiền thuê trọ.

“Nghe tin có chính sách hỗ trợ tiền trọ, tôi mừng lắm vì nếu như có thêm khoản tiền hỗ trợ này thì hai vợ chồng cũng nhẹ đi gánh nặng tiền trọ trong ba tháng. Thế nhưng gần một tháng nay, kể từ ngày nộp đơn xin hỗ trợ lên công ty, tôi vẫn chưa nhận được hỗ trợ” - anh Dũng nói.

Cùng cảnh ngộ, chị Mỹ Hạnh, làm công nhân tại một công ty ở Khu chế xuất Linh Trung, TP Thủ Đức, cho biết công ty chị cũng có nhiều công nhân làm thủ tục đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà nhưng đến nay vẫn chưa được nhận hỗ trợ.

“Tôi thấy chính sách hỗ trợ tiền thuê trọ cho NLĐ là một chính sách rất có ý nghĩa, giúp NLĐ vượt qua giai đoạn khó khăn sau khi trải qua đợt dịch bệnh vừa qua. Tôi cũng mong việc hỗ trợ sớm được thực hiện” - chị Hạnh chia sẻ.

Ông Củ Phát Nghiệp, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Pou Yuen Việt Nam, cho hay hiện nay công ty đã gửi danh sách NLĐ đề nghị hỗ trợ và đang chờ quận chi hỗ trợ.

Bà Lê Thị Ngọc Dung, Phó Chủ tịch UBND quận Bình Tân, cho biết tính đến nay quận đã nhận hồ sơ đề nghị của 300 doanh nghiệp với số lao động là 8.000 người. Tuy nhiên, đến nay quận cũng đang chờ nguồn kinh phí của TP chuyển về. Sau khi có kinh phí, quận sẽ tiến hành chi hỗ trợ ngay.

Tương tự, hiện nay huyện Bình Chánh cũng đã và đang thực hiện thẩm định, xét duyệt hỗ trợ tiền thuê nhà theo danh sách của các đơn vị, doanh nghiệp chuyển về. Tuy nhiên, việc chi hỗ trợ cũng chưa thực hiện vì chưa có nguồn kinh phí.

Ngày 10-6, Sở Tài chính và Sở LĐ-TB&XH cũng đã ký tờ trình liên ngành gửi UBND TP.HCM về phân bổ kinh phí hỗ trợ tiền thuê nhà cho NLĐ về các địa phương.

Đang chờ TP duyệt kinh phí

Liên quan đến chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho NLĐ, một lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH TP.HCM cho biết số lao động dự kiến được hỗ trợ tiền thuê trọ là 1.097.000 người. Tính đến chiều 23-6, các quận, huyện và TP Thủ Đức đã duyệt danh sách nhận hỗ trợ cho hơn 340.000 NLĐ, đạt tỉ lệ khoảng 31%.

Cũng theo lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH TP.HCM, so sánh giữa tỉ lệ dự kiến và tỉ lệ nộp danh sách NLĐ thụ hưởng tiền thuê nhà trọ từ các doanh nghiệp đến nay còn thấp. Nguyên nhân là do hạn cuối nộp danh sách theo quy định là ngày 15-8.

Ngoài ra, các doanh nghiệp có thể nộp từng tháng hoặc nộp danh sách người thụ hưởng một lần. Vì thế, nhiều doanh nghiệp chờ nộp danh sách một lần.

Ngày 10-6, Sở Tài chính và Sở LĐ-TB&XH cũng đã ký tờ trình liên ngành gửi UBND TP.HCM về phân bổ kinh phí hỗ trợ tiền thuê nhà cho NLĐ về các địa phương.

Hiện nay, các địa phương đang chờ TP phân bổ ngân sách về để chi hỗ trợ tiền thuê nhà cho NLĐ.•

Hơn 340.000 người lao động được xác nhận để hỗ trợ tiền thuê nhà

Ngày 23-6, cơ quan BHXH TP.HCM cho biết tính đến ngày 22-6 đã xác nhận cho 343.932 NLĐ từ 12.883 đơn vị đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà.

Trong đó, đối với NLĐ đang làm việc quy định tại Điều 4 Quyết định 08/2022, BHXH TP.HCM đã xác nhận cho 10.369 đơn vị với 325.555 NLĐ đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà.

Đối với NLĐ quay lại thị trường lao động quy định tại Điều 8 Quyết định 08/2022, BHXH TP.HCM đã xác nhận cho 2.514 đơn vị với 18.377 NLĐ đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà.

BHXH TP.HCM cũng lưu ý về thời hạn nộp hồ sơ như sau: Đối với NLĐ đang làm việc quy định tại Điều 4 Chương II Quyết định 08, thời hạn nộp chậm nhất đến hết ngày 15-8. Đơn vị có thể nộp hằng tháng hoặc gộp hai tháng hoặc ba tháng.

Đối với NLĐ quay lại thị trường lao động quy định tại Điều 8 Chương III Quyết định 08, nộp chậm nhất đến hết ngày 15-8.

Về việc nộp hồ sơ, các đơn vị lập danh sách gửi cơ quan BHXH nơi quản lý thu BHXH qua giao dịch điện tử, cổng dịch vụ công của BHXH Việt Nam, cổng dịch vụ công quốc gia hoặc gửi hồ sơ giấy qua dịch vụ bưu chính.

Trong thời hạn hai ngày làm việc kể từ ngày nhận được đề nghị của đơn vị, cơ quan BHXH đang quản lý đơn vị sẽ xác nhận việc tham gia BHXH bắt buộc của NLĐ và chuyển trả cho đơn vị theo hình thức đơn vị đã nộp cho cơ quan BHXH.

Nóng hôm nay: Bộ Y tế mở hồ sơ 3 gói thầu cung cấp thuốc

Nóng hôm nay: Bộ Y tế mở hồ sơ 3 gói thầu cung cấp thuốc

(PLO)- Nóng hôm nay ngày 4-7: Bộ Y tế mở hồ sơ 3 gói thầu cung cấp thuốc giá trị gần 9.000 tỷ đồng; Tung hàng chục trinh sát bắt nhóm chuyên móc túi du khách ở Đà Lạt; Công an xác minh vụ bé trai bị cha, bà nội đánh đập; Cần có chế tài với người tiến cử, đề bạt cán bộ vi phạm...
Công bố thông tin cuộc thi 'Tổ ấm tôi mơ'

Công bố thông tin cuộc thi 'Tổ ấm tôi mơ'

(PLO)- Ngày 30-6, báo Pháp Luật TP.HCM đã tổ chức lễ công bố chính thức khởi động cuộc thi “Tổ ấm tôi mơ” do báo Pháp Luật TP.HCM phối hợp cùng Tập đoàn CT Group tổ chức.
Lễ công bố thông tin về cuộc thi 'Tổ ấm tôi mơ'

Lễ công bố thông tin về cuộc thi 'Tổ ấm tôi mơ'

(PLO)- Sáng nay (30-6), báo Pháp Luật TP.HCM phối hợp cùng Tập đoàn CT Group ra mắt cuộc thi “Tổ ấm tôi mơ” tại trụ sở báo Pháp Luật TP.HCM. Cuộc thi nhằm tạo sân chơi bổ ích, ý nghĩa cho các bạn trẻ thể hiện nghị lực, ý chí, sức sáng tạo, khát khao kiến tạo cuộc sống hiện đại, giàu cảm hứng qua việc viết và thiết kế nên ngôi nhà mơ ước, tổ ấm yêu thương của mình trong tương lai.